V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Ngày này năm xưa 27/3: Kì án cúp Nữ thần vàng

Thứ sáu, 27/03/2020 16:30
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Vào những ngày này cách đây 54 năm, cả nước Anh đã rơi vào cảnh náo loạn khi chiếc cúp Nữ thần vàng có tên Jules Rimet bị đánh cắp chỉ ít tháng trước VCK World Cup 1966.
Trước khi có hình dáng và thiết kế như ngày nay, cúp vàng thế giới (FIFA World Cup) từng có một phiên bản khác mang tên Nữ thần vàng. Danh hiệu này được đặt theo tên của Chủ tịch FIFA Jules Rimet, người có công sáng lập ra FIFA World Cup. Chiếc cúp được làm từ bạc mạ vàng, cao gần 31cm và được coi là biểu tượng vô giá cho đội chiến thắng.


Cúp Nữ thần vàng đã 2 lần bị đánh cắp, lần đầu vào năm 1966

Chiếc cúp Jules Rimet đã được sử dụng từ kì World Cup đầu tiên (1930) tới năm 1970. Với giá trị rất lớn, danh hiệu này đã 2 lần bị đánh cắp. Lần đầu tiên xảy ra vào tháng 3/1966, chỉ 4 tháng trước ngày khai mạc VCK World Cup 1966 tại Anh.

Khi ấy, LĐBĐ Anh đã mượn chiếc cúp Jules Rimet của FIFA để trưng bày tại London và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Kết quả, vào ngày 20/3, chiếc cúp này đã không cánh mà bay. 7 ngày sau đó, vào đúng ngày này cách đây 54 năm (27/3), chiếc cúp đã được tìm thấy bởi một chú chó có tên Pickles.

Rất tình cờ, chú chó của anh công nhân có tên David Corbett trong một lần đi dạo đã chạy vụt vào một bụi cây, đào bới và lôi ra một cái hộp bọc giấy báo, trong có cúp Nữ thần vàng. Corbett đến ngay đồn cảnh sát gần nhất.

Corbett được thưởng 6.000 bảng - gấp nhiều lần thu nhập trong một năm của anh ta nhưng người Anh còn yêu quý Pickles hơn nhiều. Ít ngày sau, Pickles trở thành con vật 4 chân được yêu quý nhất Anh quốc. Đệ tử bóng đá khắp cả nước gửi tặng vô số bưu kiện đầy thức ăn hảo hạng tặng Pickles. Tất nhiên, ở trận khai mạc World Cup năm đó, Pickles được mời chễm chệ trên ghế VIP dự khán. Pickles không chỉ tìm được Nữ thần vàng, mà chính chú chó “thần tài” này đã mang lại cúp vô địch thế giới lần đầu tiên cho đội tuyển xứ sương mù.

Mãi sau này, người Anh mới tìm ra 2 kẻ đánh cắp cúp Nữ thần vàng là anh em là Cugullere, Reg và Sidney. Sidney, người từng ngồi tổng cộng 25 năm trong nhà đá, đã lấy trộm Nữ thần vàng không phải vì động cơ tiền bạc mà vì món đồ này quá hấp dẫn và việc lấy trộm... quá đơn giản.


Chú chó Pickles trở thành người hùng của nước Anh vào ngày này cách đây 54 năm

Cup Nữ thần vàng được bảo hiểm với 30.000 bảng Anh nhưng lại không được canh giữ 24/24 giờ. Đến giờ ăn trưa, khi đội ngũ bảo vệ vắng mặt, Sidney đã sử dụng kìm cắt sắt đột nhập vào căn phòng khóa. Tay trộm này đã lấy cúp Nữ thần vàng một cách quá đơn giản.

Sau vụ trộm, 2 anh em Cugullere đòi Liên đoàn bóng đá Anh số tiền chuộc 15.000 bảng. Khi tay trung gian Edward Betchley đến điểm hẹn nhận tiền, y phát hiện ra cảnh sát và bỏ chạy.

Khi ấy, ông Abrain Tebel, đại diện Liên đoàn bóng đá Brazil đã lớn tiếng tuyên bố: “Một vụ trộm như vậy không thể xảy ra ở nước chúng tôi, vì ở Brazil ngay cả bọn trộm cũng yêu thích bóng đá!”.

Nhưng trên thực tế, tới năm 1983, chiếc cúp Nữ thần vàng một lần nữa bị đánh cắp, lần này tại Rio de Janeiro (Brazil). Khi đó, chiếc cúp đã vĩnh viễn thuộc về đội tuyển Brazil. Nhà chức trách nhanh chóng mở cuộc điều tra, ráo riết tìm thủ phạm với nỗi lo chiếc cúp sẽ bị nung tan chảy. Ngân hàng Nhà nước Rio de Janeiro đã treo phần thưởng khổng lồ cho người mang chiếc cúp trở lại an toàn.

Nhưng khác với năm 1966, chiếc cúp không trở về. Nó được cho là đã bị nung chảy và bán dưới dạng vàng thỏi. 

Thành Nam
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!