Tin tức

Lực sỹ Lê Văn Công giành HCV Paralympic Rio 2016

Thứ sáu, 09/09/2016 08:37
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Rạng sáng nay, VĐV cử tạ Lê Văn Công đã mang về mang tấm Huy chương vàng đầu tiên cho Đoàn thể thao Việt Nam trong lịch sử tham dự Paralympic (Olympic dành cho người khuyết tật).
  • BỘ TRƯỞNG BỘ VHTTDL THƯỞNG NÓNG VÀ GỬI THƯ KHEN LÊ VĂN CÔNG

Theo đó, lực sỹ Lê Văn Công thi đấu ở hạng 49 kg. Nội dung này có 9 VĐV tham dự. Cuộc đua tranh HCV đã diễn ra gay cấn, quyết liệt giữa Lê Văn Công và Omar Qarada (Jordan). Trong lần cử đầu tiên, lực sỹ Việt Nam đã thành công mức tạ 175 kg trong khi  Omar Qarada hoàn thành mức tạ 170 kg. Đến lần thứ 2, Lê Văn Công thất bại ở mức tạ 179 kg, Omar Qarada đã chinh phục được mức tạ 177 kg.

Ở lần thứ 3, cả 2 VĐV cùng đăng kí mức tạ 181 kg. Nếu cả 2 VĐV cùng thực hiện thành công ở lần này, chiếc HCV sẽ thuộc về VĐV người Jordan vì anh có cân nặng ít hơn VĐV Việt Nam (47,05 kg so với 47,54 kg). Cuối cùng, Lê Văn Công đã xuất sắc vượt qua mức tạ 181 kg trong khi lực sỹ Omar Qarada không làm được điều này.

Sau đó, lực sỹ Lê Văn Công được quyền nâng tạ thêm 1 lần nữa. Anh đã chinh phục được mức tạ 183 kg. Thành tích này giúp Lê Văn Công không chỉ phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới mà còn mang về tấm Huy chương vàng Paralympic đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam trong lịch sử. Kỉ lục thế giới cũ ở nội dung này do chính Omar Qarada nắm giữ với thành tích 182 kg và được thiết lập vào năm 2015. Với tấm HCV Paralympic 2016, lực sỹ Lê Văn Công sẽ được nhận 1000 USD từ Viện Vật lý Y sinh học, 5000 USD cho tấm HCV và 5000 USD cho mỗi kỷ lục (từ Công ty Vietravel). Có thể còn nhiều phần thưởng khác sẽ được trao cho lực sỹ này sau khi trở về nước.


Như vậy sau tấm Huy chương vàng lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016, Việt Nam tiếp tục có thêm một tấm huy chương vàng nữa trên đất Brazil. Lần này là ở đấu trường Paralympic. Với thành tích của lực sỹ Lê Văn Công, thể thao Việt Nam đầu tiên trong lịch sử có được Huy chương vàng Paralympic. Trước đó, thể thao người khuyết tật Việt Nam đã 5 lần tham dự Paralympic, bắt đầu từ năm 2000 và các VĐV Việt Nam có thành tích cao nhất chỉ xếp ở vị trí thứ 4. 

Trong sáng nay Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng Lê Văn Công. 
Gửi đồng chí Trưởng Đoàn và các thành viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic 2016.  

Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích mà vận động viên thể thao người khuyết tật, môn Cử tạ Lê Văn Công đã đạt được.

Đây là lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Việt Nam đoạt huy chương vàng, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới. Thành tích của vận động viên Lê Văn Công là kết quả của một quá trình tập luyện, thi đấu, phấn đấu bền bỉ của cá nhân vận động viên, huấn luyện viên và thể hiện sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành và toàn xã hội.

Chiến thắng này cũng thể hiện được bản lĩnh, ý chí vươn lên quật cường của các vận động viên thể thao người khuyết tật nói riêng và đó cũng là phẩm chất của con người Việt Nam: luôn vươn lên vượt qua mọi khó khăn.

Một lần nữa tôi xin chúc mừng và biểu dương thành tích tuyệt vời mà vận động viên Lê Văn Công nói riêng và Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam nói chung đã đạt được. 

Tôi mong các thành viên Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tiếp tục nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất để tiếp tục thi đấu thành công trong những ngày tranh tài còn lại của Paralympic.

Chúc toàn Đoàn mạnh khỏe, đoàn kết và thành công.

Ngoài ra,  Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã quyết định thưởng nóng cho thành tích của Lê Văn Công. Theo đó mức thưởng của Bộ VHTTDL dành cho VĐV Lê Văn Công tương tự như mức thưởng dành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, khi Vinh giành HCV, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 gần 1 tháng trước. Đô cử Lê Văn Công sẽ được thưởng 60 triệu đồng, trong khi đó HLV trực tiếp của Công là Nguyễn Hồng Phúc được thưởng 20 triệu đồng.

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam(TTNKT Việt Nam) tham dự Thế vận hội Paralympic, Rio 2016, với 22 thành viên, gồm 11 VĐV, 1 vận động viên dẫn đường, 3 HLV, 2 phiên dịch, 5 cán bộ, bác sỹ tham gia thi đấu ở 3 môn (Bơi, Điền kinh, Cử tạ). Đây là kỳ Thế vận hội mà vận động viên khuyết tật Việt Nam vượt qua vòng loại nhiều nhất so với trước đây. Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) 2016 khai mạc trên SVĐ huyền thoại Maracana tại Rio, Brazil, vào ngày 8/9 theo giờ Việt Nam. Với sự tham gia của 4.350 VĐV thuộc 164 đoàn thể thao và 528 bộ huy chương sẽ được trao, đại hội năm nay sẽ là một trong những kỳ Paralympic lớn nhất trong lịch sử.

Danh sách đoàn VĐV của TTNKT Việt Nam:

Cử tạ:  Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, Đặng Thị Linh Phượng, Châu Hoàng Tuyết Loan.

Bơi: Võ Thanh Tùng, Nguyễn Thành Trung, Đỗ Thanh Hải, Trịnh Thị Bích Như.

Điền kinh: Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Nhàn, Nguyễn Ngọc Hiệp cùng người dẫn đường Lê Viết Luân.


LÊ VĂN CÔNG - LỰC SỸ KHUYẾT TẬT ĐẲNG CẤP THẾ GIỚI

Bị chứng teo tóp chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết khi mang thai nhưng Lê Văn Công đã sớm thể hiện nghị lực vươn lên, chiến thắng số phận. Do hoàn cảnh ở quê nhà Hà Tĩnh tương đối khó khăn, năm 2005 khi mới 19 tuổi, Lê Văn Công đã xin phép gia đình vào TP.HCM học nghề và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Và cũng chính thời gian này, Lê Văn Công bắt đầu tham gia tập luyện cử tạ.

Hai năm sau ngày luyện tập cử tạ, Lê Văn Công giành HCV hạng cân 48kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2kg. Năm 2011, do tập luyện quá sức, lực sỹ Lê Văn Công bị chấn thương nặng ở vai, phải điều trị trong 2 năm. Trở lại sau chấn thương năm 2013, Văn Công giành HCV châu Á hạng cân 49kg. Tại ASEAN Para Games ở Myanmar đầu năm 2014, Văn Công xuất sắc giành HCV hạng cân 49kg với thành tích 176kg, phá kỷ lục châu Á. Tại giải cử tạ người khuyết tật VĐTG 2014 ở Dubai (U.A.E) hồi tháng 4, Văn Công giành HCB với thành tích 180kg.

Với tấm HCV tại ASIAN Para Games 2, Văn Công đã xác lập cho mình một cột mốc thành tích mới, 181,5kg.

(Nguồn nguoikhuyettat.org.vn)

BẢNG XẾP HẠNG TẠM THỜI 

Mai Thúy
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
Bebe_HLV_MU
Olympic này là 1 thành công lớn với VN ...
trolainguyhiemhon10
Chúc mừng anh, tự hào việt nam!
nguyenvanhung1990
ah giỏi quá!

Bebe_HLV_MU

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 06/01/12 17:41
Năm sinh 1980

 

trolainguyhiemhon10

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 13/07/16 00:21
Năm sinh 1988

 

nguyenvanhung1990

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 03/03/16 08:54