V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Lopetegui nên dùng sơ đồ nào ở El Clasico?

Chủ nhật, 28/10/2018 11:28
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Đặt niềm tin vào Isco Alarcon là một lựa chọn quan trọng cho Julen Lopetegui ở trận Siêu kinh điển đầu tiên của ông trên cương vị HLV…

Giống Zinedine Zidane, trận Siêu kinh điển đầu tiên của HLV Julen Lopetegui là chuyến làm khách tại Camp Nou, nhưng liệu chiến lược gia người Tây Ban Nha có làm được điều tương tự như người tiền nhiệm về mặt kết quả?

Ở tình cảnh khó khăn hơn, giới chuyên môn tỏ ra lo ngại cho Lopetegui. Tuy nhiên, không hẳn là Real Madrid của ông “không có cửa thắng”  tại Camp Nou, vấn đề là lựa chọn chiến thuật nào hợp lý.

Theo thống kê, giới chuyên môn gợi ý cho HLV 52 tuổi về niềm tin đặt vào Isco Alarcon và sơ đồ chiến thuật 4-4-2 thay vì 4-3-3. Có thể thấy, ở những thời điểm quan trọng, sơ đồ 4-4-2 đã đem đến thành công cho Real Madrid những năm gần đây – tiêu biểu là 2 trận chung kết Champions League năm 2017, 2018 mà Zidane đã sử dụng.

Với tuyến tiền vệ bố trí theo hình thoi, Isco là người đá cao nhất, phía sau 2 tiền đạo, trong khi Casemiro trấn giữ trước 2 trung vệ, Toni Kroos và Luka Modric cho vai trò trung tâm.

Bản thân Lopetegui cũng từng sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-4-2 – 4 lần trong 13 trận đã qua. Thống kê chỉ ra rằng, dù ông sắp xếp chiến thuật 4-3-3 – với Marco Asensio, Kaim Benzema, Gareth Bale đã tiền đạo, nhiều hơn, nhưng tỉ lệ thắng khi đá 4-4-2 cao hơn (thắng 3/4 trận). Trong sơ đồ 4-3-3, Real Madrid chỉ thắng 3/9 trận (thua 4).

Ở Real Madrid lúc này, việc tăng số tiền đạo không đồng nghĩa với số bàn thắng sẽ trội hơn một cách đáng kể: 1,50 bàn/trận (6 bàn/4 trận) khi sử dụng 4 tiền vệ và 1,55 bàn/trận (14 bàn/9 trận) trong sơ đồ 3 tiền vệ. Nhưng ngược lại, nhờ có số tiền vệ đông hơn, tỉ lệ thủng lưới sẽ giảm khá nhiều: 0,5 bàn/trận (2 bàn/4 trận) so với 1,44 bàn trận (13 bàn/9 trận).  

Thống kê về thời lượng kiểm soát bóng cũng cho thấy, Lopetegui nên chọn 4 tiền vệ, bởi sự chênh lệch là không đáng kể - trung bình 64,2% so với 66,6%. Vấn đề là, 4 tiền vệ sẽ có sự bọc lót tốt hơn mỗi khi 2 hậu vệ cánh dâng cao. Hậu vệ cánh là điểm yếu thường xuyên bị khai thác ở mùa giải này.

Khi tấn công, với 4 tiền vệ, tỉ lệ dứt điểm trung bình mỗi trận cao hơn (16 so với 15), tỉ lệ trúng đích cũng cao hơn (7,25 so với 6,7). 

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!