V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Quá trình ‘bóc phốt’ Man City diễn ra như thế nào?

Thứ bảy, 15/02/2020 23:57
Đánh giá (5/1)
Facebook Twitter Google Myspace
Bắt đầu từ những email bị bại lộ về việc khai khống khoản thu từ tài trợ, UEFA đã tiến hành điều tra và cuối cùng đưa ra án phạt cho Man City…
Sự kiện khiến cả thế giới bóng đá quan tâm lúc này chính là việc Man City bị UEFA cấm tham dự Champions League (các Cúp châu Âu nói chung) 2 mùa giải tới (2020/21 và 2021/22). Đây là một cú sốc lớn với nhà đương kim vô địch Premier League, đồng thời được coi là lời cảnh tỉnh đủ sức nặng với những CLB châu Âu muốn dùng tiền để “đổi đời”.

Man City phải đối mặt án phạt vì vi phạm FFP

Mọi chuyện bắt đầu vỡ lở từ ngày 5/11/2018 khi tờ báo của Đức, Der Spiegel cáo buộc Man City và các nhà tài trợ của họ đã thao túng những hợp đồng tài trợ để qua mặt UEFA, phá vỡ quy tắc của Luật công bằng tài chính (FFP). Cụ thể, The Citizens được cho là đã lừa dối UEFA bằng cách không thông báo việc chuyển tiền cho CLB từ chủ sở hữu - Sheikh Mansour thông qua các nhà tài trợ liên kết với ông ta, đồng thời làm tăng giá trị thu nhập thương mại nhằm đáp ứng các quy tắc của FFP. Đáp lại, đội chủ sân Etihad mạnh miệng tuyên bố “không bình luận về vấn đề này”.

Có thể giải thích dễ hiểu qua một trong những email mà Der Spiegel khai thác được (chính xác là từ hacker Rui Pinto). Vào năm 2015, Man City khai rằng họ nhận được 67,5 triệu bảng từ nhà tài trợ chính là hãng hàng không Etihad. Tuy nhiên, thực tế, Etihad chỉ trả khoản tài trợ vỏn vẹn 8 triệu bảng. Phần còn lại đến từ túi tiền của chủ tịch Mansour, thông qua công ty mà ông này làm chủ sở hữu là Abu Dhabi United Group (ADUG). The Citizens, chính xác hơn là ông chủ của họ bị cáo buộc về việc làm ra những bản hợp đồng tài trợ “ảo” như vậy để lách luật của UEFA.

Vào tháng 3/2019, UEFA bắt đầu tiến hành điều tra Man City với thông báo: “Cuộc điều tra sẽ tập trung vào những cáo buộc CLB vi phạm FFP đã được truyền thông công khai thời gian gần đây”. 2 tháng sau, vào ngày 13/5/2019, tờ New York Times đưa tin rằng các thành viên của Cơ quan kiểm soát tài chính UEFA (CFCB) trong quá trình điều tra đã đề xuất phương án cấm nửa xanh thành Manchester dự Champions League ít nhất 1 mùa giải.

Khúc nhạc quen thuộc của Champions League sẽ không còn vang lên ở Etihad

Ngày 16/5/2019, phía Man City tuyên bố họ “thất vọng nhưng không ngạc nhiên” sau khi bị buộc tội bởi thành viên của CFCB. Tháng 6/2019, đội chủ sân Etihad gửi đơn kháng cáo đến Tòa án trọng tài thể thao (CAS) về việc UEFA buộc tội và điều tra họ. Tuy nhiên, sau đó 5 tháng, CAS đã bác bỏ đơn kháng cáo cũng như yêu cầu trì hoãn điều tra từ đại diện nước Anh.

Vào ngày 12/2 vừa qua, CAS công khai những văn bản về việc Man City cố tìm cách giảm thiểu án phạt từ UEFA với luận điểm họ bị điều tra bởi những tài liệu bị rò rỉ một cách bất hợp pháp. Một trong những quan chức cấp cao của UEFA, Yves Leterme đã bác bỏ điều này, khẳng định CLB nước Anh “không có căn cứ” và “hành động không thể chấp nhận được”.

Đến ngày 14/2, Man City chính thức nhận án phạt cấm thi đấu 2 mùa giải tới tại Cúp châu Âu, đồng thời bị yêu cầu nộp phạt 30 triệu euro (25 triệu bảng). Đội chủ sân Etihad thêm một lần nữa “thất vọng nhưng không ngạc nhiên”, đồng thời tuyên bố sẽ theo kiện đến cùng để đòi lại công bằng cho họ.

Man City có thực sự "bị oan"?

Dù vậy, viễn cảnh Man City có thể kháng cáo thành công là không cao. Trong trường hợp The Citizens kết thúc mùa giải hiện tại trong Top 4 nhưng bị cấm dự Champions League 2020/21, suất của họ sẽ thuộc về đội xếp thứ 5.
Lệ Nhi
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!