V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Ngày này năm xưa 24/3: “Ngày Thánh về với Chúa”

Đánh giá (10/2)
Facebook Twitter Google Myspace
Ngày 24/3 cách đây 4 năm là một nốt trầm buồn của thế giới bóng đá...

Ông qua đời vào thứ Năm, ngày 24/3, ở tuổi 68...

Sau cuộc chiến với bệnh ung thư phổi, ông trút hơi thở cuối cùng, ra đi thanh thản giữa vòng tay của người thân trong gia đình. Đó là một buổi chiều nặng nề ở thành phố Barcelona và sự bàng hoàng lan ra cả thế giới bóng đá.

Vị Thánh - như mọi tín đồ của túc cầu giáo đều gọi, đã về với Chúa...

JOHAN CRUYFF...

Đúng ngày này 4 năm trước, những người yêu bóng đá đón nhận thông tin vô cùng đau buồn đó. Những người sinh cùng thời, nhiều thế hệ sau này nữa vốn chỉ được xem ông chơi bóng qua băng hình tư liệu, những người yêu bóng đá tấn công, và kể cả bất kỳ ai tôn thờ triết lý phòng ngự, đều bất ngờ và sốc trước dòng thông báo ngắn nhưng đầy đau đớn trên website chính thức mang tên ông.

Chỉ 1 tháng trước đó, huyền thoại của bóng đá Hà Lan, của các CLB Ajax Amsterdam, Barcelona còn hào hứng chia sẻ rằng, “tỷ số là 2-0” trong trận chiến của ông với ung thư.

Người ta có thể tìm và đọc rất nhiều tư liệu, nhiều hình ảnh cũng như video về “Thánh Johan” khi ông còn thi đấu để biết về cuộc đời ông, về sự nghiệp, về những chiến tích hay về cuộc cách mạng mang tên “Bóng đá tổng lực” mang lại âm hưởng khủng khiếp cho thế giới bóng đá.

Có thể, di sản mà ông để lại về bóng đá tấn công cho người Hà Lan hay CLB Barcelona không phải lúc nào cũng thống trị, nhưng về mặt triết lý, nó trường tồn và đại diện cho lối chơi, phong cách chơi của tư duy, của đầu óc chứ không phải bằng sức mạnh cơ bắp.

Rất trái ngược nhưng khái niệm “tổng lực” lại không dựa trên sức mạnh thể chất của cá nhân. “Nếu bạn chơi kiểm soát, bạn sẽ không cần phải phòng thủ bởi chỉ có 1 quả bóng”, hay cụ thể hơn để diễn giải cho thứ bóng đá tư duy là “Bạn chơi bóng bằng cái đầu, còn đôi chân chỉ là công cụ hỗ trợ”.

Với huyền thoại người Hà Lan, “di chuyển vào khoảng trống” chính là trọng tâm, do đó, thứ bóng đá ấy rất cần một tập thể đồng điệu, giống như đội tuyển Hà Lan giành ngôi á quân thế giới năm 1974, như Ajax vô địch châu Âu 3 năm liên tiếp (khi ông còn thi đấu), hay như Barca 4 năm liền vô địch La Liga (khi ông làm HLV).

Barca ở những năm cuối thập niên đầu tiên của thế kỷ này cũng là một tập thể như thế, với triết lý của Cruyff được áp dụng với phiên bản tiqui-taca.

Với cá nhân huyền thoại mà ngày, tháng rời cõi tạm chỉ lệch1 đơn vị so với ngày, tháng cất tiếng chào thế giới (ông sinh ngày 25/4) ở Amsterdam, ông có những phẩm chất ưu tú nhất của một người nhạc trưởng – kỹ thuật cá nhân, khả năng đi bóng, tầm nhìn cho những đường chuyền hoàn hảo và cả ghi bàn nữa. Nhưng sẽ rất nhiều người nhớ nhất về ông qua kỹ năng mà về sau này, “Cruyff turn” trở thành một thuật ngữ của thế giới bóng đá.

Cruyff trình làng động tác đó ở phút 23 trận đấu giữa Hà Lan và Thụy Điển tại vòng bảng World Cup 1974. Một pha che chắn trước Jan Olsson cùng cú vung chân khiến không chỉ hậu vệ đội tuyển Thụy Điển mà cả những người chứng kiến đều bị cuốn hút – và tưởng như dễ đoán, nhưng bất ngờ là cú giật gót, vặn hông 180 độ, chuyển hướng, loại đối thủ một cách dễ dàng.

Dễ dàng đến độ hoàn hảo – từ lực chạm bóng cho đến độ tinh tế, gòn gàng, hoàn hảo đến độ mê mẩn, để dám chắc rằng, cho đến tận bây giờ, không nhiều cầu thủ thực hiện được một cách hoàn hảo như thế.

Và đương nhiên, đó là một trong những di sản mà ông để lại còn lại mãi với thời gian...

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
Solskjaer79
Bài viết ngắn, nhưng hay, cô đọng. Cảm ơn bóng đá số.

Solskjaer79

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 08/01/20 16:04
Năm sinh 1979