V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Dù không muốn, Messi vẫn phải định đoạt số phận Barca

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Ngay khi trở lại, Lionel Messi lập tức ghi bàn trong trận thắng Granada 4-0. Nhưng vai trò của cầu thủ người Argentina còn quan trọng hơn vài ba bàn thắng trên sân cỏ. Dù không muốn, anh vẫn là người định đoạt tương lai Barca, là nhân vật “bị xâu xé” trong cuộc tranh cử Chủ tịch CLB diễn ra vào tháng 1 này.
Messi là "lá phiếu" quan trọng nhất của các ứng viên tranh chức chủ tịch Barcelona

Messi không muốn bị xem là người ngầm điều hành CLB. Anh nhiều lần phát cáu với những tin đồn rằng bản thân tác động đến thượng tầng Barca, thậm chí là người trực tiếp định đoạt số phận các HLV. Trong cuộc phỏng vấn gần nhất trên một đài truyền hình của Argentina, anh nói: “Tôi không muốn là người ảnh hướng đến số phận của bất cứ ai. Mọi người luôn nói tôi là người ngầm điều hành đội bóng, nên tưởng tượng ra rằng lời tôi nói sẽ quyết định tân chủ tịch Barca”.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh La Sexta của TBN, một lần nữa anh từ chối dự đoán tân chủ tịch CLB. “Tôi hy vọng người thắng cử sẽ đưa CLB quay trở lại vị trí xứng đáng của mình, điều mà đội hình hiện nay không làm được, dù biết sẽ rất khó khăn. Tình hình ở thời điểm này đang thật sự tồi tệ”.

Cuộc bầu cử Chủ tịch Barca sẽ diễn ra tháng 1 này, sau khi các ứng viên thu thập từ 2.257 chữ kí từ các hội viên trước ngày 11/1. Họ sẽ bước vào vòng bỏ phiếu ngày 21/1 để thu thập sự ủng hộ từ 110.000 hội viên Barca trên toàn thế giới. Hiện có 6 ứng viên nặng kí nhất, gồm: Joan Laporta, Victor Font, Xavier Vilajoana, Emili Rousaud, Toni Freixa và Agusti Benedito. 

“Cương lĩnh tranh cử” của mọi ứng viên đều đặt Messi vào trọng tâm, nhưng có 2 ứng viên nặng kí nhất là Laporta và Font. 

Cựu Chủ tịch Barca giai đoạn 2003-2010 Joan Laporta có mối quan hệ thân thiết nhất với cha con Messi, người tại vị trong giai đoạn cầu thủ người Argentina trưởng thành từ đội trẻ và cũng trong nhiệm kì của ông, Messi lên đội 1 kế tục Ronaldinho. Trong khi đó Font là người chống đối cựu Chủ tịch Josep Bartomeu ác liệt nhất. Ông không thân thiết với số 10 bằng Laporta, nhưng sẽ sử dụng cách gián tiếp để giữ chân ngôi sao này.

Laporte là ứng cử viên nặng ký nhất, nhưng cũng phụ thuộc vào Messi

Laporta nói: “Leo và tôi rất hiểu nhau. Cậu ấy biết một khi đã hứa điều gì, tôi sẽ làm bằng được. Tôi nghĩ Leo nên gắn bó trọn đời với Barca. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi giải pháp để cậu ấy gắn bó với chúng tôi trong thời gian dài. Leo sẽ không đưa ra quyết định dựa trên tiền bạc. Sẽ là một lời đề nghị hậu hĩnh, nhưng Barca không cần chạy đua về tiền để giữ Leo. Cậu ấy yêu CLB và tôi chắc rằng cậu ấy muốn tân chủ tịch đưa ra lời đề nghị hợp lý”.

Trong khi đó, ứng viên Font nói: “Mối quan hệ Messi - Barcelona mang tính chiến lược. Cả về mặt thương mại và chuyên môn dài hạn, cậu ấy đều quan trọng với đội bóng. Nếu tôi là chủ tịch, Messi sẽ được gia hạn”.

Trong khi Laporta sử dụng uy tín của mình trong nhiệm kì 1, giai đoạn đội bóng vô địch Champions League năm 2006 thời Frank Rijkaard, để tác động đến Messi, thì Font sử dụng Xavi Hernandez làm mồi nhử. Bất luận thế nào, điều đầu tiên Font làm khi đắc cử sẽ là mời Xavi làm HLV đội bóng. Font nói thẳng: “Xavi và Messi hiểu nhau, Xavi có tiếng nói trọng lượng với Messi. Sự kết hợp của họ có vai trò quan trọng”.

Nhưng tuyên ngôn của Font lại không trực diện bằng Laporta. Font nói chung chung, Laporta nói cụ thể. Việc khẳng định “giữ lời hứa trong mọi trường hợp” là một cách xoáy vào vấn đề Messi cay cú nhất thời Bartomeu. Messi nhiều lần chỉ trích Bartomeu, trong đó khẳng định” “Ông ta đã lừa dối tôi rất nhiều lần. Tôi không tiện nói chi tiết. Nhưng Josep đã nói dối rất nhiều”.

Nhìn chung, mọi ứng viên chủ tịch Barca đều khẳng định sẽ giữ Messi, không có dự tính gì khác, vì họ hiểu phải làm thế để lấy đa số phiếu. Gần 100% số hội viên muốn Messi ở lại, không muốn chứng kiến ngôi sao mà họ đã đào tạo khoác một màu áo khác. Bất cứ ai để Messi ra đi sẽ nhận cơn thịnh nộ của số đông. Messi chỉ cần đòi ra đi bằng một bản burofax, ông Bartomeu đã phải tuyên bố từ chức trước sức ép của truyền thông Catalunya, và áp lực trong giai đoạn CLB thi đấu sa sút, nợ nần chồng chất trong bối cảnh dịch Covid-19 tàn phá họ.

Xavier Vilajoana là cựu đội trưởng đội futsal Barcelona, đã làm việc với các tuyến trẻ CLB trong hơn 1 thập kỉ, gồm 5 năm làm giám đốc thời Bartomeu. Trong số các ứng viên, ông tiếp cận “vấn đề Messi” một cách ít mơ mộng nhất: “Vai trò của cậu ấy sẽ thay đổi”, ông nói. “Nếu làm chủ tịch, tôi sẽ giải thích cho Leo rằng vai trò của cậu ấy trong những năm cuối sự nghiệp sẽ điều chỉnh một chút so với trước đây”. 

Tuyên bố là sự ngầm khẳng định Messi không ở vị thế trung tâm như trước. Thậm chí cùng với cố vấn tài chính Juan Velayos, Vilajoana còn có kế hoạch “xây dựng một đội Barca ở... MLS”. Tức là Messi sẽ trở thành biểu tượng của đội Barca mới chinh chiến ở Mỹ thay vì được giữ nguyên vị trí hiện tại. Anh trở thành người đi kiếm tiền thay vì được thi đấu đỉnh cao.

Xavier Vilajoana là người hiếm hoi đi thẳng vào vấn đề của Barcelona

Emili Rousaud, một Giám đốc thời chủ tịch Bartomeu, còn đưa ra hứa hẹn hài hước hơn. Ông muốn đưa Neymar quay lại theo dạng tự do, sau khi cầu thủ này hết hợp đồng với PSG, cho rằng đây là cách tốt nhất để Messi ở lại. “Tôi sẽ giữ cậu ấy ở lại nhưng không phải với bất cứ giá nào”, ông này nói. 

Chiêu của Emili Rousaud là liên hệ với Jossep Maria Minguella, năm nay 79 tuổi, người đại diện đã giúp Barca kí hợp đồng với Messi năm 13 tuổi, để thuyết phục ngôi sao này ở lại. Theo Rousaud, giải pháp tác động bằng tình cảm sẽ đỡ tốn kém hơn đưa ra một lời đề nghị khủng trong bối cảnh tài chính không sáng sủa.

Trong số các ứng viên, Tony Freixa là người duy nhất chỉ trích Messi khi ngôi sao này gửi burofax đòi ra đi. Ông này là thành viên BLĐ cộm cán thời Sandro Rossell, tức là coi như cùng phe với Bartomeu, người mà Messi đã công khai chỉ trích rất nhiều lần thời gian gần đây. 

“Chủ tịch và BLĐ đội bóng sẽ quyết định rất nhiều vấn đề, Messi không phải vấn đề duy nhất”, ông này nói. “Nếu làm chủ tịch, tôi sẽ nghiên cứu kĩ tình hình đội bóng. Tôi không hứa sẽ gia hạn hợp đồng với cậu ta, bởi nếu ngân sách bị cắt giảm 300 triệu euro, các thước đo tài chính sẽ không còn như trước”.

Với các tuyên bố gần đây trên La Sexta, Messi đang ở giai đoạn nghe ngóng tình hình trước khi đưa ra động thái. Thậm chí anh cũng không loại trừ khả năng trở thành cổ đông của đội bóng Barca ở MLS nếu kế hoạch này được thực thi. “Tôi không biết mình sẽ đi về đâu nữa”, siêu sao này chia sẻ. 

Không loại trừ khả năng, Messi sẽ gửi một burofax nữa cho CLB vào mùa hè 2021, nếu tân chủ tịch là Emili Rousaud, hoặc một cuộc đấu đá thượng tầng nữa lại nổ ra như thời kì Bartomeu. Nhưng nếu Laporta đắc cử, khả năng Messi ở lại là rất lớn.

Đỗ Hiếu
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!