V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Mua Neymar, PSG có vi phạm luật công bằng tài chính?

Chủ nhật, 23/07/2017 11:41
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
PSG đã sẵn sàng chi 222 triệu euro để phá vỡ hợp đồng giữa Neymar và Barca. Vậy nếu chi số tiền rất lớn này, đội bóng Pháp có vi phạm luật công bằng tài chính?

Khá điên rồ khi phải chi tới 196 triệu bảng (tương đương 222 triệu euro) để mua 1 cầu thủ. Nhưng đây là thương vụ có thể nổ ra ngay trong kì chuyển nhượng mùa Hè năm nay khi PSG sẵn sàng chi số tiền này để có Neymar.

 

Nếu thành công, Neymar sẽ trở thành cầu thủ có mức phí chuyển nhượng cao nhất thế giới, gấp đôi bản hợp đồng kỉ lục giữa Pogba và Man Utd. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào PSG có thể bạo chi đến vậy và họ liệu có vi phạm luật công bằng tài chính (FFP) sau thương vụ điên rồ này?

PSG sẽ thanh toán thế nào cho thương vụ Neymar?

Theo hợp đồng giữa Neymar và Barca, để có chân sút người Brazil, PSG sẽ phải chi 196 triệu bảng (tương đương 222 triệu euro). Đây là khoản tiền rất lớn mà ngay cả những đội bóng giàu có như Man Utd hay Real Madrid cũng phải đắn đo.

 

Bởi vậy, khi đề cập tới thương vụ này, chuyên gia phân tích tài chính bóng đá Rob Wilson cho rằng PSG buộc phải thanh toán cho Barca theo nhiều đợt khác nhau để bảo đảm sự cân bằng tài chính.

“Bạn thường thấy gì khi các CLB mua 1 cầu thủ (bất kể với số tiền lớn hay nhỏ)? Họ sẽ thanh toán khoản phí theo kì hạn của hợp đồng. Giả sử PSG trả 200 triệu bảng cho Neymar và tiền đạo này kí HĐ 10 năm, họ có thể trả mỗi năm 20 triệu bảng cho Barca. Tất nhiên, Barca phải đồng ý với thời hạn thanh toán.

Khi Ronaldo chuyển tới Real Madrid với mức giá 80 triệu bảng vào năm 2009, Man Utd đã yêu cầu nhận đủ số tiền trước khi hợp đồng kí kết. Nhưng với thương vụ Neymar, tôi nghĩ PSG sẽ không thể thanh toán 1 lần. Họ có thể trả mức phí ban đầu khoảng 100 triệu bảng và thanh toán khoản còn lại trong vài năm để bảo đảm sự cân bằng”, chuyên gia Rob Wilson nhận định.

PSG phải làm gì để bù đắp thiệt hại?

PSG không chỉ phải chi số tiền rất lớn để có Neymar, họ còn phải trả mức lương rất cao cho tiền đạo này. Theo Forbes, chân sút người Brazil đang là người hưởng lương cao thứ 18 trong giới thể thao nói chung (11,54 triệu bảng tiền lương và 17 triệu bảng tiền quảng cáo với các đối tác như Nike, Gillette, Panasonic hay Beats by Dre).

Bởi vậy, để cán cân tài chính, PSG sẽ phải đẩy mạnh các hoạt động thương mại. Chuyên gia Wilson cho rằng đội bóng nước Pháp có thể thành công nhờ giá trị thương hiệu của Neymar.

“Tôi nghĩ sau thương vụ này, PSG sẽ phải tạo ngân quỹ từ các bản hợp đồng thương mai và quảng cáo từ chính Neymar bởi cầu thủ này là người rất có tiềm năng trong các hoạt động thương mại. PSG sẽ phải tìm được tiếng nói chung với Neymar về bản quyền hình ảnh và cách sử dụng cậu ta để nâng tầm CLB.

Khi mua 1 cầu thủ lớn, các CLB đều phải tính toán tới các giá trị thương mại là bản hợp đồng ấy mang tới. PSG chắc chắn cũng vậy”, ông Wilson nhận định.

Cũng từ tầm ảnh hưởng và giá trị của Neymar, ông Wilson cho rằng PSG sẽ thu về số tiền không nhỏ khi bán áo đấu. Hiện tại, PSG đang bắt tay với Nice nhưng chỉ nhận được 21,5 triệu bảng mỗi mùa. Nhưng sau thương vụ Neymar, đội bóng thủ đô sẽ có được bản hợp đồng “khủng hơn”.

PSG có vi phạm luật công bằng tài chính?

Luật công bằng tài chính (FFP) được UEFA đưa ra vào năm 2014 với mục đích ngăn cản các CLB châu Âu chi tiền vượt quá khả năng tài chính. Theo điều luật này, các CLB phải bảo đảm cán cân tài chính giữa chuyển nhượng, chi phí hoạt động với các lợi tức thu về từ bản quyền truyền hình, bán vé và các hoạt động thương mại.

 

Kẽ hở của FFP chính là việc các CLB có thể tăng lợi nhuận từ các hoạt động thương mại để bù đắp các chi phí chuyển nhượng và hoạt động. Có thể thấy rõ điều này khi Man City và Arsenal sẵn sàng bán tên SVĐ, hay Man Utd được Adidas trả số tiền rất lớn (75 triệu bảng/mùa). Tất nhiên, chỉ các CLB lớn mới có khả năng thu về số tiền lớn từ các hoạt động thương mại.

Trong quá khứ, PSG đã từng vi phạm luật công bằng tài chính. Cụ thể, vào năm 2014, họ từng phải trả số tiền phạt 20 triệu bảng và tham dự Champions League mùa 2014-15 với chỉ 21 cầu thủ thay vì 25. Ngoài PSG, còn có 4 CLB lớn khác cũng từng vi phạm FFP là Man City, Monaco, Inter Milan và Roma.

Tuy nhiên, FFP không xét qua mỗi mùa giải mà tổng hợp trong vòng 3 mùa giải liên tiếp. Do đó, PSG không vi phạm FFP ở thời điểm hiện tại. Họ còn 2 mùa giải để đẩy mạnh hoạt động thương mại mang tính chất bù lỗ.

“PSG vi phạm FFP hay không phụ thuộc vào việc tài chính của họ sẽ ra sao trong 2 năm tiếp theo. Tôi không rõ khoản nợ hiện tại của các ông chủ Qatar là bao nhiêu nhưng tôi nghĩ họ đã tính toán và đầu tư một cách thực tế. Ở thời điểm hiện tại, PSG không vi phạm FFP nên chắc chắn họ sẽ đẩy mạnh các hoạt động thương mại trong 2 năm tới để bảo đảm sự cân bằng. Đây là thời điểm tốt nhất để họ thực hiện thương vụ thế kỉ”, ông Wilson phân tích.

Thành Nam
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!