V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

SỰ KIỆN: Vì sao FIFA cân nhắc rời Thụy Sĩ?

Thứ sáu, 02/08/2019 09:50
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Thụy Sĩ là đất nước trung lập về mặt chính trị và FIFA đã đặt đại bản doanh tại đây trong gần 90 năm qua…

Các lãnh đạo cấp cao tại FIFA – tổ chức quản lý của bóng đá thế giới, nơi mà vào năm 2015, một số quan chức cấp cao nhất của họ đã bị bắt vì liên quan đến vụ bê bối tham nhũng lớn, đang cân nhắc nghiêm túc về việc rời khỏi Thụy Sĩ sau gần 90 năm.

Dưới thời Gianni Infantino, một người Thụy Sĩ được bầu làm Chủ tịch năm 2016 sau sự sụp đổ của nhà lãnh đạo lâu năm Sepp Blatter, FIFA đã cố gắng tách mình khỏi câu chuyện buồn quá khứ. Những nỗ lực được thực hiện để cải cách tổ chức đã đem lại thành công ở nhiều mức độ khác nhau. 

Sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 6, Infantino đã giao nhiệm vụ nghiên cứu tính khả thi trong việc rời trụ sở ở Zurich cho những nhân vật thân cận hàng đầu của mình. Cuộc thảo luận này vẫn còn ở giai đoạn đầu và được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, trong đó có 2 lý do chính. Thứ nhất là khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên từ bên ngoài châu Âu. Thứ hai, việc chấp nhận tiếp tục đặt cơ sở hoạt động tại một quốc gia có uy tín về bảo mật có thể sẽ không phù hợp với mục tiêu của một tổ chức đang cố gắng giành lại niềm tin từ công chúng.

Hiện FIFA chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào. 2 nhân vật quen thuộc với các kế hoạch của tổ chức này đã nói với New York Times rằng, họ đang nghiên cứu các lựa chọn rời khỏi Zurich.

Các kế hoạch có thể bao gồm việc rời Zurich hoàn toàn hoặc chuyển một phần hoạt động. Hướng đi này có thể dẫn tới việc mở các văn phòng ở các khu vực khác nhau trên thế giới để giúp họ tiếp cận và giám sát 211 Liên đoàn thành viên của mình tốt hơn. Các quan chức cũng không loại trừ việc duy trì hiện trạng, với tất cả các hoạt động toàn cầu được xử lý từ văn phòng hiện tại.

Những cuộc thảo luận với các quốc gia và thành phố chủ nhà tiềm năng có thể tương tự như cách làm của các tập đoàn quốc tế như Amazon. Quyết định cuối cùng rất có thể sẽ phụ thuộc cả vào mối quan tâm thực tế và vào những nhượng bộ nào mà FIFA có thể nhận được.

FIFA được thành lập tại Paris vào năm 1904 nhưng chuyển đến Zurich vào năm 1932 vì Thụy Sĩ có vị trí ở trung tâm châu Âu, vì tính trung lập chính trị của quốc gia này và vì mọi người có thể đến đây theo đường tàu hỏa. Năm 2007, FIFA chuyển đến trụ sở trên một ngọn đồi nhìn xuống Zurich, được xây dựng với chi phí hơn 180 triệu euro. Tòa nhà, được gọi là FIFA House, có một vài tầng hầm, bao gồm phòng cách âm bằng đá cẩm thạch, nơi hội đồng quản trị tổ chức các cuộc họp.

Trong số các khả năng đang được xem xét, thủ đô Paris của Pháp đã được nhắc tới, nhưng các địa điểm khác cũng đang được đánh giá với một số yếu tố như gần sân bay quốc tế lớn, vấn đề thuế và tình trạng visa cho FIFA thế nào, luật lao động địa phương sẽ ảnh hưởng đến nhân viên và khách của tổ chức ra sao.

Trong những năm gần đây, các quan chức FIFA đã phàn nàn rằng, luật pháp Thụy Sĩ đã gây khó khăn cho việc tuyển dụng từ nước ngoài.

Đối với Thụy Sĩ, nơi đã trở thành địa điểm được lựa chọn cho các liên đoàn thể thao quốc tế trong nhiều thập kỷ, sự ra đi của FIFA sẽ là một mất mát lớn, cho dù có xảy ra những vụ bê bối đáng xấu hổ gần đây.

Thụy Sĩ từ lâu đã tự hào về khả năng thu hút các tổ chức thể thao lớn. Lausanne - trụ sở của Ủy ban Olympic quốc tế, tích cực thu hút các tổ chức như vậy và đã tự dán nhãn cho mình là “Thung lũng Silicon” của thể thao. Việc các nhân viên được trả lương cao cũng đã mang lại sự thúc đẩy cho nền kinh tế địa phương.

Cùng với FIFA và IOC, hàng chục cơ quan thể thao khu vực và quốc tế khác, cả lớn và nhỏ, đã đặt đại bản doanh ở Thụy Sĩ. Thế giới của họ ở đây phần lớn là độc lập: họ bị đánh thuế nhẹ, đồng thời được miễn trừ khỏi luật chống tham nhũng của Thụy Sĩ trong nhiều năm. Đất nước này thậm chí còn có tòa trọng tài riêng, Tòa án Trọng tài Thể thao và có trụ sở tại một lâu đài ở Lausanne.

Theo một nghiên cứu kéo dài 6 năm được công bố vào năm 2015, các tổ chức thể thao mang lại hơn 900 triệu euro cho Thụy Sĩ mỗi năm.

“Một thời gian dài, chúng tôi không phải làm gì để thu hút họ”, ông Sab Sabrina Attias, quan chức thành phố cho biết trong một cuộc phỏng vấn với New York Times năm 2016, “Sau đó, chúng tôi nhận ra các cơ hội và quyết định chủ động”.

Rời khỏi Thụy Sĩ cũng có thể là một sự giải thoát cho Infantino, người đã bị bao vây bởi các phương tiện truyền thông Thụy Sĩ gần đây do các cuộc họp riêng mà ông tổ chức vào năm 2016 với Tổng chưởng lý Michael Lauber. Những tiết lộ về các cuộc họp đã dẫn đến việc loại bỏ Lauber khỏi sự giám sát từ một cuộc điều tra của Thụy Sĩ về tham nhũng tại FIFA bắt đầu vào năm 2015.

Sự thất bại của chính quyền Thụy Sĩ trong vụ kiện tham nhũng đã làm nản lòng nhà lãnh đạo hiện tại của FIFA, người đã bày tỏ sự hoài nghi về việc không hành động với số lượng bằng chứng thu được trong các cuộc đột kích vào trụ sở của FIFA.

Các quan chức cho biết, họ sẽ không vội vàng đưa ra quyết định, mặc dù thừa nhận họ không cảm thấy cần phải ở lại Thụy Sĩ.

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!