V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Quy định nào của La Liga khiến Barca buông Messi?

Thứ sáu, 06/08/2021 14:37
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Barcelona đã đạt thỏa thuận cá nhân với Lionel Messi nhưng không thể kí hợp đồng gia hạn chính thức vì bất lực trước quy định khắt khe của La Liga.

Messi đã chính thức là cầu thủ tự do sau tuyên bố bất lực của Barcelona

Mặc dù đã đạt thỏa thuận cá nhân với Lionel Messi nhưng Barcelona đã không thể đặt bút kí bản hợp đồng mới như kế hoạch. Điều đó cũng đồng nghĩa tiền đạo người Argentina sẽ rời Camp Nou trong hè này theo dạng chuyển nhượng tự do. Thông tin mà Barcelona xác nhận vào đêm qua đã làm rung chuyển bóng đá châu Âu.

Trong thông báo của mình, Barcelona đã nói rõ nguyên nhân khiến họ phải buông Messi ngoài mong muốn. Lý do là trở ngại về tài chính và Barcelona không thể đáp ứng quy định của La Liga nếu kí hợp đồng mới với tiền đạo người Argentina.

Câu hỏi đặt ra là quy định nào ở La Liga khiến Barcelona không thể gia hạn hợp đồng với Messi như kế hoạch?

Mỗi giải đấu đều có những quy định riêng và La Liga cũng vậy. Về cơ bản, các CLB La Liga phải bảo đảm sự cân bằng về tài chính để hoạt động. Barcelona hiện tại đang hoạt động với quỹ lương vượt quá giới hạn cho phép. Giới hạn này được tính dựa trên "sức khỏe" tài chính của CLB, được đo bằng các thông số về doanh thu, lỗ lãi, chi phí hoạt động hay khả năng trả nợ…

La Liga theo dõi sát sao tình hình hoạt động của các CLB với các hoạt động kiểm toán. Theo tiết lộ của The Athletic, giới hạn quỹ lương cho phép của Barcelona trong năm nay là 160 triệu euro (tương đương 138 triệu bảng).

Cách đây 2 năm (ở mùa giải 2019-20), giới hạn của Barcelona là 671 triệu euro. Quỹ lương của Blaugrana hơn bất cứ CLB nào trên thế giới. Nói như thế để thấy rằng đội bóng xứ Catalan đã đối mặt áp lực lớn ra sao trong việc giảm quỹ lương hoạt động.


Barcelona buông Messi vì bất lực trước quy định khắt khe ở La Liga

Sở dĩ Barcelona bị giảm giới hạn quỹ lương rất sâu vì họ đang gặp khó khăn về tài chính. Mùa trước, đội bóng xứ Catalan đã thuyết phục nhiều cầu thủ giảm lương nhưng không đáng kể. Mùa này, để đáp ứng yêu cầu của La Liga, Barcelona phải cắt giảm thêm khoảng 200 triệu euro tiền lương trước khi mùa giải mới bắt đầu.

Đây là điều không thể với Barcelona nếu đội bóng này muốn kí hợp đồng mới với Lionel Messi, kể cả khi ngôi sao người Argentina chấp nhận giảm 50 mức lương. Trong trường hợp Barcelona chưa thể giảm quỹ lương xuống mức yêu cầu, Messi dù có kí hợp đồng cũng không được phép đăng ký thi đấu.

Barcelona đã tính rất nhiều giải pháp, trong đó có kế hoạch bán Coutinho và Dembele, 2 trong số những cầu thủ hưởng lương cao nhất ở Camp Nou. Tuy nhiên, cả 2 đều đang dính chấn thương và không được CLB nào đoái hoài. Nhiều cầu thủ cần thanh lý như Griezmann, Umtiti hay Pjanic khác cũng rơi vào tình trạng "đóng băng" chuyển nhượng.

Với Busquets, Alba hay Pique, đây là những cầu thủ không thể bán vì nằm trong kế hoạch lâu dài. Tất cả đã đẩy Barcelona vào thế bế tắc. Trong bối cảnh đó, đội bóng xứ Catalan đã phải ngậm ngùi buông Lionel Messi dù đã đạt thỏa thuận cá nhân.

Thành Nam
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!