Tin tức

Truyền thông quốc tế nổi sóng vì Hoàng Xuân Vinh

Chủ nhật, 07/08/2016 23:45
Đánh giá (5/1)
Facebook Twitter Google Myspace
Chiến thắng lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 10m súng hơi nam tại Olympic Rio 2016 không chi làm nức lòng người Việt Nam mà còn khiến truyền thông quốc tế chú ý, đặc biệt là “phát súng gần như hoàn hảo”…

Những ai theo dõi màn đua tài của các xạ thủ đến từ 8 quốc gia đều cảm thấy sự căng thẳng tăng dần lên theo từng loạt bắn. Đã có thời điểm tay súng của Việt Nam vươn lên dẫn đầu trong sự thách thức của đối thủ người Brazil trẻ hơn tới gần 20 tuổi, Felipe Almeda Wu, Pang Wei (Trung Quốc) người chiến thắng năm 2008 hay nhà vô địch năm 2012, Jin Jong-oh (Hàn Quốc).

Rồi cũng có một thoáng căng thẳng để 2 lần bắn ghi số điểm kém hơn Almeida và mất lợi thế dẫn điểm, bị dẫn trước ở lượt cuối cùng. Nhưng sự điềm tĩnh và kinh nghiệm của Hoàng Xuân Vinh đã tạo nên một phát súng mà giới truyền thông quốc tế đều nhắc đến – “phát súng gần như hoàn hảo” để giành chiến thắng với điểm chênh lệch chỉ là 0,2.

Trước chiến thắng đầy kịch tính và bất ngờ với kỷ lục mới tại Olympic, báo chí thế giới tập trung nhiều vào Hoàng Xuân Vinh trong ngày hôm nay.

Nhớ về phản ứng trong khoảnh khắc nhận được thông báo về điểm số cũng như bước lên bục vinh quang, tờ Daily Mail nhắc tới bản lĩnh kiềm chế cảm xúc của một người lính. “Nếu Vinh cảm thấy tự hào bao nhiêu khi cuối cùng hoàn thành nhiệm vụ mà tổ quốc giao phó trong lịch sử tìm kiếm HCV Olympic kể từ lần đầu tiên tham dự ở Helsinki năm 1952, anh lại không thể hiện điều đó ra ngoài. Không có bài hát hay điệu nhảy nào, cho dù đó là khoảnh khắc lịch sử”.

Trên trang Abc.net.au, họ trích những cảm xúc tự hào của người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Nguyễn Cao Kỳ Duyên – MC nổi tiếng, thông qua mạng xã hội về chiến thắng lịch sử.

Đồng thời, bài viết trên trang này cũng nhấn mạnh: “Vinh đã học bắn súng kể từ khi gia nhập quân đội vào năm 1991, với những bài tập ban đầu là với súng AK47”.

Trang Inquirer.net thì đánh giá: “Người Việt Nam hân hoan với chiếc HCV đầu tiên trong lịch sử Olympic, nhưng chiến thắng này còn ngọt ngào hơn khi đó là chiến thắng trước một đối thủ đến từ Trung Quốc”.

Còn trang chủ của Thế vận hội Rio 2016 viết đơn giản: “Một trận chiến quay lưng và hướng đầu súng về phía trước đã kết thúc với chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 10m súng hơi”.

Tên tuổi của Hoàng Xuân Vinh xuất hiện với tần suất rất lớn trên cả các trang báo tiếng Tây Ban Nha, Italia, Pháp, Nga… và đều nhấn mạnh vào kỷ lục điểm số mà xạ thủ Việt Nam xác lập.

Đáng nói là, trước khi bước vào kỳ Olympic năm nay, trang Straitstimes.com đã có một bài viết đánh giá về các ngôi sao hứa hẹn của thể thao châu Á có thể giành được Huy chương, trong đó có Hoàng Xuân Vinh. Bài báo tiêu đề “Trận địa của Vàng” có đoạn viết: “Thất bại là một từ cần có trong từ điển của các VĐV và vì thế cần phải kiên nhẫn. Với Vinh, 41 tuổi, trên gương mặt anh là sự bình thản khi phóng viên của The Straits Times gặp anh ấy”… “Tuy nhiên, khi chia sẻ, anh ấy nói rằng, thất bại là những bài học tốt và nhắc nhở để nỗ lực hơn chứ khó có thể quên được”.

Có lẽ, trong khoảnh khắc quyết định trước phát súng cuối cùng đó, Hoàng Xuân Vinh đã tìm được sự thanh thản thay vì cảm thấy sức ép trước cú bắn quá tốt của Almeida.

Những bài học, những lời dạy đã phát huy vào đúng thời điểm quyết định nhất, khó khăn nhất, nghẹt thở nhất, để rồi Hoàng Xuân Vinh trở thành một trong những cái tên được truyền thông nhắc tới nhiều nhất, đem lại cảm xúc tự hào vô bờ bến cho người Việt Nam.

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
vờlít
Thật TUYỆT VỜI!
2
Liv4u
Nhưng sự điềm tĩnh và kinh nghiệm của Hoàng Xuân Vinh đã tạo nên một phát súng mà giới truyền thông quốc tế đều nhắc đến – “phát súng gần như hoàn hảo” để giành chiến thắng với điểm chênh lệch chỉ là 0,2
Lệch 0,4 nhé bạn!
18
Harry007
Tuyệt vời anh Vinh - Người đem vinh quang về cho Tổ quốc Việt Nam.
15
vvpham
tuyệt vời anh Vinh.
10

vờlít

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 27/09/15 01:34
Năm sinh 1991

 

Liv4u

Tuyển quốc gia
Số bài gửi 97
Dự đoán tỷ số 1/4 (5 điểm)
Tham gia 26/03/09 19:58
Gửi bài lần cuối 10/08/2014 22:20

 

Harry007

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 20/02/12 15:25

 

vvpham

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 31/08/09 23:02
Năm sinh 1988