Tin tức

Treo còi vĩnh viễn trọng tài Chiến: Lại chuyện “thí tốt"!?

Thứ sáu, 13/05/2016 07:58
Đánh giá (4/1)
Facebook Twitter Google Myspace
Trọng tài Hà Anh Chiến đã bị đề nghị mức án “treo còi” vĩnh viễn nhưng những vấn đề gốc rễ vẫn đang nằm im trong bóng tối…
Trọng tài Hà Anh Chiến đã bị gạch tên khỏi danh sách các trọng tài chuyên nghiệp Việt Nam vì sự cố ở sân Thanh Hóa vừa qua. Đây có thể hiểu là quyết định treo còi vĩnh viễn đối với ông vua sân cỏ người Hà Nội với sân cỏ chuyên nghiệp. Chẳng nhiều người để ý tới mức độ nặng nhẹ của bản án bởi đằng sau quyết định này là cả một vấn đề nhức nhối của nền bóng đá Việt Nam.

Đầu tiên phải khẳng định quyết định thổi phạt đền cho FLC Thanh Hóa của trọng tài Hà Anh Chiến là không thể chấp nhận. Vị vua sân cỏ này đã sai và phải nhận án kỷ luật là chuyện không phải bàn cãi. Đây cũng là những chuyện thường thấy ở các giải đấu hàng đầu châu Âu. Đơn giản bởi trọng tài cũng là con người, khó tránh khỏi những sai sót và cần 1 án kỷ luật để thể hiện tính nghiêm minh.

Treo còi vĩnh viễn Hà Anh Chiến chỉ để xoa dịu dư luận?                Ảnh: Minh Hoàng

Nhưng để làm đúng 2 chữ “nghiêm minh” cũng là cả một vấn đề! Để thể hiện cái “nghiêm”, cần 1 quyết định dứt khoát theo luật, không bao che. Nhưng nó phải dựa trên chữ “minh”, cần 1 sự rõ ràng, đúng người đúng tội. Hay nói một cách khác, sự nghiêm minh không phải là việc cứ đưa ra một bản án nặng nhất bất chấp tính chất vụ việc.

Ở Premier League, đã có không ít trọng tài mắc sai lầm như ông Hà Anh Chiến. Thậm chí, ở 1 giải đấu lớn như VCK World Cup, trọng tài Graham Poll còn mắc 1 sai lầm ngớ ngẩn hơn là rút 3 thẻ vàng mới truất quyền thi đấu của 1 cầu thủ (năm 2006). Dư luận và chỉ trích thì ở đâu chẳng như nhau, nhưng không phải vì thế mà hội đồng trọng tài quốc tế dễ dãi đưa ra cái án treo còi vĩnh viễn. Tệ lắm thì họ bị treo còi 1 vài năm hoặc bị đẩy xuống các giải đấu cấp dưới.

Vậy mà ở đây, ban trọng tài VFF lại đưa ra quyết định mang tính hủy hoại sự nghiệp cầm còi của ông Hà Anh Chiến. Cứ cho rằng đây là 1 bản án đúng thì có vẻ nó không chỉ dừng lại ở mức độ thổi đúng, thổi sai nữa. Bởi nếu đây chỉ là sai lầm về mặt chuyên môn, nó chưa tới mức phải đưa ra hình phạt cao nhất. Vậy đằng sau đề xuất này là gì?

Hãy chuyển sang một vấn đề khác là việc trọng tài Hà Anh Chiến không thể tự quyết định sẽ bắt trận nào và bắt tại đâu. Nhiệm vụ này thuộc về Ban Trọng tàu và ban tổ chức giải. Họ có vẻ quá tự tin khi để 1 vị trọng tài mới có 2 năm kinh nghiệm làm việc ở V-League điều khiển trận đấu vốn rất nóng giữa Thanh Hóa và SLNA. Và cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng đã nói rằng Chiến chỉ cầm cờ chứ không cầm còi được, nghĩa là chỉ là trợ lý chứ không thể bắt chính. Thế cho nên ở góc độ chuyên môn, đằng sau sai lầm của trọng tài Chiến có vấn đề về quản lý, về đánh giá năng lực trọng tài.

Đây không phải là lần đầu tiên trọng tài Hà Anh Chiến mắc sai lầm. Cứ cho rằng đó là chuyện thuộc về chuyên môn thì chẳng khác nào nói BTC không biết cách kiểm định chất lượng những người cầm còi. Mà từ trước tới nay, những sai lầm của trọng tài ở sân chơi V-League đâu có ít. Chẳng hạn ở mùa giải trước, trọng tài Đinh Hải Dương từng dính nghi án 100 triệu đồng và ra đi không trở lại. Cơ chế làm việc của ban trọng tài VFF có vẻ quá đơn giản! Cứ dính phốt là ra đi, còn cái sai và những lỗ thủng trong quản lý chưa bao giờ được đề cập tới.
Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi                       Ảnh: Minh Hoàng

Sau sự cố trọng tài Hà Anh Chiến, V-League lại bị sốc bởi tiết lộ của cựu tiền vệ Quốc Vượng trên mạng xã hội. Anh khẳng định một số vị trọng tài đang điều hành hội đồng trọng tài từng nhận tiền “đen” trong quá khứ. Chưa rõ câu chuyện này thực hư ra sao nhưng nó đã đả động tới vấn đề nhức nhối trong nhiều năm qua của bóng đá Việt Nam.

Quá dễ để đưa ra một bản án nhưng quá khó để khơi tận gốc vấn đề. Vậy nên trước khi tiết lộ chuyện động trời, Quốc Vượng phải sử dụng 9 chữ “Không ai dám nói thì để tôi nói cho”.

Ông Nguyễn Văn Mùi (Trưởng Ban Trọng tài VFF) nói rằng “Đây là sai lầm lớn nên chúng tôi phải xử lý nghiêm”. Bản án thì thực sự là nghiêm nhưng điều tra tới đâu thì chưa rõ. Điều mà NHM bóng đá nước nhà quan tâm nhất ở thời điểm này là sai lầm của trọng tài Hà Anh Chiến chỉ là lỗi chuyên môn hay có tiêu cực? Nếu là tiêu cực tại sao chỉ có vị trọng tài này đứng ra lãnh đòn? Đằng sau quyết định thổi phạt đền của ông Chiến có bị tác động bởi tập thể, cá nhân nào không?

Chưa có căn cứ nào để khẳng định trọng tài Chiến “bán mình cho quỷ dữ” bằng tiếng còi “méo”, nên án phạt như vậy chỉ đủ sức tạm thời xoa dịu SLNA, một bộ phận người hâm mộ chứ chẳng thể nào giải quyết được tận nguồn gốc rễ. Tương tự như án phạt tiền tỷ dành cho Quế Ngọc Hải chỉ vì một pha phạm lỗi trên sân cỏ V-League là minh chứng cho thấy “phép vua thua lệ làng”.

Trọng tài sai, nhận án kỷ luật là điều không phải bàn cãi. Nhưng cách xử lý của ban trọng tài VFF lại dấy lên quá nhiều nghi ngờ. Nói như cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng “Ban trọng tài VFF xử Hà Anh Chiến theo kiểu bắt con chuột ra giết chứ không dám mạnh tay đánh thẳng vào cái bình có con chuột ở trong. Vì cái bình ấy chứa quá nhiều thứ mà người ta cần che đậy”.

Suy cho cùng thì những người cầm còi như ông Hà Anh Chiến cũng chỉ là quân tốt trên bàn cờ. Mà khi đánh cờ, phàm ai chẳng muốn thí tốt để giữ những quân cờ và toan tính quan trọng hơn…
Khương Duy
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
pi280590
Thí tốt mạnh luôn, tới mức cầu thủ bán nước còn không bị treo giày vĩnh viễn, đằng này mới là sai sót cá nhân, chưa thấy có dấu hiệu tiêu cực (thậm chí là chưa tìm được chứng cứ tiêu cực) mà dìm người ta như vậy.
duongphongdo
VN đá bóng theo phong trào thôi,cả CĐV cũng vậy,cuồng theo phong trào là chính,chả có lĩ do gì 1 nền bóng đá cuồng nhiệt lại kém cỏi cuối thế giới vậy,là bởi vì họ theo phong trado chứ ko phải vì đam me thât,đam mê thật thìu đã thành công rồi
trungvuachua
nhìn cái thằng trưởng ban trọng tài là biết tổ chức này làm việc thế naìo rồi, ông này ngày xưa bắt cũng có khá hơn là mấy đâu, tài năng ko có gì đặc biệt, làm lâu năm cũng lên dc cái chức trưởng ban trọng tài. Với những con người này, chất lượng này, cái nền bóng đá này tụ tụt tụ mãi mà thôi
lucvantien2007
Quá rõ là thí tốt.
dinhthang881
Cái đó ko rõ nhưng có điều thấy rõ trong bao nhiêu năm qua công tác bóng đá Việt Nam yếu và kém. Lúc nào cũng xếp làng nhàng ở khu vực mà cũng ko xong

pi280590

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 13/09/14 11:12
Năm sinh 1990

 

duongphongdo

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 20/12/15 18:46
Năm sinh 1989

 

trungvuachua

Tuyển trẻ
Số bài gửi 28
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 22/04/09 10:25
Gửi bài lần cuối 19/06/2010 22:49
Năm sinh 1985

 

lucvantien2007

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 12/06/14 10:48

 

dinhthang881

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 05/04/16 21:30
Năm sinh 1987