Tin tức

Từ Ibra: Chấn thương dây chằng nghiêm trọng thế nào?

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Zlatan Ibrahimovic đã dính phải chấn thương nghiêm trọng nhất trong sự nghiệp thi đấu gần 20 năm: đứt dây chằng trước đầu gối. Vậy chấn thương này nguy hiểm thế nào và liệu các cầu thủ có thể hồi phục được phong độ sau đó hay không?

Sau đây là bài phỏng vấn chuyên gia thể dục Andy Mitchell do tạp chí 442 thực hiện.

Dây chằng chéo trước (ACL) là gì và có vai trò gì?

ACL là dây chằng nằm sâu trong đầu gối. Nó dài khoảng 10cm và dày 1cm. 


Vai trò chính của ACL là cung cấp sự ổn định nhưng nó cũng hoạt động giống như một bộ não của đầu gối. Nó có đầy đủ các “cảm biến”, vì thế khi đầu gối đang chạy, xoay và xoắn, nó cung cấp cho bộ não tất cả các thông tin về tốc độ di chuyển, qua đó giữ cho mọi thứ tốt đẹp, ổn định và ở đúng vị trí.

Nếu bạn làm hỏng ACL, tất cả các thông tin phản hồi từ đầu gối gửi về não sẽ bị mất. Đầu gối bạn trở nên lỏng lẻo và không ổn định.

Tại sao các cầu thủ lại dính chấn thương ACL?

ACL là chấn thương rất phổ biến trong các môn thể thao phải di chuyển và xoay sở liên tục như bóng đá. Trên sân, các cầu thủ không chỉ phải chạy, họ còn thường xuyên phải tăng tốc, nhảy, tiếp đất, ngã, thay đổi hướng di chuyển, xoay người…

Hãy tưởng tượng, một vận động viên điền kinh chỉ cần chạy thẳng về phía trước, dây chằng ACL không tách rời với sự vận động và màn trình diễn của họ giống như một cầu thủ bóng đá. 


Ngoài ra, các yếu tố khác khiến cầu thủ dễ dính chấn thương ACL hơn là chất lượng mặt sân, tốc độ trận đấu bị đẩy lên cao hoặc họ đang thi đấu quá nhiều trong một thời gian ngắn.

Đơn giản, bạn có thể hiểu ACL rất dễ bị tổn thương khi đầu gối của bạn chuyển động nhanh và xoắn, thay đổi hướng đột ngột và chịu áp lực lớn quá mức cho phép.

Cầu thủ sẽ phải nghỉ thi đấu bao lâu?

9 tháng là thời gian nghỉ dưỡng trung bình. Tất nhiên luôn luôn có ngoại lệ, một số cầu thủ trở lại sớm hơn, một số bình phục chậm hơn. Đôi khi một cầu thủ chỉ cần 6 tháng để thi đấu lại sau chấn thương ACL, nhưng cũng có người mất đến 10, 11 tháng thậm chí cả năm.

Tuy vậy, điều khó lường là các bằng chứng y khoa cho thấy những cầu thủ trở lại nhanh hơn, vội vàng hơn thì cũng có nguy cơ tái phát chấn thương cao hơn.

Làm thế nào để hồi phục từ chấn thương ACL?

Nếu bị đứt dây chằng, bạn buộc phải phẫu thuật. Thông thường sau ca phẫu thuật, cầu thủ sẽ mất 3 đến 5 ngày không được phép hoạt động. Sau 5 ngày, họ có thể bắt đầu các bài tập đầu gối nhẹ nhàng và massage. Sau tuần đầu tiên, họ có thể bắt đầu đạp xe rất nhẹ nhàng hoặc bơi.


Cần đến 6 tuần, quá trình hồi phục mới thực sự có tiến triển. Các cầu thủ cần đến phòng tập gym 2 đến 3 lần trong ngày và bắt đầu thực hiện các bài tập squat và lunge. Sau 10 tuần, họ có thể tập chạy nhẹ nhàng. Sau 3 tháng, họ có thể chạy trên sân cỏ. Cường độ tập luyện tăng rất chậm và các cầu thủ cần tập luyện thật nhẹ nhàng.

Sau 4 đến 5 tháng, các cầu thủ sẽ bắt đầu tập xoay và bật nhảy rất nhẹ nhàng. Sau 6 đến 7 tháng, họ có thể tập nhẹ với bóng. Tiếp đó, họ mới có thể tham gia tập luyện, tranh chấp cùng đồng đội và hồi phục hoàn toàn.

Các cầu thủ có thể làm gì để ngăn ngừa chấn thương ACL?

Họ nên tập các bài tập thể dục cơ bản ngay cả khi chưa dính chấn thương ACL bao giờ. Squat và lunge giúp họ tăng cường cơ bắp, đồng nghĩa với việc họ ít mệt mỏi hơn trong một trận đấu.

Các bài tập này cũng giúp họ kiểm soát cơ thể tốt hơn và giữ được sự ổn định của đầu gối. Ngoài ra, các cầu thủ nên tập luyện tăng cường khả năng giữ thăng bằng và tăng cường sức mạnh cơ bắp ở các vị trí không cố định.  

Tầm Hoan
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
thanhbeo1
Thành viên MR TOM444 đã bị truất quyền tham gia Diễn đàn vĩnh viễn!
Đừng quên là sau khi gãy chân Ronaldo đã bình phục và thi đấu như thế nào bạn nhé
thanhtrung010507
Nguyên nhân không đơn giản vì pha bóng tiếp đất đó đâu. Nguyên nhân chính vì Ibra đã luống tuổi rồi, thi đấu ở giải đấu quyết liệt với tần suất quá cao; lẽ ra Mou nên sử dụng Ibra linh hoạt hơn, trận nào cũng bắt cày, thì chân nào mà chịu được?
2
Kèo Hạng A
Thành viên taloec99 đã bị truất quyền tham gia Diễn đàn vĩnh viễn!
Pha bóng chỉ nhảy lên tranh chấp, do tiếp đất không chuẩn thôi.
thanh-vien-moi
Thành viên bossbong45s đã bị truất quyền tham gia Diễn đàn vĩnh viễn!
Tiếc quá, đang hay mà. chắc anh nên giải nghệ khi hồi phục. chấn thương này có khỏi cũng không thể lấy lại phong độ được.

MR TOM444

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 10/01/18 10:46
Gửi bài lần cuối 10/01/2018 10:49

 

thanhtrung010507

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 27/06/11 16:08
Năm sinh 1987

 

taloec99

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 01/08/17 17:31
Gửi bài lần cuối 01/08/2017 17:32

 

bossbong45s

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/1 (0 điểm)
Tham gia 11/08/17 09:35
Gửi bài lần cuối 12/08/2017 17:45