V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Tại sao Pjanic và Arthur được bơm ‘giá ảo’?

Đánh giá (5/1)
Facebook Twitter Google Myspace
Barcelona đã trao đổi Arthur Melo lấy Miralem Pjanic và 12 triệu euro tiền chênh lệch, nhưng mức giá cao bất thường của 2 tiền vệ này khiến nhiều người khó hiểu.
Barca cố ý đẩy giá Arthur và Pjanic cho dù đây chỉ là một vụ trao đổi

Hôm qua, Barcelona và Juventus đã chính thức trao đổi Arthur Melo và Miralem Pjanic. Tuy nhiên, thương vụ này được đôi bên tách riêng thành hai hợp đồng khác nhau, với số tiền chuyển nhượng cao bất thường so với tình hình bóng đá châu Âu hiện tại.

Cụ thể, Barcelona đã bán Arthur cho Juventus với giá 72 triệu euro (cộng thêm 10 triệu euro tùy thành tích) và mua lại Pjanic với giá 60 triệu euro (cộng thêm 5 triệu euro tùy thành tích). Tại sao đội chủ sân Camp Nou lại có một pha xử lý “cồng kềnh” như vậy? Câu trả lời liên quan đến “nghiệp vụ” kế toán và báo cáo tài chính.

Barcelona buộc phải thực hiện thương vụ trao đổi với Juventus và đẩy giá Arthur lên cao để kiếm thêm một khoản lãi lớn cho năm tài khóa 2019-20, vốn đóng sổ vào ngày hôm nay (30/6). 

Với một CLB bóng đá chuyên nghiệp, giá chuyển nhượng của một cầu thủ sẽ không được tính tổng một lần như thông tin thường thấy trên truyền thông, mà họ chia “khấu hao” theo từng năm và cộng thêm tiền lương thưởng. Ví dụ trường hợp của Arthur, Barcelona đã mua tiền vệ người Brazil với giá 30 triệu euro vào năm 2018, ký hợp đồng 6 năm với mức lương 5 triệu euro/1 năm.

Tính theo ngôn ngữ kế toán, mỗi năm Barcelona sẽ mất 5 triệu euro (30 chia 6) phí chuyển nhượng và 5 triệu euro tiền lương để đổi lấy sự phục vụ của Arthur. Sau 2 năm, họ chỉ mất 20 triệu euro cho tiền vệ này. Với việc bán Arthur cho Juventus với giá 72 triệu euro, Barca sẽ thu về khoản lợi nhuận kế toán lên đến 52 triệu euro.

Ở hướng ngược lại, Barca chiêu mộ Pjanic với giá 60 triệu euro theo hợp đồng 4 năm, và họ sẽ tính “khấu hao” tiền vệ này mỗi năm 15 triệu euro, tính từ năm tài khóa tiếp theo (2020-21). Đội chủ sân Camp Nou chỉ chịu thiệt đôi chút khi Pjanic có mức lương cao hơn Arthur 1 triệu euro.

Với việc cân bằng tài chính theo cách này, Barcelona sẽ thoải mái hơn trong việc theo đuổi các “bom tấn” thực sự ở kỳ chuyển nhượng hè 2020.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên Barca sử dụng các thương vụ trao đổi cầu thủ với “giá ảo” để làm đẹp báo cáo tài chính hàng năm. Ở mùa hè năm ngoái, họ từng bán thủ môn dự bị Cillessen cho Valencia với giá 35 triệu euro và mua lại Neto với giá 26 triệu euro cộng thêm 9 triệu euro phụ phí.

Đoàn Dự
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
moonmoon

moonmoon

Administrator
Số bài gửi 38
Dự đoán tỷ số 1/2 (5 điểm)
Tham gia 26/02/16 04:09
Gửi bài lần cuối 01/04/2019 22:59