V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Mua dữ liệu penalty để có "3 đến 12 điểm"?

Thứ bảy, 15/07/2017 18:30
Đánh giá (5/1)
Facebook Twitter Google Myspace
“Đá luân lưu là may rủi” - câu cửa miệng của rất nhiều chuyên gia cũng như fan hâm mộ bóng đá vẫn vậy. Nhưng từ một góc độ khác, yếu tố khoa học lại chiếm chỗ của sự may rủi để có thể quyết định trận đấu hoặc thậm chí là vận mệnh của một đội bóng…

Nếu Cristiano Ronaldo thực hiện những cú đá 11m và nhắm vào giữa khung thành, tỉ lệ thành công dành cho anh là 58%. Nếu hướng sang bên trái của anh, cơ hội ghi bàn tăng lên đến 85% và sẽ là 89% nếu anh chọn hướng bên phải.

“May rủi” dường như là câu kinh điển nhất trong thế giới bóng đá mỗi khi nói về việc đá penalty. Giống như việc chơi xổ số vậy.

Tuy nhiên, đối với một vài người, việc thực hiện những cú đá 11m cũng là vấn đề khoa học. Minh chứng là ngày càng có nhiều những nghiên cứu và những cuốn sách được viết bởi các chuyên gia, thậm chí là cả các nhà tâm lý học.

Một trong những nghiên cứu mới đây nhất thuộc về một nhóm nghiên cứu người Bồ Đào Nha. Họ tiến hành phân tích thông qua hàng nghìn cú đá 11m được thực hiện, trong đó có cả Ronaldo, và xây dựng dữ liệu về thói quen của các cầu thủ mỗi khi thực hiện.

Họ cho biết, có thể sử dụng thông tin đó để dự đoán cầu thủ thực hiện sẽ đá thế nào, hoặc thủ môn sẽ phản ứng ra sao, dựa vào các tình huống trong trận đấu và phong độ của họ.

Nhóm nghiên cứu này thậm chí còn có ý định bán thông tin cho các CLB. Người đứng đầu nhóm – Alexandre Real, tin rằng, thông tin đó có thể mang lại “từ 3 đến 12 điểm” cho đội bóng trong mùa giải – đó là một khoảng cách có thể tạo sự khác biệt giữa việc trụ hạng và xuống hạng.

Mặc dù nhiều CLB cũng có cho mình một hồ sơ riêng về vấn đề này, nhưng theo Real, nghiên cứu mà nhóm này có thể bổ sung các chi tiết cá nhân về cầu thủ thực hiện hoặc thủ môn và thay đổi thế nào theo cảnh huống.

Joao Fialho – giáo sư toán tại Đại học Mỹ ở Kuwait và cũng là một thành viên của nhóm, lấy ví dụ, khi tiền vệ đội tuyển Chile là Arturo Vidal đá hỏng một quả penalty, lần đá tiếp theo anh sẽ chọn hướng bên trái của mình.

Trên cơ sở đỏ, Fialho cho biết, ông có thể dự đoán khi Vidal thực hiện cú đá tại trận đấu với Bồ Đào Nha tại Confederations Cup mới đây là về bên trái.

Thực tế đúng vậy.                                                                             

Trước đó, Vidal đá hỏng 11m khi Bayern Munich gặp Real Madrid tại Champions League.

Fialho cũng nói thêm, cách các cầu thủ thực hiện penalty phụ thuộc các tình huống của trận đấu hoặc loạt sút luân lưu. Nếu đội bóng của cầu thủ đó đang bị dẫn trước, anh ta không thường thực hiện theo thói quen.

Về phía các thủ môn, nghiên cứu chỉ ra việc cố gắng nhận ra việc đánh lạc hướng của cầu thủ thực hiện. Nếu cầu thủ đó nhìn về một hướng nào đó trước khi thực hiện, thủ môn có thể cho rằng đó là một cái bẫy nên sẽ chọn hướng ngược lại.

Không cung cấp nhiều thông tin công khai nhưng nhóm nghiên cứu đưa thêm một ví dụ khác về các thủ môn. Họ chọn Marc-Andre ter Stegen của đội tuyển Đức tại Confederations Cup làm đối tượng và chỉ ra rằng, anh “thường có xu hướng mở rộng cánh tay và cố gắng không tiếp xúc với mắt của cầu thủ thực hiện. Nếu cú đá hướng về bên phải – nghĩa là bên trái của Ter Stegen, khả năng cứu thua sẽ cao hơn. 

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!