Tin tức

Derby Manchester: Không có khái niệm ngược dòng!

Thứ sáu, 31/10/2014 18:42
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Trong kỉ nguyên Premier League, derby Manchester gần như không có khái niệm ngược dòng. Sự kì lạ ấy có thể tiếp tục diễn ra ở Etihad cuối tuần này!

Khác biệt ở bàn mở tỉ số

Trong bóng đá, mở tỉ số luôn là lợi thế lớn để các đội bóng thay đổi chiến thuật và hướng tới mục tiêu giành thắng lợi chung cuộc. Ở derby Manchester, yếu tố này càng trở nên quan trọng, thậm chí mang tính quyết định tới kết quả trận đấu.

 

Cụ thể, trong kỉ nguyên Premier League (tính từ mùa 1992-93), Man Utd và Man City đã chạm trán nhau tổng cộng 34 trận. Trong số đó, chỉ duy nhất 1 trận đội ghi bàn trước lại để thua chung cuộc.

Đó là trận đấu diễn ra vào tháng 11/1993. Tại sân nhà Maine Road, Man City đã vượt lên dẫn trước Man Utd với tỉ số 2-0 nhờ cú đúp của Niall Quinn. Tuy nhiên, trong hiệp đấu thứ 2, Quỷ đỏ đã thay đổi toàn diện với cú đúp của Eric Cantona. Để rồi chỉ 3 phút trước khi hết giờ, Roy Keane đã nổ súng giúp Man Utd ngược dòng đầy ấn tượng.

Tính đến nay, đó là màn ngược dòng duy nhất ở derby Manchester tại sân chơi Premier League. Bởi vậy, khái niệm ngược dòng gần như không tồn tại ở cuộc chiến xanh – đỏ này. Trong 34 trận đã đấu, có 27 trận đội ghi bàn trước giành chiến thắng chung cuộc.

Cụ thể hơn, trong 20 lần ghi bàn trước, Man Utd đã thắng 17 trận, 3 lần bị cầm hòa. Còn với Man City, trong 12 lần vượt lên dẫn điểm, họ đã có 10 chiến thắng. Đó là lý do cả Man Utd và Man City đều nỗ lực ghi bàn trước trong những cuộc đụng độ gần đây.

Ai lợi thế hơn?

Hiển nhiên là Man City bởi họ có lợi thế lớn là được chơi trên sân nhà Etihad. Cần nhớ rằng trong 20 trận sân nhà gần nhất ở Premier League, Man City chỉ có 5 trận bị đối phương dẫn trước.

Trong khi đó, Man Utd đang có phong độ sân khách không tốt. Trong 6 lần làm khách xa nhà gần nhất, Quỷ đỏ chỉ có 2 lần mở tỉ số trước. Và ở cả 2 lần ấy, họ đều không giành chiến thắng.


Cán cân derby Manchester đang có sự chuyển dịch

Hơn nữa, kể từ khi Man City lớn mạnh nhờ cuộc cách mạng lực lượng, Man Utd đã bắt đầu có dấu hiệu yếu thế trong các trận derby Manchester. Minh chứng là kể từ năm 2011 tới nay, trong 7 trận đấu với Man City ở Premier League, Man Utd chỉ 2 lần vượt lên dẫn trước.

Cần nhớ rằng trong 6 trận đấu trước năm 2011, Man Utd đã có 5 lần dẫn trước người hàng xóm áo xanh. Và ở cả 5 lần ấy, Quỷ đỏ đều giành trọn 3 điểm.

Thành Nam
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!