Tin tức

Sân có sức chứa 1 triệu khán giả nhìn ra sao?

Thứ sáu, 10/04/2020 11:52
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Hãy tưởng tượng 1 triệu CĐV tới sân cổ vũ một trận bóng sẽ mang lại cảm giác ra sao?


Mô hình sân 1 triệu chỗ ngồi đang được trưng bày ở Mỹ

Các CĐV bóng đá đã quá quen thuộc với các sân bóng hùng vĩ trên khắp thế giới như Camp Nou, Soccer City, Wembley, Azteca, Signal Iduna Park, Stade de France, hay Bernabeu và hẳn là cũng hiểu sức ép khủng khiếp đối với các đội bóng phải làm khách. Với sức chứa từ 80.000 cho đến xấp xỉ 100.000 người, đó sẽ là địa ngục với những cầu thủ không có tâm lý vững.

Nhưng hãy tưởng tượng, nếu có mặt trên khán đài là số lượng CĐV gấp 10 lần sân Camp Nou? Khoảng 1 triệu CĐV đến để cổ vũ trực tiếp một trận đấu, cảm giác sẽ ra sao? Và sân bóng đó trông sẽ thế nào?

Mới đây, một nghệ sĩ người Mỹ, Paul Pfeiffer, đã lên ý tưởng về một sân bóng có sức chứa 1 triệu chỗ ngồi. Kèm với đó, nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gia 54 tuổi cũng đã giới thiệu mô hình của sân đấu này.

Theo đó, có thể thấy, để cùng lúc 1 triệu CĐV vào sân sẽ phải cần đến 12 tầng khán đài với đường kính ngày càng rộng. Mô hình được đặt tên Vitruvian Experiments.


Sân được thiết kế với 12 tầng khán đài

Lúc này, đây mới chỉ là ý tưởng nhưng sẽ trở thành một thách thức cho tương lai. Với một sân đấu không mái che cùng sức chứa khổng lồ như vậy, đội bóng nào có thể sở hữu và đi kèm theo đó là những vấn đề hậu cần vô cùng vất vả.

Thế giới bóng đá quen với những cái tên nổi tiếng kể trên nhưng đó vẫn chưa phải là những sân có sức chứa lớn nhất (tính cả các môn thể thao khác). Hiện tại, sân Rungrado 1st of May tại Pyongyang (Triều Tiên) là sân có sức chứa lớn nhất thế giới – 114.000. Theo thống kê, sân được xây dựng năm 1989 này từng có các sự kiện thể thao với sự chứng kiến của 190.000 khán giả.

Tiếp theo là sân Sardar Patel (Cricket) ở Ấn Độ, với 110.000 chỗ, sân Michigan (Mỹ) 107.601 chỗ. Sân Camp Nou chỉ đứng thứ 12, Soccer City (Nam Phi) đứng thứ 13, Wembley thứ 17, Azteca thứ 21, Signal Iduna Park, Stade de France, Bernabeu ở các vị trí 32, 33, 34 thế giới. 

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
Diệp Cô Thành
nếu có sân này thì chả ma nào thèm ngồi vào mấy cái ghế trên hàng ghế tầng mây thứ 9 vừa xa vừa nguy hiểm

Diệp Cô Thành

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 13/08/15 11:58
Năm sinh 1991