V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

VAR gây tranh cãi, Premier League sắp có thay đổi lớn

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Giải đấu số 1 nước Anh buộc phải đưa ra những thay đổi sau khi VAR liên tục gây ra những tranh cãi.

VAR (video hỗ trợ trọng tài) ra đời với mục đích giúp các trọng tài hạn chế sai sót khi đưa ra các quyết định trong bóng đá. Nhưng với mỗi giải đấu lại có tính đặc thù khác nhau. Bắt đầu từ mùa giải này (2019-20), Premier League đã sử dụng VAR nhưng theo cách khác biệt.

Cụ thể, Trưởng ban trọng tài Premier League, ông Mike Riley đã khuyến cáo các trọng tài không sử dụng màn hình trên sân để đánh giá tình huống vì lo ngại sẽ ảnh hưởng tới sự liền mạch của trận đấu. Thay vào đó, các ông vua sân cỏ có thể tin tưởng vào phán quyết của trọng tài VAR ở Stockley Park.

Đây được xem là cách tốt nhất để Premier League tiết kiệm thời gian khi sử dụng VAR. Tuy nhiên, từ đầu mùa giải tới nay, giải đấu số 1 nước Anh đã xuất hiện rất nhiều tranh cãi liên quan tới VAR. Chẳng nói đâu xa, ở trận đấu giữa Arsenal và Crystal Palace cuối tuần qua, đã có 2 tình huống VAR đưa ra quyết định thiếu thuyết phục.

Ở tình huống đầu tiên, trọng tài Martin Atkinson quyết định rút thẻ vàng cảnh cáo Zaha vì cho rằng cầu thủ này ăn vạ. Nhưng sau khi được VAR can thiệp, ông đã "bẻ còi", quyết định cho Crystal Palace được hưởng phạt đền.

Sau trận đấu này, nhiều chuyên gia lên tiếng chỉ trích trọng tài Atkinson. Ông có thể đưa ra quyết định ở góc quan sát thuận lợi nhưng lại thay đổi vì VAR. Câu hỏi đặt ra là chuyên môn của các trọng tài VAR có bằng những người trực tiếp cầm còi trên sân?


Chính vì vậy, Premier League sẽ phải đưa ra những thay đổi về cách sử dụng VAR. Cụ thể, theo Mirror, trong thời gian tới, các trọng tài Premier League sẽ tự mình theo dõi tình huống ở màn hình trên SVĐ để đưa ra quyết định thay vì chờ đợi phán quyết từ tổ trọng tài VAR.

Tất nhiên, với thay đổi trên, Premier League vẫn ưu tiên tính liền mạch của các trận đấu bằng việc hạn chế thời gian để các trọng tài xem tình huống. VCK World Cup 2018 cũng đã sử dụng VAR theo cách này và hạn chế khá nhiều tranh cãi. Dự kiến, trong 3 tuần tới, các CLB Premier League sẽ có cuộc họp để thảo luận về vấn đề này và đưa ra quyết định cụ thể. 

Phương Minh
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!