V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

GÓC NHÌN: Neymar - Sự chờ đợi không có điểm cuối!?

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Người ta có thể gọi Neymar là cầu thủ giỏi, cầu thủ xuất sắc, nhưng có lẽ không bao giờ là “cầu thủ lớn”!


Neymar lại chấn thương trong dịp sinh nhật

Ngày 5/2/2020, Neymar bước sang tuổi 28. Một bữa tiệc tại hộp đêm ở Paris đã được tổ chức từ hôm 3/2. Tiền đạo người Brazil vẫn nổi bật với phong cách của một ngôi sao, dĩ nhiên. Giới truyền thông coi đó như một cơ hội để khai thác, đưa tin, trong khi phần nhiều trong giới chuyên môn, như thường lệ, tiếp tục lắc đầu ngán ngẩm.

Tuổi 28 với một câu hỏi chưa biết bao giờ có lời đáp: “Đến bao giờ Neymar là số 1 thế giới?”.

Như quan điểm của giới bóng đá, 28 là thời điểm các cầu thủ đạt đến độ chín của sự nghiệp cũng như ở thời điểm trưởng thành của một con người. Với Neymar, một vài dấu hiệu gần đây cho thấy anh đã “chín và có những bước trưởng thành”, nhưng khó có gì đảm bảo điều đó sẽ kéo dài để hướng đến mục tiêu mà nhiều người chờ đợi – kế nhiệm Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.


Kỹ năng chơi bóng của Neymar xuất sắc bậc nhất thế giới...

Phẩm chất kỹ thuật và những kỹ năng chơi bóng của tiền đạo người Brazil là cơ sở để giới chuyên môn đánh giá anh là người sẽ phá vỡ sự thống trị của Ronaldo, Messi. Điều đó được nói tới từ năm 2013, thời điểm Neymar rời Santos sang Barcelona và chơi bóng cạnh chính Messi.

7 năm trôi qua, Neymar có gì để đáp lại sự kỳ vọng của giới chuyên môn, người hâm mộ về vấn đề đó? Chỉ có 2 lần anh lọt vào Top 3 cuộc bầu chọn Quả bóng vàng (năm 2015 và 2017), trong khi Messi chỉ có duy nhất 1 năm (2018) không lọt Top 3, còn Ronaldo thì không trượt năm nào.

Cũng trong chừng ấy năm, Ronaldo 4 lần chiến thắng, Messi 2 và 1 lần khác thuộc về Luka Modric.

Ở hạng mục The Best của FIFA, sau 4 lần tổ chức, Ronaldo chiến thắng 2 lần, Messi 1 lần, Modric 1 lần. Neymar có 1 lần vào Top 3 (2017).


Anh từng được kỳ vọng sẽ phá vỡ sự thống trị của Lionel Messi và Cristiano Ronaldo

Sự có mặt của Neymar, dù ít, cho thấy anh đã tiệm cận đến đỉnh cao và hoàn toàn có thể đáp ứng sự kỳ vọng của giới mộ điệu. Thế nhưng, số phận không cho anh sự tròn trịa để xứng đáng là nhân vật nối tiếp 2 người đàn anh.

Điểm trừ, hay nói đúng hơn là mặt tiêu cực, cho sự kìm hãm đối với Neymar chính là cá tính và cuộc sống nhiều thị phi của anh bên ngoài sân cỏ, trước ánh đèn flash của giới săn tin. Ronaldo – người có cùng ngày sinh nhật với Neymar, có thể không kỹ thuật siêu đẳng, cũng có những lùm xùm trong cuộc sống, nhưng sự chuyên nghiệp trong tập luyện, thi đấu đảm bảo sự ổn định được duy trì trong thời gian dài. Đến bây giờ, khi đã 35 tuổi..

Messi cũng có thừa sự chuyên nghiệp và nghiêm túc để cuộc sống không ảnh hưởng đến các vấn đề sân cỏ. Thành tích ở giai đoạn nào đó có thể không tốt nhưng phong độ, tầm ảnh hưởng không hề suy giảm.


Neymar dính nhiều chấn thương khiến anh không có được sự ổn định...

Về Neymar, không thể nói anh không có tham vọng trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, nhưng cách hành xử trong nhiều vấn đề - cả trong và ngoài sân cỏ, không tạo ra thiện cảm. Anh là điển hình của việc để các vấn đề cuộc sống ảnh hưởng tới sự nghiệp.

Tại sao Ronaldo, Messi cũng trải qua sóng gió (bị buộc tội trốn thuế, thậm chí là cả cáo buộc hiếp dâm) mà sự nghiệp của họ không ảnh hưởng? Đó là vì ngay từ giai đoạn đầu đời, họ đã trải qua những khó khăn (Ronaldo mồ côi cha từ sớm, bản thân anh từng bị bệnh liên quan đến tim mạch, trong khi Messi điều trị căn bệnh thiếu hoocmôn tăng trưởng trong thời gian dài) để hiểu được giá trị cuộc sống, giá trị của thành công.

Với Neymar, ở Brazil, anh sớm được so sánh với những huyền thoại của bóng đá nước này, để rồi sang châu Âu, tiếp cận cuộc sống xa hoa khi mới 21 tuổi. Giới chuyên môn nhìn vào tài năng của Neymar để đánh giá về tương lai nhưng không thể lường trước được kiểu cá tính “trẻ con” của anh trong những năm qua.


... Và nhiều thứ khác nữa để anh được khẳng định là "cầu thủ lớn"

Modric giành Quả bóng vàng và FIFA The Best năm 33 tuổi, điều đó ít nhiều là động lực cho các cầu thủ trẻ phấn đấu. Cũng có người nói, Neymar vẫn còn cơ hội ở tuổi 28, nếu anh thực sự thay đổi, thực sự trưởng thành...

Rốt cuộc vẫn cứ là chữ “nếu” đầy mơ hồ. Bởi nếu Neymar có ý chí hơn thì anh đã là một thách thức khổng lồ đối với Ronaldo và Messi từ cách đây vài năm chứ không phải đến bây giờ hay tương lai xa nữa, khi 2 người đàn anh đã giải nghệ.

Có quá nhiều thách thức để Neymar biến sự kỳ vọng thành hiện thực bởi không chỉ cần trưởng thành với tư cách con người, cầu thủ, anh còn phải có cho mình những chiến quả thực sự trên sân cỏ. Nhưng ở Neymar luôn thiếu sự ổn định, tính liên tục, lý trí cũng như sự mạnh mẽ cần thiết để bước qua gian khó. 

Vậy nên, người ta có thể gọi Neymar là cầu thủ giỏi, cầu thủ xuất sắc, nhưng có lẽ không bao giờ là “cầu thủ lớn”!

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!