V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Jurgen Klopp - Gã mộng mơ và triết lý cuộc đời

Thứ bảy, 27/06/2020 12:50
Đánh giá (5/1)
Facebook Twitter Google Myspace
Nhìn Jurgen Klopp, nhiều người nghĩ rằng ông dành hết đam mê của mình cho bóng đá, tuy nhiên, sự thực thì con người ông không coi môn thể thao Vua là tất cả. Nói đúng hơn, với ông, bóng đá là một cuộc chơi có thể phát đi nhiều thông điệp đẹp đẽ cho thế giới. Bài viết của HLV người Đức trên theplayerstribune.com cho chúng ta thấy và hiểu hơn về ông.

Tôi phải bắt đầu với một câu chuyện hơi xấu hổ. Bởi đôi khi tôi sợ rằng thế giới bên ngoài nhìn vào các cầu thủ và HLV như chúng tôi là Chúa hay gì đó. Là một người Cơ đốc, tôi chỉ tin vào Chúa và tôi có thể đảm bảo với bạn rằng Chúa không liên quan gì đến bóng đá. Sự thật là tất cả chúng ta đều thất bại, liên tục. Và khi tôi là một HLV trẻ, tôi đã thất bại rất nhiều. Dưới đây là một trong những câu chuyện đó.

Chúng ta trở lại năm 2011. Borussia Dortmund của tôi đối đầu Bayern Munich. Đó là một trận đấu lớn ở Đức. Chúng tôi đã không thể giành chiến thắng ở Munich đâu đó khoảng 20 năm. Tôi lấy rất nhiều cảm hứng từ các bộ phim, vì vậy bất cứ khi nào tôi cần để thúc đẩy các chàng trai, tôi sẽ luôn nghĩ về Rocky Balboa. Theo tôi, họ nên trình chiếu Rocky 1, 2, 3 và 4 ở các trường học trên toàn thế giới, giống như dạy bảng chữ cái vậy. Nếu bạn xem những bộ phim này mà không muốn chinh phục những đỉnh cao, thì tôi nghĩ có gì đó không ổn với bạn.


Vì vậy, đêm trước khi chúng tôi gặp Bayern, tôi đã tập hợp tất cả các cầu thủ của mình tại khách sạn để nói chuyện. Họ đều ngồi xuống. Đèn tắt hết. Tôi đã nói với họ về tình huống thực tế: “Lần gần đây nhất Dortmund thắng ở Munich, hầu hết các bạn vẫn ở trong bụng mẹ”.

Sau đó, tôi bắt đầu chiếu một số cảnh từ Rocky IV. Cảnh có Ivan Drago. Một cảnh kinh điển, theo quan điểm của tôi.

Drago đang chạy trên máy chạy bộ, anh ấy kết nối với màn hình máy tính lớn và các nhà khoa học đang nghiên cứu anh ấy. Nhớ không? Tôi nói với các chàng trai, bạn thấy chứ? Bayern Munich là Ivan Drago. Giỏi nhất nhất về mọi thứ! Công nghệ tốt nhất! Máy móc tốt nhất! Anh ấy không thể ngăn cản!

Sau đó là cảnh Rocky tập luyện ở Siberia trong căn nhà gỗ nhỏ của mình. Anh ấy chặt cây thông, vác những khúc gỗ băng qua tuyết, chạy lên đỉnh núi.

Và tôi nói, “Các bạn thấy không? Đó là chúng ta. Chúng ta là Rocky. Chúng ta yếu thế hơn, đúng. Nhưng chúng ta có niềm đam mê! Chúng ta có trái tim của một nhà vô địch! Chúng ta có thể làm những điều tưởng như bất khả thi!!!!!”.

Tôi đã tiếp tục và sau đó, đôi lúc, tôi nhìn các chàng trai để xem phản ứng của họ. Tôi đã mong họ đứng hết dậy, sẵn sàng chạy lên một ngọn núi ở Siberia như thể muốn phát điên lên.

Nhưng mọi người chỉ ngồi đó, nhìn chằm chằm vào tôi với đôi mắt vô hồn.

Trống rỗng hoàn toàn.

Chỉ có sự im lặng đầy châm biếm.

Họ nhìn tôi như thể nghĩ, Gã điên này đang nói về cái gì vậy?

Vì vậy, sau đó tôi nhận ra, Đợi đã, Rocky IV ra đời khi nào, 1980 hay gì đó? Những cậu bé này được sinh ra khi nào?

Cuối cùng, tôi nói, “Hãy đợi một phút, các chàng trai. Hãy giơ tay nếu các cậu biết Rocky Balboa là ai?”.

Chỉ có 2 cánh tay đưa lên. Sebastian Kehl và Patrick Owomoyela.

Mọi người khác, “Không, xin lỗi HLV”.


Toàn bộ bài phát biểu của tôi - vô nghĩa! Đây là trận đấu quan trọng nhất của mùa giải. Có lẽ trận đấu quan trọng nhất trong cuộc sống của một số cầu thủ. Và tôi đã hò hét thao thao bất tuyệt về công nghệ của Liên Xô và Siberia trong suốt 10 phút! Hahahaha! Bạn có tin chuyện này không?

Tôi đã phải bắt đầu toàn bộ bài phát biểu của mình từ đầu.

Bạn thấy đấy, nó là câu chuyện có thật. Đây là những gì thực sự xảy ra trong cuộc sống. Chúng ta là con người. Đôi khi, tự chúng ta làm mình lúng túng. Chính là như vậy. Chúng ta nghĩ rằng mình đã đưa ra bài phát biểu vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá và chúng ta thực ra đang nói những điều vô nghĩa. Nhưng chúng ta sẽ thức dậy vào sáng hôm sau và chúng ta lại bước đi.

Bạn có biết phần kỳ lạ nhất của câu chuyện đó là gì không?

Tôi thực sự không thể nhớ chúng tôi thắng hay thua trận. Tôi khá chắc rằng đã có bài phát biểu này vào năm 2011 trước khi chúng tôi thắng 3-1, và điều đó chắc chắn làm cho câu chuyện hay hơn nhiều! Nhưng tôi không thể chắc chắn 100%.

Đây là một điều về bóng đá mà mọi người không phải lúc nào cũng hiểu.

Những kết quả, bạn quên đi và chúng lẫn lộn với nhau.

Nhưng những chàng trai đó, và quãng thời gian đó trong cuộc đời tôi, và những câu chuyện nhỏ đó... Tôi sẽ không bao giờ quên họ.


Tôi rất vinh dự khi giành được giải thưởng FIFA cho HLV nam xuất sắc nhất, nhưng tôi thực sự không thích đứng trên sân khấu một mình với chiếc cúp. Mọi thứ tôi làm được trong trò chơi này chỉ có thể bởi mọi người xung quanh tôi. Không chỉ các cầu thủ của tôi, mà cả gia đình tôi và các con trai tôi và tất cả những người đã ở bên tôi từ đầu, khi tôi còn là một người rất, rất bình thường.


Thành thật mà nói, khi tôi 20 tuổi, nếu ai đó đến từ tương lai nói với tôi mọi thứ sẽ xảy ra trong cuộc đời tôi, tôi sẽ không tin điều đó. Nếu chính Michael J. Fox (diễn viên trong phim Trở lại tương lai) bay tới trên chiếc máy thời gian của mình để nói cho tôi biết chuyện gì sẽ xảy ra, tôi sẽ nói điều đó là không thể.

Khi 20 tuổi, tôi đã trải nghiệm khoảnh khắc thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Bản thân tôi vẫn là một đứa trẻ, nhưng tôi cũng vừa mới trở thành một người cha. Đó không phải là thời điểm hoàn hảo, thành thực là vậy. Tôi đã chơi bóng đá nghiệp dư và đi học vào ban ngày. Để trả tiền học, tôi đã làm việc trong một nhà kho nơi họ lưu trữ phim cho rạp chiếu phim. Và đối với những người trẻ tuổi ngoài kia, chúng ta không nói về DVD. Đây là những năm cuối thập niên 80, khi mọi thứ vẫn còn trên phim. Những chiếc xe tải sẽ đến lúc 6 giờ sáng để lấy những bộ phim mới, và chúng tôi sẽ tháo và lắp những chiếc hộp kim loại khổng lồ đó. Chúng nặng nề, thực sự. Bạn sẽ cầu nguyện rằng họ không chiếu thứ gì đó bằng 4 cuộn phim, như Ben-Hur hoặc gì đó. Đó sẽ là một ngày tồi tệ cho bạn.

Tôi ngủ 5 giờ mỗi đêm, đến nhà kho vào buổi sáng, và sau đó đến lớp trong ngày. Buổi tối tôi sẽ đi tập, và sau đó tôi về nhà và cố gắng dành thời gian cho con trai. Đó là một thời gian rất khó khăn. Nhưng nó đã dạy tôi về thực tế cuộc sống.

Tôi đã phải trở thành một người rất nghiêm túc khi còn trẻ. Tất cả bạn bè của tôi sẽ gọi tôi đến quán rượu vào ban đêm, và mọi khúc xương trong cơ thể tôi muốn nói, “Có, Có! Đúng! Tôi muốn đi!". Nhưng, tất nhiên, tôi không thể đi được, vì tôi không còn sống cho riêng mình nữa. Lũ trẻ không quan tâm việc bạn mệt và muốn ngủ đến trưa.

Khi bạn lo lắng về tương lai của một sinh linh nhỏ bé mà bạn mang tới cho thế giới, đây thực sự là nỗi lo. Đây là khó khăn thực sự. Bất cứ điều gì xảy ra trên sân bóng là không là gì so với điều này.


Đôi khi mọi người hỏi tôi tại sao tôi luôn mỉm cười. Ngay cả sau khi chúng tôi thua một trận đấu, đôi khi tôi vẫn cười. Đó là vì khi con trai tôi chào đời, tôi nhận ra rằng, bóng đá không phải là sự sống hay cái chết. Chúng tôi không cứu rỗi ai cả. Bóng đá không phải là thứ nên lan truyền sự khốn khổ và hận thù. Bóng đá nên là về cảm hứng và niềm vui, đặc biệt là cho trẻ em.

Tôi đã thấy những gì một quả bóng tròn nhỏ có thể làm cho cuộc sống của rất nhiều cầu thủ của tôi. Hành trình cá nhân của những cầu thủ như Mo Salah, Sadio Mané, Roberto Firmino và rất nhiều chàng trai của tôi là hoàn toàn không thể tin được. Những khó khăn tôi gặp phải khi còn là một chàng trai trẻ ở Đức không là gì so với những gì họ phải vượt qua. Có rất nhiều khoảnh khắc khi họ có thể dễ dàng từ bỏ, nhưng họ đã không như thế.


Họ không phải là Chúa. Họ chỉ đơn giản là không bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình.

Tôi nghĩ, 98% trong bóng đá là về việc đối phó với thất bại, vẫn có thể mỉm cười và tìm thấy niềm vui trong trận đấu sau đó.

Tôi đã học được từ những sai lầm của tôi ngay từ khi bắt đầu. Tôi không bao giờ quên lần đầu tiên. Tôi đã tiếp quản công việc vào năm 2001 tại Mainz, nơi tôi đã là cầu thủ trong 10 năm. Vấn đề là tất cả các chàng trai vẫn là bạn của tôi. Qua một đêm, tôi là ông chủ của họ. Họ vẫn gọi tôi là “Kloppo”.

Khi tôi phải thông báo đội hình cho trận đấu đầu tiên, tôi nghĩ chỉ có cách là đi và nói với từng người.

Chà, đây là một kế hoạch rất tồi tệ, bởi vì chúng tôi có phòng khách sạn đôi.

Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng nó. Tôi đến phòng đầu tiên, và tôi ngồi xuống giường cùng 2 cầu thủ, và tôi quay sang một người và nói, “Cậu sẽ đá chính vào ngày mai”.

Tôi quay sang người còn lại và nói, “Thật không may, cậu sẽ không ra sân vào ngày mai.

Tôi nhận ra kế hoạch của mình thật ngu ngốc khi người đó nhìn thẳng vào mắt tôi và hỏi, “Nhưng... Kloppo... tại sao?”.

Phần lớn thì không có câu trả lời. Câu trả lời thực sự duy nhất là, “Chúng ta chỉ có thể bắt đầu với 11 người”.

Thật không may, tôi đã phải làm điều này thêm 8 lần nữa - 18 cầu thủ trong 9 phòng đôi. 2 chàng trai ngồi trên giường. “Cậu sẽ đá chính, cậu thì không”

 Lúc nào cũng vậy, “Nhưng... Kloppo... tại sao?”.

Hahahah! Thật là kinh khủng!


Đây là lần đầu tiên trong số rất nhiều lần tôi dẫm vào *** với tư cách là HLV. Bạn có thể làm gì? Bạn chỉ cần lấy khăn giấy, lau sạch và cố gắng học hỏi từ nó.

Nếu bạn vẫn không tin tôi, hãy nghĩ về điều này: “Ngay cả chiến thắng lớn nhất của tôi với tư cách là HLV cũng được sinh ra từ một thảm họa”.

Thua 0-3 trước Barcelona ở Champions League mùa trước là kết quả tồi tệ nhất tôi có thể tưởng tượng. Khi chúng tôi đang chuẩn bị cho trận lượt về, cuộc nói chuyện của đội tôi rất đơn giản. Lần này, không có Rocky. Hầu hết, tôi nói về chiến thuật. Nhưng tôi cũng nói với họ sự thật. Tôi nói, “Chúng ta phải chơi mà không có 2 tiền đạo giỏi nhất thế giới. Thế giới bên ngoài đang nói rằng điều đó là không thể. Và hãy thành thật, nó có lẽ không thể. Nhưng vì các bạn? Vì với các bạn, chúng ta có cơ hội”.

Tôi thực sự tin. Không phải nói về khả năng kỹ thuật của họ như những cầu thủ bóng đá. Đó là về con người họ và mọi thứ họ đã vượt qua trong cuộc sống.
Điều duy nhất mà tôi thêm vào là, “Nếu chúng ta thất bại, thì hãy để thất bại theo cách đẹp nhất”.


Tất nhiên, thật dễ dàng để tôi nói những lời đó. Tôi chỉ là anh chàng la hét từ đường biên. Các cầu thủ thực sự làm điều đó khó hơn nhiều. Nhưng vì những chàng trai đó và vì 54.000 người ở Anfield, chúng tôi đã làm điều không thể.

Điều thú vị của bóng đá là bạn có thể làm bất cứ điều gì một mình. Bất cứ điều gì, tin tôi đi.

Thật không may, khoảnh khắc đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử Champions League... tôi lại không được chứng kiến. Có lẽ đây là một phép ẩn dụ tốt cho cuộc sống của một HLV bóng đá, tôi không biết nữa. Nhưng tôi hoàn toàn bỏ lỡ khoảnh khắc thiên tài của Alexander Alexander-Arnold.

Tôi thấy bóng đi ra ngoài cho một quả phạt góc.

Tôi thấy Trent đi nhặt bóng. Tôi thấy Shaqiri đi theo.

Nhưng sau đó tôi quay lưng lại vì chúng tôi đang chuẩn bị thay người. Tôi đang nói chuyện với trợ lý của mình, và... bạn biết đấy, tôi nổi da gà mỗi khi nghĩ về nó ... Tôi chỉ nghe thấy tiếng ồn ào.

Tôi quay ra sân và tôi thấy bóng bay vào khung thành.

Tôi quay trở lại băng ghế của chúng tôi và nhìn Ben Woodburn, và anh ấy nói, “Chuyện gì vừa xảy ra?!”

Và tôi nói, “Tôi đâu có biết!”

Anfield đã đi trở nên hoàn toàn điên rồ. Tôi hầu như không thể nghe trợ lý của mình, và anh ấy đã hét lên, “Chúng ta vẫn thay người chứ?”

Hahahaha! Tôi sẽ không bao giờ quên điều anh ấy nói! Điều đó sẽ luôn ở bên tôi.

Bạn tưởng tượng được không? 18 năm làm HLV, hàng triệu giờ xem các trận đấu và tôi đã bỏ lỡ điều táo bạo nhất từng xảy ra trên sân bóng. Kể từ đêm đó, có lẽ tôi đã xem video về bàn thắng của Divock 500.000 lần. Nhưng về cá nhân, tôi chỉ thấy bóng vào lưới.

Khi tôi đến phòng riêng của mình sau trận đấu, tôi thậm chí còn không uống một ngụm bia. Tôi đã không cần nó. Tôi ngồi đó trong im lặng, với một chai nước, chỉ mỉm cười. Đó là một cảm giác mà tôi không thể mô tả bằng lời. Khi tôi trở về nhà, gia đình và bạn bè của tôi đều ở lại nhà của chúng tôi và mọi người đều trong một bữa tiệc lớn. Nhưng tôi đã cạn kiệt cảm xúc đến mức tự mình đi ngủ. Cơ thể và tâm trí tôi hoàn toàn trống rỗng.

Tôi đã có giấc ngủ ngon nhất trong đời.

Khoảnh khắc tuyệt vời nhất là thức dậy vào sáng hôm sau và nhận ra, “Nó vẫn là sự thực. Nó thực sự đã xảy ra".


Đối với tôi, bóng đá là thứ duy nhất truyền cảm hứng hơn cả điện ảnh. Bạn thức dậy vào buổi sáng, và điều kỳ diệu là có thật. Bạn thực sự đã hạ gục Drago. Nó thực sự đã xảy ra.

Tôi đã suy nghĩ về điều này kể từ tháng 6, khi chúng tôi mang chiếc cúp Champions League trên các con phố ở Liverpool. Tôi không có từ nào để mô tả cảm xúc của ngày hôm đó. Chúng tôi đang đi trên xe buýt, và mỗi khi chúng tôi nghĩ rằng cuộc diễu hành phải kết thúc - rằng không thể có thêm người ở Liverpool nữa - chúng tôi lại rẽ và cuộc diễu hành lại tiếp tục. Hoàn toàn không thật. Nếu bạn có thể đặt ra tất cả những cảm xúc, tất cả sự phấn khích, tất cả tình yêu trong không khí ngày hôm đó và đóng chai nó, thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn.


Tôi đã không thể lấy cảm xúc của ngày hôm đó ra khỏi đầu. Bóng đá đã cho tôi mọi thứ trong cuộc sống của tôi. Nhưng tôi thực sự muốn làm nhiều hơn để trả lại cho thế giới. Thật dễ dàng để tôi nói, O.K. chắc chắn rồi. Nhưng bạn làm thế nào để tạo sự khác biệt?

Trong năm qua, tôi đã thực sự được truyền cảm hứng khi thấy Juan Mata, Mats Hummels, Megan Rapinoe và rất nhiều cầu thủ bóng đá khác tham gia phong trào Common Goal). Nếu bạn không biết về công việc mà họ đang làm thì thật khó tin. Hơn 120 cầu thủ đã cam kết dành 1% thu nhập của họ để trao quyền cho các tổ chức phi chính phủ bóng đá trên toàn thế giới. Họ đã giúp hỗ trợ các chương trình bóng đá trẻ ở Nam Phi, Zimbabwe, Campuchia, Ấn Độ, Colombia, Anh, Đức và nhiều quốc gia khác.

Đây không chỉ là thứ dành cho những cầu thủ giàu nhất thế giới. Toàn bộ 11 bắt đầu từ ĐTQG nữ Canada. Các cầu thủ từ Nhật Bản, Australia, Scotland, Kenya, Bồ Đào Nha, Anh, Ghana... đã tham gia. Sao bạn có thể không được truyền cảm hứng bởi điều này? Đây là tất cả những ý nghĩa bóng đá có.

Tôi chỉ muốn là một phần của điều này. Vì vậy, tôi đã cam kết 1% tiền lương hàng năm của mình cho Common Goal và tôi hy vọng rằng nhiều, rất nhiều người trong thế giới bóng đá sẽ tham gia cùng tôi.

Hãy nói thật lòng, các bạn. Chúng ta vô cùng may mắn. Trách nhiệm của chúng ta là những người có đặc quyền trao lại một cái gì đó cho trẻ em trên toàn thế giới, những người chỉ cần một cơ hội trong cuộc sống.

Chúng ta không nên quên nó như thế nào khi chúng ta gặp vấn đề thực sự. Quả bong bóng chúng ta đang sống không phải là thế giới thực. Tôi xin lỗi, nhưng bất cứ điều gì xảy ra trên một sân bóng không phải là một vấn đề thực sự. Có nên có một mục đích lớn hơn cho trò chơi này hơn là doanh thu và danh hiệu, không?

Chỉ cần nghĩ những gì chúng ta có thể hoàn thành nếu tất cả chúng ta kết hợp lại và dành 1% những gì chúng ta kiếm được để tạo ra sự khác biệt tích cực trên thế giới. Có lẽ tôi ngây thơ. Có lẽ tôi là ông già mơ mộng điên rồ.

Nhưng cuộc chơi này dành cho ai?

Chúng ta đều biết rõ rằng, trò chơi này là dành cho những người mơ mộng.

(Theo theplayerstribune.com)

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
Rùa Thần Trái Đất
anh2013
"Bóng đá không phải là thứ nên lan truyền sự khốn khổ và hận thù. Bóng đá nên là về cảm hứng và niềm vui, đặc biệt là cho trẻ em." Mou nên học hỏi điều này
1

Rùa Thần Trái Đất

Tuyển trẻ
Số bài gửi 18
Dự đoán tỷ số 0/1 (0 điểm)
Tham gia 10/09/14 08:49
Gửi bài lần cuối 04/07/2020 12:06
Năm sinh 1000

 

anh2013

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 21/12/13 13:41