V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Thể thức lạ ở AFF Cup 2018: Lợi thế cho ĐT Việt Nam

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
ĐT Việt Nam hưởng khá nhiều lợi thế với thể thức lạ của AFF Cup 2018.
Thể thức lạ ở AFF Cup 2018

Trong 11 lần tổ chức trước đây, AFF Cup (tiền thân là Tiger Cup) diễn ra ở 1-2 quốc gia. Ưu điểm của thể thức này là hạn chế sự di chuyển cho các đội tuyển, đặc biệt là các trận vòng bảng. Tuy nhiên, thể thức này lại tồn tại nhiều bất cập vì các trận đấu không thu hút được khán giả, nhất là các trận không có nước chủ nhà tham dự.


CĐV Việt Nam sẽ được dự khán ít nhất 2 trận đấu của đội tuyển ở sân nhà

Vì vậy, ở AFF Cup 2018, BTC đã đưa ra thay đổi lớn là không chọn nước chủ nhà đăng cai vòng bảng. Thay vào đó, các trận vòng bảng sẽ diễn ra xen kẽ giữa sân nhà và sân khách. Đây là thể thức lạ so với các giải quốc tế nói chung bởi thể thức sân nhà – sân khách ở AFF Cup 2018 chỉ diễn ra 1 lượt, không có lượt về. Mỗi đội bóng trong 1 bảng (mỗi bảng 5 đội) được đá 2 trận sân nhà và 2 trận ở sân đối phương, thông qua bốc thăm ngẫu nhiên.

Sự thay đổi về thể thức của BTC AFF Cup giúp NHM khu vực có cơ hội theo dõi đội tuyển của mình thi đấu trên chính sân nhà. Tuy nhiên, vẫn có một quốc gia mà CĐV không được theo dõi đội tuyển thi đấu trên sân nhà, đó là Timor Leste. Lý do bởi đội tuyển này không có sân vận động đạt tiêu chuẩn, các trận đấu được tính "sân nhà" của đội bóng này sẽ diễn ra trên sân trung lập.

Với thể thức lạ, BTC AFF cũng hy vọng sẽ tăng thêm sự cạnh tranh và tính bất ngờ cho giải đấu bởi các đội tuyển vốn bị đánh giá thấp có thể cải thiện thành tích của mình khi chơi các trận đấu ở sân nhà.

Vấn đề đặt ra khi tất cả các đội được đá 2 trận vòng bảng trên sân nhà thì cách thức xếp hạng khi 2 đội trở lên trong cùng bảng bằng điểm nhau sẽ như thế nào? Điều lệ quy định, các chỉ số như hiệu số bàn thắng bại chung cuộc, tổng số bàn thắng ghi được trong cả vòng bảng sẽ là những tiêu chí để xác định thứ hạng cho các đội chứ không phải các chỉ số đối đầu trực tiếp.

Bắt đầu từ vòng bán kết, AFF Cup 2018 vẫn sẽ diễn ra theo thể thức sân nhà – sân khách như những giải đấu gần đây.

Lợi thế cho ĐT Việt Nam

Việc đá sân nhà – sân khách ở vòng bảng AFF Cup 2018 được quyết định dựa vào phương thức bốc thăm ngẫu nhiên. ĐT Việt Nam đã gặp khá nhiều thuận lợi bởi trận đấu được dự báo khó nhất ở vòng bảng của thầy trò Park Hang-Seo (gặp Malaysia) được tổ chức tại sân Mỹ Đình.


Không chỉ vậy, trước trận đấu quan trọng với Malaysia, ĐT Việt Nam còn có tới hơn 1 tuần để chuẩn bị do không tham dự lượt trận thứ 2 (diễn ra vào ngày 12/11). Trong khi đó, các cầu thủ Malaysia liên tục phải di chuyển từ Campuchia trở về sân nhà rồi tới Việt Nam trong vòng hơn 1 tuần để thi đấu 3 trận liên tiếp.

Ở trận cuối vòng bảng (gặp Campuchia), ĐT Việt Nam cũng được chơi trên sân nhà. Trong trường hợp sớm đoạt vé vào bán kết, thầy trò Park Hang-Seo có thể toan tính về nhân sự để nghỉ ngơi chuẩn bị cho vòng 4 đội. Trong khi đó, Malaysia và Myanmar phải đối đầu trực tiếp ở Bukit Jalil.


Hoàng Hà
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
moonmoon

moonmoon

Administrator
Số bài gửi 14
Dự đoán tỷ số 1/2 (5 điểm)
Tham gia 26/02/16 04:09
Gửi bài lần cuối 05/09/2017 18:58