V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

UEFA công bố cách tính suất dự Champions League

Thứ sáu, 24/04/2020 11:55
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Thay vì sử dụng BXH UEFA, LĐBĐ châu Âu sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của các giải đấu để xác định suất dự cúp châu Âu mùa tới.

UEFA không sử dụng BXH UEFA để xác định suất dự cúp châu Âu

Như thông báo đưa ra trong cuộc họp hôm thứ Ba vừa qua, UEFA cho biết đã lên kế hoạch cho các kịch bản xấu nhất là hủy bỏ kết quả hoặc kết thúc sớm các giải VĐQG châu Âu mùa này vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ban đầu, có thông tin cho rằng UEFA sẽ sử dụng BXH UEFA để xác định suất dự cúp châu Âu mùa tới cho các giải VĐQG không thể hoàn tất.

Thông tin này gây ra nhiều tranh cãi bởi nó sẽ phủi bỏ công sức của nhiều đội bóng. Chẳng hạn, nếu Premier League buộc phải kết thúc sớm, 4 suất dự Champions League mùa tới sẽ thuộc về Man City (hiện đang chịu án cấm dự cúp châu Âu), Liverpool, Man Utd và Arsenal. Trong khi đó, Leicester và Chelsea (đang nằm trong top 4) sẽ không có suất. 

Tuy nhiên, trên thực tế, UEFA không sử dụng BXH UEFA vốn chỉ tính đóng góp của các CLB ở cúp châu Âu trong 5 mùa giải gần nhất. Thay vào đó, UEFA sẽ xác định suất dự cúp châu Âu dựa trên thành tích của các CLB tính tới thời điểm kết thúc mùa giải.

Thông tin này đã được UEFA xác nhận sau cuộc họp với Ủy ban điều hành cách đây ít giờ. Điều đó cũng đồng nghĩa thứ hạng các CLB ở các giải VĐQG sẽ được xét dựa trên điểm bình quân/trận (với những giải đấu buộc phải kết thúc sớm).

Như vậy, với quyết định của UEFA, Premier League mùa này nếu buộc phải kết thúc sớm sẽ xác định 4 đội dẫn đầu là Liverpool, Man City, Leicester và Chelsea. 4 đội bóng này sẽ dự Champions League mùa tới. Trong trường hợp Man City không thể kháng án thành công, suất dự Champions League sẽ được chuyển cho đội xếp thứ 5 ở Premier League là Man Utd.


Vị trí thực tế của các CLB ở thời điểm kết thúc là căn cứ để xác định suất dự cúp châu Âu

Ở Bundesliga, các CLB thuộc nửa trên BXH đều có số trận đã đá ngang nhau nên thứ tự sẽ không thay đổi nếu giải đấu buộc phải kết thúc sớm. Theo đó, Bayern Munich, Dortmund, Leipzig và Gladbach sẽ giành 4 suất dự Champions League.

Ở Serie A, một số đội bóng thuộc top đầu đá ít trận hơn phần còn lại. Tuy nhiên, nếu xét điểm bình quân/trận, thứ hạng top 4 không thay đổi. 4 đội bóng sẽ dự Champions League mùa tới là Juventus, Lazio, Inter Milan và Atalanta. Roma và Napoli sẽ dự Europa League.

Ở La Liga, tất cả 20 đội bóng đều có số trận đã thi đấu ngang nhau (27 trận). Vì vậy, nếu La Liga buộc phải kết thúc sớm, 4 đội bóng dự Champions League mùa tới sẽ lần lượt là Barcelona, Real Madrid, Sevilla và Real Sociedad. Trong khi đó, Atletico Madrid (đứng thứ 6) chỉ được dự Europa League.

Đây được cho là cách tính công bằng nhất cho tất cả các giải đấu. Tuy vậy, UEFA vẫn mong muốn các giải VĐQG châu Âu, đặc biệt là những giải đấu hàng đầu tìm kiếm giải pháp để hoàn tất mùa giải thay vì kết thúc sớm.

Thành Nam
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!