V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Tranh cãi về Ronaldo và Messi đã có hồi kết?

Đánh giá (9/5)
Facebook Twitter Google Myspace
Cuộc tranh luận bất tận để xác định giữa Cristiano Ronaldo và Lionel Messi ai là người giỏi hơn cuối cùng cũng có thể đi đến hồi kết…

Khi Cristiano Ronaldo và Lionel Messi đã bước qua tuổi 30, họ đã ở sườn dốc bên kia của sự nghiệp. Tuy nhiên, với phẩm chất của mình, họ vẫn ngự trị trên đỉnh cao của bóng đá thế giới, thế nên, những cuộc tranh cãi bất tận về họ chưa thể dừng lại khi mà các quan điểm đưa ra đều chứng minh được rằng, người này giỏi hơn người kia.

Nhưng nếu cuộc tranh cãi xuất phát từ các CĐV có thể có sự can thiệp của cảm xúc thì từ góc độ khoa học sẽ khách quan hơn. Theo đó, mới đây, các nhà khoa học tin rằng, câu hỏi về CR7 và M10 cuối cùng sẽ được trả lời, sau khi phát minh ra một siêu máy tính mới, có thể sử dụng một công thức phức tạp để phân tích về 2 siêu sao này.

Theo tin từ tờ Sporza, các nhà khoa học Bỉ từ Đại học KU Leuven tuyên bố rằng, công thức họ sử dụng là phương pháp chính xác để so sánh các kỹ năng của 2 huyền thoại bóng đá này. Dự án được thực hiện với sự hợp tác của các chuyên gia dữ liệu của Hà Lan, SciSports.

Jesse Davis, một giáo sư tại KU Leuven, cho biết: "Giá trị của một cầu thủ bóng đá thường được xác định bởi những bàn thắng và những đường chuyền kiến tạo". Câu hỏi đặt ra là, sự khác biệt giữa họ sẽ được thể hiện thế nào nếu chỉ dựa trên phân tích và thống kê? Nếu chúng ta chỉ nói về bàn thắng và kiến tạo, nhưng dữ liệu luôn có sẵn, nhưng sẽ không thể kết thúc cuộc tranh luận.

"Bàn thắng là một điểm nhấn nhỏ nhoi nếu biết rằng, có trung bình khoảng 1.600 hành động được ước tính xảy ra trong một trận đấu. Do đó, mô hình của chúng tôi xem xét từng hành động – dứt điểm, chuyền, rê bóng, xử lý - và tính giá trị của nó", ông Davis giải thích.

Về cơ bản, công thức này hiển thị tầm quan trọng trong mọi hành động mà các cầu thủ thực hiện trên sân. Điều này cho phép việc phân tích được đi xa hơn là các dữ liệu rõ ràng như bàn thắng và các số liệu thống kê tương tự khác. Nói cách khác, tác động chung của cầu thủ đến trận đấu đều được tính đến.

Dựa trên phân tích của siêu máy tính, Ronaldo và Messi đã có nhiều bước đi ngang nhau trong một phần lớn của sự nghiệp của họ. Tuy nhiên, máy tính xác định rằng Messi đã tạo ra sự bứt phá so với đối thủ ở mùa giải 2015/16.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, vị trí thi đấu và phong cách của cầu thủ được đưa vào  xem xét. Một số vị trí, ví dụ như các tiền vệ, có xu hướng có số lượng hành động cao hơn với giá trị ít hơn. Tuy nhiên, ngược lại, tiền đạo hoặc thủ môn có thể tương tác với bóng ít hơn rất nhiều nhưng những hành động này có thể có giá trị cao hơn. Để đặt mọi thứ vào bức tranh chung, một cầu thủ ghi được 1 bàn thắng từ 50 lần chạm bóng về cơ bản tạo ra tác động lớn hơn so với một cầu thủ thực hiện 200 đường chuyền và không nhiều thứ khác.

Đây chính là lý do tại sao siêu sao người Argentina vượt lên trước. "Messi là đặc biệt trong khía cạnh này: cầu thủ người Argentina có số lượng hành động rất cao và chúng cũng có giá trị cao", tiến sĩ Tom Decroos - thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Cuối cùng, sau khi phân tích, siêu máy tính đã cho Messi tỉ lệ trung bình 1,21 điểm mỗi trận, trong khi Ronaldo chỉ là 0,61.

Siêu máy tính đã cho ra kết quả, nhưng các CĐV của 2 siêu sao này cũng như fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới có chấp nhận hay không?

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
tychuot760
chỉ gần bằng nửa của m10
9
BomCJ7
Máy tính thì cung chỉ là máy tính, rất khó để đưa ra kết luận ở đây, vì 1 cầu thủ như M10 thi đấu vs 1 đội hình ổn định hơn và CR7 thì trải qua nhiều đội bóng khác nhau thì phải có thời gian để kết dính, phối hợp cũng khác nhau... nên kết quả này cũng k thể hiện được gì nhiều
5
voltronhesman
Nhưng Ro có nhiều danh hiệu hơn Messi giai đoạn này
1
voltronhesman
Nhưng Ro có nhiều danh hiệu hơn Messi giai đoạn này
6
Kèo hạng S
mấy phép tính cả chục chữ số máy tính còn tính đc thì cái này nhằm nhò gì
14
acona
Khác gì bom dội vào fan R7
8
ricky0090
Bóng đá là trò chơi ko thể dựa vào mấy con số đưa ra chấm một cách lố bịch như ông giáo trên. Kiểu bàn thắng mà nhỏ nhoi trong 1600 tham số là có vấn đề. Chắc ông ko bites chỉ 1 bàn là đủ định đoạt số phận trận đấu ko hả
16

tychuot760

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 25/08/16 20:52

 

BomCJ7

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 06/07/12 11:22
Năm sinh 1990

 

voltronhesman

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 22/08/19 08:04

 

Kèo hạng S

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 01/07/17 08:57
Năm sinh 1989

 

acona

Tuyển trẻ
Số bài gửi 6
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 23/02/09 14:38
Gửi bài lần cuối 31/12/2015 09:48

 

ricky0090

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 30/08/09 08:14