V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

GÓC NHÌN: El Clasico - Đừng nghiêm túc quá Valverde!

Thứ sáu, 28/07/2017 23:02
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Không có nhiều người ra mắt ở El Clasico bằng một trận giao hữu như Ernesto Valverde và đó vừa là sự thoải mái, vừa là sức ép dành cho HLV người Tây Ban Nha.

Nói tới các trận El Clasico – Siêu kinh điển, giới truyền thông hay các CĐV vẫn thường dùng đến cách miêu tả gắn liền với sự kình địch, thù hận, không đội trời chung… Thế nên, ngay cả khi “giao hữu” thì không chỉ Culé và Madridista mà rất nhiều người khác vẫn mong chờ một màn kịch chiến, giữ nguyên độ máu lửa như thường lệ.

Dù vậy, nếu đưa sự hận thù và máu lửa vào trận đấu ở Miami vào Chủ nhật tới để thắng bằng mọi giá, họ mất nhiều hơn là được.

Sự kình địch giữa Barcelona và Real Madrid có lẽ không cần phải nói thêm. Nói một cách hình ảnh thì sự hòa hữu giữa họ không tồn tại, nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng không bao giờ đá giao hữu.

Trong lịch sử 266 trận El Clasico đã qua, có 33 trận mang tính chất giao hữu hoặc ở một giải giao hữu, tranh Cúp nào đó. Nhưng nên nhớ, kể từ khi La Liga bắt đầu khởi tranh, các trận giao hữu giữa họ ít dần đi theo từng thời kỳ, và mối hận thù thì tăng dần theo thời gian.

Trước năm 1929 – thời điểm La Liga bắt đầu, Barca và Real Madrid đá với nhau 20 trận. 13 trận còn lại từ năm 1932 đến nay. Lần giao hữu gần đây nhất là năm… 1991!

Điều đó có nghĩa là, BTC International Champions Cup đã làm được một việc rất khó, khi kết nối để cả Barca và Real Madrid đồng ý tham gia giải giao hữu trong mùa Hè năm 2017 tại Bắc Mỹ.

Khi có thông tin về sự kiện, hẳn nhiên là Culé cùng Madridista háo hức chờ đợi. Nhưng sự thực thì càng gần đến thời điểm diễn ra trận đấu, người ta mới nhận ra rằng, đây chưa phải là thời điểm để Siêu kinh điển diễn ra với đúng nghĩa, đúng tính chất thường lệ.

Ít nhất là phải đến giữa tháng 8, khi 2 lượt trận Siêu cúp Tây Ban Nha diễn ra thì “máu” và “lửa” mới được thắp lên.

Vậy thì Chủ nhật tới, điều gì sẽ xảy ra?

Nếu đánh giá vấn đề trên khía cạnh nghiêm túc, tân HLV Ernesto Valverde của Barca mới là người cần phải chứng tỏ nhất. Không có nhiều người ra mắt ở El Clasico bằng một trận giao hữu như Valverde và đó vừa là sự thoải mái, vừa mang đến sức ép dành cho HLV người Tây Ban Nha.

Thoải mái ở đây là chuyện thắng – thua không quá quan trọng. Nhưng sức ép là giới quan sát muốn biết ông sẽ thể hiện thế nào ở một trận El Clasico.

Valverde may mắn hơn so với Luis Enrique khi đây là lần đầu tiên sau 3 năm, gần như toàn bộ đội hình trở lại tập trung ngay từ đầu, trong đó có bộ ba Lionel Messi, Luis Suarez, Neymar. Vì thế, kết quả mà họ có được là rất tốt – thắng 2-1 trước Juventus, 1-0 trước Manchester United.

Như một cách làm thông thường của các HLV, Valverde luôn tìm cách duy trì sự kết hợp giữa các trụ cột với nhân tố trẻ để đảm bảo lối chơi cũng như kết quả được duy trì đến cuối trận.

Neymar là ngôi sao sáng nhất ở 2 trận vừa qua, nhưng tương lai của cầu thủ người Brazil đang là tâm điểm chú ý thời gian qua. Trước cơn bão dư luận, Valverde phản ứng yếu ớt và có lẽ, ông cũng như các thành viên khác đã chấp nhận việc Neymar sẽ chia tay trong mùa Hè này, sau vụ ẩu đả với Nelson Semedo trên sân tập mới đây.

Vậy nên, học cách sống thiếu Neymar cũng là vấn đề mà Valverde cần chuẩn bị. Một nhiệm vụ không dễ, dù Barca có đưa được ai đó về thay thế.

Zinedine Zidane lại rất khác với các đồng nghiệp. Với những kinh nghiệm học được, Zizou đang đi con đường của riêng mình, với niềm tin lớn lao vào các cầu thủ trẻ. Cũng như mùa Hè năm ngoái, HLV người Pháp luôn có sự phân chia rõ rệt giữa việc sử dụng các nhân tố chính của đội hình 1 với dàn cầu thủ trẻ.

Nếu như với đội hình 1, các trận giao hữu chỉ mang tính chất làm nóng máy, tìm lại cảm giác thì việc dành 30 đến 45 phút cho các cầu thủ trẻ thi đấu cùng nhau giúp họ rút ra được nhiều vấn đề, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn.

Điều đó có lợi hơn nhiều – tất nhiên là về lâu dài, so với việc các nhân tố trẻ tìm sự tự tin khi xung quanh là các đàn anh. Thực tế đã chứng minh điều đó ở mùa giải trước, nên việc Real Madrid có thua 2 đại diện thành Manchester thì đó cũng không phải là điều Zidane bận tâm.

“Thư giãn và tận hưởng”, đó là chỉ thị mà Zidane truyền cho các cầu thủ trẻ của mình. Hẳn là điều đó cũng sẽ được tái hiện ở trận Siêu kinh điển tại Miami.

Valverde sẽ trả lời thế nào? Quyết thắng bằng những nhân tố tốt nhất hay có sự chuẩn bị cho đội bóng của mình hướng tới mùa giải mà mục tiêu là rất cao?

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!