V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Lý do Kovac thất bại: Những khoảng trống "chết người"

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Không giải quyết được vấn đề khi đội nhà kiểm soát bóng, Niko Kovac đã phải rời Bayern Munich bằng cửa sau...

Sau những màn thể hiện đáng thất vọng gần đây, Bayern Munich đã sa thải HLV Niko Kovac. Dưới thời HLV người Croatia, đội chủ sân Allianz-Arena thường thất bại trong việc bẻ gãy những hàng phòng ngự có chiều sâu, để rồi, đến mùa giải này, phòng ngự cũng chính là một vấn đề lớn của họ.

Tất nhiên, đó là sai lầm trong chiến thuật khiến Kovac phải trả giá.

Khoảng trống giữa sân

Với Kovac, triết lý tấn công của Bayern dựa chủ yếu vào việc tấn công 2 cánh, thế nhưng, ngay cả khi chọn lối chơi đó, các cầu thủ lại có xu hướng tập trung ở trung tâm. Điều đó giúp cho đối thủ cũng có sự tập trung ở khu vực này, để mở 2 biên. Thêm nữa, các cầu thủ chạy cánh có thể nhận được sự hỗ trợ ngay lập tức khi nhận bóng. Nhưng khi thiếu sự trợ giúp này, 2 biên lại thường bị áp đảo về quân số do đối thủ đã chuẩn bị để hỗ trợ các hậu vệ cánh.

Nhưng các vấn đề cấu trúc lối chơi của Bayern lại bắt đầu từ giai đoạn khởi đầu. Khi chơi với sơ đồ 4-3-3, các tiền vệ trung tâm của họ sẽ dâng cao, còn tiền vệ mỏ neo sẽ đá thấp gần các trung vệ. Đó không phải là ý tưởng tồi, bởi nó có thể tạo không gian cho các cầu thủ tổ chức kiểm soát bóng.

Tuy nhiên, chiến thuật này lại không phù hợp với các trung vệ của Bayern, những người thường đưa bóng ra cho hậu vệ biên thay vì tận dụng các khoảng trống. Do vậy, tiền vệ Thiago Alcantara thường phải lùi sâu để nhận bóng.

Điều đó vô tình khiến Bayern lại thiếu mất cầu thủ giữ vị trí làm cầu nối giữa các tuyến. Có thể họ sẽ có khoảng trống ở phần sân nhà nhưng lại không thể chuyển hướng tấn công nếu không đưa bóng ngược trở lại, nhất là khi đối thủ tập trung ở trung tâm và không bị kéo giãn đội hình.

Di chuyển không bóng có vẻ như là chuyện phụ thuộc vào ý thích của các cầu thủ và cũng chỉ có vài vị trí được chấp nhận. Sự thiếu ảnh hưởng của Kovac trong vấn đề này là một trong những lý do chính khiến ông phải ra đi.

Khoảng trống giữa các tuyến

Nhưng không chỉ không khỏa lấp khoảng trống ở khu vực giữa sân, nhà vô địch Bundesliga còn thường xuyên bỏ qua việc chiếm giữ vị trí cầu nối giữa các tuyến. Điều đó kéo theo việc họ phải tấn công theo kiểu hình chữ U, vừa đánh mất sự chủ động trong việc phá vỡ các phòng tuyến của đối phương mà còn ảnh hưởng tới việc chống phản công.

Vì phải tấn công hình chữ U, họ gặp khá nhiều khó khăn khi đối thủ tăng sức ép. Kết quả là họ phải kết thúc đợt tấn công khi không có đủ kiên nhẫn. Đội bóng của Kovac thường thực hiện những quả tạt quá sớm, dẫn đến 2 tác dụng phụ. Thứ nhất, các cầu thủ tấn công phía trong chưa sẵn sàng về vị trí. Thứ hai, đối thủ đã đủ sẵn sàng tổ chức để ngăn cản những đường tạt.

Nhiệm vụ tấn công của Bayern phụ thuộc rất lớn vào sự tỏa sáng cá nhân của bộ ba đá cao nhất.

Không có sức ép chống phản công

Như đã nói trên, với hình thế chữ U, Bayern rất dễ bị phản công vì khoảng trống quá lớn ở khu vực trung tâm. Khi mất bóng, các hậu vệ buộc phải lui về để bảo vệ khung thành, nhưng đôi khi, quân số bị áp đảo vì các tiền vệ lẽ ra phải có mặt ở trung tâm thì đã dâng quá cao và để mất bóng, không thể kịp quay về hỗ trợ.

Vấn đề phòng ngự

Bayern đang để thủng lưới một cách đáng lo ngại. Mùa giải 2018/19, tỉ lệ bàn thua trung bình mỗi trận của họ là 0,91, còn mùa giải này mới đi qua gần 1/3 chặng đường, tỉ lệ đó đã là 1,24 bàn/trận.

Đó là hậu quả của việc thiếu tổ chức và sức ép nửa vời.

Khi dâng cao để tạo sức ép, các tiền vệ tiến lên phần sân đối phương, khiến khoảng trống phía trước hàng thủ không có ai chiếm lĩnh. Bất cứ khi nào đối thủ thoát được sức ép, họ có thể tự do khai thác vào khoảng không đó.

Thêm nữa, khi các hậu vệ bị đặt vào những trường hợp như vậy, các cầu thủ tấn công biên lại không lùi về, qua đó mở ra cơ hội cho đối phương tấn công vào hậu vệ cánh với các tình thế 2 đấu 1.

Với những vấn đề được chỉ ra, có thể thấy Kovac đã không thể giải quyết được vấn đề của đội nhà khi kiểm soát bóng.

Có thể chờ đợi những thay đổi gì ở chiến lược gia mới sẽ đến Allianz-Arena?

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!