Tin tức

FIFA lỗ, Blatter nhận lương 4 triệu USD

Thứ sáu, 18/03/2016 06:37
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Trong báo cáo Tài chính và Quản trị mới nhất mà LĐBĐ thế giới (FIFA) công bố, trong năm 2015 vừa qua, cựu Chủ tịch Sepp Blatter được nhận gần 4 triệu USD (chính xác là 3,76 triệu) tiền lương, trong khi đây là một năm đầy khó khăn của tổ chức này.

Kết quả báo cáo tài chính cho biết, FIFA đã thất thu tới 122 triệu USD bởi một số đối tác tài trợ chính đã rút lui vì những vụ scandal bị phanh phui trong năm qua. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2002 FIFA chịu lỗ trong năm tài chính, mặc dù mọi sự chú ý được hướng vào vị trí của ông Chủ tịch bị thất sủng. 


Vị trí của Blatter lúc này đã có người kế nhiệm, khi Gianni Infantino là người được chọn trong cuộc bỏ phiếu tại cuộc họp Đại hội đồng tổ chức tại Thụy Sĩ vào cuối tháng trước. Blatter không liên quan đến bất kỳ công việc nào tại FIFA kể từ tháng 10 năm ngoái, sau phát hiện về khoản tiền được chuyển cho người đồng cấp tại LĐBĐ châu Âu (UEFA), Michel Platini, hồi năm 2011.

Hồi tháng 12, 2 nhân vật này đã bị nhận án cấm tham gia tất cả các hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm và cho đến tháng 2 vừa qua, thời hạn được rút xuống còn 6 năm. Hôm thứ Năm vừa qua, cả Blatter và Platini đều thực hiện các thủ tục để gửi hồ sơ kháng án lên Tòa án thể thao (CAS).

Trong 17 năm nắm giữ cương vị Chủ tịch FIFA trước đây, Blatter luôn là người phản đối việc công khai mức lương của ông, tuy vậy, ở trang 63 trong báo cáo mới nhất từ FIFA có ghi rằng, ông là người "có mức lương cao nhất trong số các thành viên của Ủy ban điều hành trong năm 2015". Theo đó, mức lương cơ bản của ông là 2,96 triệu francs Thụy Sĩ (xấp xỉ 3 triệu USD), trong khi phần thu nhập còn lại đến từ các khoản thưởng vào khoảng 435.000 francs Thụy Sĩ. 

Cũng trong trang báo cáo này, cựu Tổng thư ký Jerome Valcke – người bị cấm đến 12 năm vì đã vi phạm một số điều luật của FIFA, kiếm được 2,2 triệu francs Thụy Sĩ để là người được trả lương cao nhất trong số các thành viên cao cấp của Ban quản lý. 

Trong tất cả các hoạt động của FIFA năm 2015 vừa qua, tổng chi phí lên đến 1,274 tỷ USD, vượt quá mức thu 1,152 tỷ USD, bao gồm cả 62 triệu USD tiêu cho “các vấn đề pháp lý”. Ngân sách dự trữ của tổ chức này cũng giải 183 triệu USD xuống còn 1,34 tỷ USD.

Phát biểu sau khi báo cáo, tân Chủ tịch Infantino nói: "2015 là một năm đặc biệt khó khăn đối với FIFA, một năm sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian và những nỗ lực của tập thể để phục hồi hoàn toàn. Những thách thức của 12 tháng qua đã phản ánh trong báo cáo tài chính của năm. Những kết quả đó là một lời cảnh báo về những gì có thể xảy ra nếu chúng ta đánh mất trách nhiệm hàng đầu trong nhiệm vụ và nếu chúng ta thất bại trong những bước đi cần thiết để bảo vệ tổ chức của mình trước những hành vi sai trái". 
Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
kaka

kaka

Siêu sao
Số bài gửi 2530
Dự đoán tỷ số 453/2193 (2290 điểm)
Tham gia 20/12/06 20:53
Gửi bài lần cuối 05/03/2016 15:43