V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Premier League áp dụng quy định khắt khe cho…VAR

Thứ năm, 01/08/2019 10:15
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Premier League sẽ sử dụng VAR từ mùa giải 2019-20 nhưng với những quy định rất khắt khe để không ảnh hưởng tới các trận đấu.

"Video hỗ trợ trọng tài" (VAR) ra đời là quy luật tất yếu trong bối cảnh bóng đá ngày càng nảy sinh nhiều tranh cãi. Premier League từng phản đối công nghệ này nhưng họ cũng buộc phải sử dụng từ mùa giải 2019-20. Tuy nhiên, khác với các giải đấu khác, giải đấu số 1 nước Anh sẽ đưa ra những quy định rất khắt khe với các trọng tài.

BTC Premier League từng phản đối VAR vì lo ngại công nghệ này sẽ ảnh hưởng lớn tới sự liền mạch của các trận đấu. Đây là điều tất yếu. Vì vậy, khi chấp nhận sử dụng VAR, giải đấu số 1 nước Anh sẽ hạn chế tối đa sự ảnh hưởng này bằng việc chỉ cho phép trọng tài xem lại video tình huống tối đa 3 lần trước khi đưa ra quyết định.

Ở VCK World Cup nữ vừa qua, một trọng tài đã từng xem lại video tình huống tới 29 lần với tổng thời gian lên tới 4 phút rưỡi. Một trận đấu ở giải đấu này cũng đã phải tạm ngưng tới 10 phút vì VAR. Đó là những bất cập mà Premier League muốn tránh.

Theo SunSport, Hiệp hội trọng tài chuyên nghiệp nước Anh (PGMOL) sẽ tổ chức buổi họp bàn và hướng dẫn chi tiết cho đội ngũ trọng tài sẽ điều hành ở Premier League mùa tới. Các quy định sẽ được thắt chặt để bảo đảm VAR không ảnh hưởng tới chất lượng giải đấu.

Mỗi khi VAR được sử dụng, trọng tài chính sẽ theo dõi video tình huống 3 lần ở tốc độ bình thường để thẩm định. Nếu nghi ngờ, vị vua sân cỏ có thể phóng to hoặc quay chậm video nhưng chỉ tối đa 3 lần. Quy định này của PGMOL sẽ giảm thiểu tối đa thời gian lãng phí trên sân.


Tất nhiên, khi sử dụng VAR, Premier League sẽ phải bố trí một màn hình TV bên ngoài đường pitch. Tuy nhiên, trọng tài chính sẽ chỉ được sử dụng với các tình huống mà họ đã bỏ qua trên sân. PGMOL khuyến cáo các trọng tài không lạm dụng VAR.

Theo dữ liệu thống kê của PGMOL, trung mình mỗi lần trọng tài xem lại tình huống và đưa ra quyết định mất khoảng 90 giây. Nếu trọng tài quá lạm dụng VAR, trận đấu sẽ bị phá nát. Nó sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng trận đấu và giải đấu.

PGMOL tin rằng với những quy định khắt khe trên, Premier League sẽ bảo đảm sự công bằng với VAR nhưng không làm ảnh hưởng lớn tới giải đấu nói chung. Mùa trước, VAR đã được thử nghiệm ở những giải đấu cúp như Carabao Cup hay FA Cup. Còn mùa này, VAR sẽ được sử dụng ngay ở trận tranh siêu cúp Anh giữa Liverpool và Man City vào cuối tuần.

Thành Nam
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!