V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Ngày này năm xưa 15/4: Đau thương Hillsborough

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Trong giai đoạn nước Anh cùng cả thế giới chống lại dịch Covid-19, xứ sở sương mù còn trở nên nặng nề hơn khi nhớ lại ký ức về một thảm họa cách đây 31 năm...


Quá đông CĐV vào khán đài phía Tây sân Hillsborough 

“Thảm họa Hillsborough” là điều lịch sử đặt tên cho sự kiện xảy ra tại sân Hillsborough ở Sheffield (Anh) vào ngày 15/4/1989. Đó là ngày diễn ra trận bán kết FA Cup giữa CLB Liverpool và Nottingham Forest, khi LĐBĐ Anh chọn đá trên sân trung lập. Trận đấu được xếp lịch bắt đầu lúc 15h00 (giờ địa phương) nhưng chỉ diễn ra được chưa đầy 6 phút thì thảm họa ập tới...

Năm 1988, từng có 3 chuyến tàu chở các CĐV Liverpool đến Sheffield dự một trận đấu tại đây nhưng năm 1989, chỉ có 1 chuyến. Khoảng 350 CĐV đến sân lúc 14h20. Rất nhiều người muốn tận hưởng chuyến đi và không vội vào sân sớm. Một số khác thì đến muộn do tắc đường.

Trong khoảng thời gian từ 14h30 đến 14h40, CĐV bắt đầu ùn từ đường Leppings đến ngoài sân để chuẩn bị vào sân trước khi trận đấu bắt đầu. Lúc 14h46, đã có những cảnh báo đầu tiên về số lượng CĐV quá đông tại các khu trên khán đài.

Ngoài sân, lượng CĐV ngày càng đông, ngay cả những người có vé cũng không thể vào. Họ cũng chẳng thể lui vì phía sau quá đông. Lực lượng cảnh sát đã đề nghị hoãn trận đấu để đảm bảo an toàn cho các CĐV. Rồi đề nghị lùi trận đấu khoảng 20 phút cũng bị từ chối.


Chen lấn, giẫm đạp, xô đẩy tạo ra khung cảnh hỗn loạn khi ai cũng tìm cách thoát thân

Với khoảng 5.000 người vẫn cố tìm cách vào sân, làm gia tăng mối lo ngại về an toàn, lực lượng an ninh đã quyết định – mà sau này được cho là sai lầm lớn nhất, mở cửa C để các CĐV rời đi nhằm giảm áp lực. Sau đó, cửa A và B cũng được mở. Nhưng thay vì làm giãn không gian, các CĐV còn vào nhiều hơn.

Cửa mở, hàng ngàn người dồn vào qua đường hầm hẹp để tới khu trung tâm của khán đài phía Tây, tạo ra áp lực cho những người phía trước. Thời điểm đó, cũng như nhiều sân khác tại Anh, Hillsborough có hàng rào sắt giữa khán đài và sân để ngăn tình trạng CĐV vào sân cũng như nạn hooligan xảy ra ở đây trong nhiều năm.

Trận đấu bắt đầu đúng vào 15h00. Dòng người vẫn tiếp tục chen lấn để vào khu khán đài phía sau khung thành của Liverpool. Nỗ lực của cảnh sát là không đủ.

15h04, pha dứt điểm của Peter Beardsley trúng xà ngang. Sự phấn khích của các CĐV gia tăng và một hàng rào bị đổ. Một cảnh sát phụ trách trong sân chạy tới chỗ trọng tài Ray Lewis và ông dừng trận đấu lúc 15h05’30, khi nhiều CĐV đang leo qua hàng rào nhằm thoát khỏi sự hỗn loạn.


Dave Roland - một trong những người sống sót, mới qua đời tuần trước vì virus corona

Quang cảnh chen lấn, giẫm đạp hỗn loạn khiến rất nhiều người bị thương, thậm chí thiệt mạng. Cảnh tượng đau lòng khiến 94 người chết ngay trong ngày hôm đó, 1 người qua đời tại bệnh viện sau vài hôm và nạn nhân cuối cùng, người rơi vào trạng thái sống thực vật và không bao giờ tỉnh lại, qua đời năm 1993. Tất cả đều là CĐV của Liverpool.

766 người khác bị thương.

Cảnh tượng có thể khiến nhiều người nghĩ rằng lỗi thuộc về các CĐV. Tuy nhiên, đến năm 2012, những kết luận từ tập tài liệu dày tới 400.000 trang đã khẳng định rằng, vấn đề quá tải ở sân Hillsborough đã xảy ra nhiều lần nhưng bị ngó lơ; các báo cáo của cảnh sát bị sửa đổi; lực lượng an ninh, y tế phản ứng quá chậm; các sĩ quan cao cấp tại sân đã nói dối cấp trên rằng CĐV Liverpool phá rào nhân viên để vào sân dẫn tới sự quá tải.

Đây là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử thể thao nước Anh.

Tuần trước, tức là ít ngày trước lễ tưởng niệm 31 năm xảy ra thảm họa, Dave Roland – một trong những người sống sót từng nỗ lực cứu 1 thiếu niên 17 tuổi nhưng không thành, đã qua đời sau thời gian ngắn chống chọi với virus corona.

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!