Tin tức

Tại sao “Thánh Johan” bỏ số 9, chọn số 14?

Thứ bảy, 26/03/2016 17:45
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Johan Cruyff bắt đầu sự nghiệp thi đấu với chiếc áo số 9 nhưng sau đó đã chuyển sang 14. Sự thay đổi này đến từ một sự cố rất tình cờ ở Ajax Amsterdam...

Nếu như Pele, Diego Maradona nổi tiếng với chiếc áo số 10, Alan Shearer tạo nên tên tuổi với chiếc áo số 9 thì huyền thoại Johan Cruyff lại mang thương hiệu với số áo 14. Tuy nhiên, đây lại không phải số áo ông lựa chọn đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu.

Số áo đầu tiên mà Johan Cruyff khoác lên mình trong những năm đầu sự nghiệp là chiếc áo số 9. Ông đã mặc chiếc áo này trong 6 mùa giải đầu tiên ở Ajax Amsterdam. Ở giai đoạn đó, “Thánh Johan” đã giành 4 chức vô địch quốc gia Hà Lan và 2 cúp quốc gia Hà Lan. Nhưng tới năm 1970, ông đã quyết định chuyển sang sử dụng số áo 14.

 

Đây là sự thay đổi rất tình cờ, không hề nằm trong dự tính của “Thánh Johan”.

Chẳng là trước trận đấu với PSV Eindhoven vào ngày 30/10/1970, người đồng đội của Johan Cruyff, Gerrie Muhren đã không tìm thấy chiếc áo quen thuộc của mình (số 7). Vậy là Johan Cruyff đã quyết định nhường chiếc áo số 9 của mình cho Muhren và quyết định tới rổ áo, chọn chiếc áo đấu trên cùng.

Rất tình cờ, đó lại là chiếc áo số 14! Ở trận đấu đó, với chiếc áo số 9 của Johan Cruyff, Gerrie Muhren đã ghi bàn thắng duy nhất giúp Ajax vượt qua PSV. Và sau trận, Johan Cruyff đã quyết định để người đồng đội của mình tiếp tục mặc chiếc áo số 9 và chuyển sang sử dụng số áo 14.

Khi ấy, có luật các cầu thủ ra sân phải mặc áo đấu từ 1-11 nên quyết định của Johan Cruyff đã gây ra rất nhiều khó khăn cho LĐBĐ Hà Lan.

Kể từ sự cố tình cờ trên, Johan Cruyff bắt đầu gắn liền với chiếc áo số 14, kể cả khi lên ĐT Hà Lan thi đấu.

Ở VCK World Cup 1974, HLV Rinus Michels lựa chọn số áo theo thứ tự ABC để thể hiện rõ phong cách “bóng đá tổng lực” của mình. Bởi vậy, mới có chuyện thủ thành Jan Jongloed khoác áo số 8, trong khi tiền đạo Ruud Geels lại mặc số 1. Nhưng riêng Johan Cruyff vẫn chọn số 14 thay vì số 1 như thứ tự.

Khi chuyển sang Barca thi đấu, Johan Cruyff phải trở lại với chiếc áo số 9 do luật bóng đá Tây Ban Nha khi ấy yêu cầu các cầu thủ phải ra sân với số áo từ 1-11.

Dù vậy, số 14 vẫn trở thành số áo tạo nên thương hiệu của “thánh Johan”. Vào năm 2007, Ajax Amsterdam đã quyết định treo số áo này để vinh danh huyền thoại của mình.

Ở những trận giao hữu quốc tế vừa qua, trong đó có trận Hà Lan – Pháp, các cầu thủ đã dừng lại ở phút 14 để tưởng niệm Johan Cruyff. Đơn giản, đó là số áo nổi tiếng của ông khi còn thi đấu...

Hải Nam
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
PREMIER_theBest
Mong ngài yên nghỉ !
Họ Gia cát
Tạm biệt 1 huyền thoại

PREMIER_theBest

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 28/11/15 20:20
Năm sinh 1990

 

Họ Gia cát

Tuyển trẻ
Số bài gửi 3
Dự đoán tỷ số 1/3 (5 điểm)
Tham gia 21/11/15 11:48
Gửi bài lần cuối 25/11/2015 10:53