Tin tức

Chuyện xuất ngoại của sao trẻ HAGL: Lợi bất cập hại!

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Niềm vui của NHM bóng đá Việt Nam chưa kịp biến thành hi vọng thì họ đã phải lo lắng cho số phận và cơ hội trưởng thành của bộ 3 tài năng trẻ Xuân Trường, Tuấn Anh và Công Phượng.

Phải thừa nhận bầu Đức là một nhà làm cách mạng bóng đá ở Việt Nam. Ông dám nghĩ, dám làm và bước đầu thành công khi xây dựng một học viện quy mô và bài bản. Ở đó, người ta đã thấy rõ thành quả khi HAGL đồng loạt cho ra lò nhiều tài năng trẻ sáng giá mà Xuân Trường, Tuấn Anh và Công Phượng là 3 lá cờ tiên phong.

Và ông Đức lại tiếp tục làm cách mạng một lần nữa khi để 3 cầu thủ này lần lượt sang Hàn Quốc và Nhật Bản thi đấu chỉ sau 1 năm thử sức ở V-League. NHM Việt Nam vui lắm bởi họ tin rằng 3 tài năng trẻ này sẽ học được nhiều điều từ 2 nền bóng đá mạnh của châu lục.

 

Suy nghĩ ấy rất hợp logic bởi từ lâu V-League không còn được xem là môi trường tốt cho các cầu thủ trẻ. Nó cũng giống chuyện hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam đang đổ xô đi du học để có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, 2 việc này khác nhau về bản chất. Các du học sinh có thể ở lại nước ngoài để làm việc, còn bộ 3 tài năng trẻ của HAGL vẫn là những trụ cột tương lai của ĐT Việt Nam.

Nhưng vấn đề ở đây cũng chính là 2 chữ “môi trường”. Đó là một khái niệm rộng, bao hàm nhiều yếu tố. Ai cũng phải thừa nhận Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia có nền bóng đá phát triển, chuyên nghiệp, kể cả những hạng đấu cấp dưới. Nhưng môi trường ấy cũng chỉ để ngắm nếu không có sự cọ xát, yếu tố rất quan trọng trong bóng đá.

Và rồi NHM bóng đá nước nhà bắt đầu cảm thấy lo ngại vì 3 tài năng trẻ của HAGL vẫn chỉ biết dùi mài kinh nghiệm trên sân tập thay vì ra sân thi đấu. Xuân Trường khá hơn cả khi có 2 lần ra sân cùng Incheon Utd nhưng đó lại là giải đấu dành cho các cầu thủ dự bị ở đội hình B. Tuấn Anh thì chưa để lại dấu ấn nào ở Yokohama để có suất đá chính. Công Phượng chưa hoàn toàn bình phục chấn thương nhưng ngay cả khi trở lại, tiền đạo xứ Nghệ cũng khó đáp ứng các yêu cầu chuyên môn để góp mặt trong đội hình của Mito Hollyhock.

Bên cạnh rào cản về ngôn ngữ, phải thừa nhận 3 tài năng trẻ của HAGL chưa thể đáp ứng các tiêu chí tối thiểu để thi đấu là thể hình và thể lực, yếu tố mà HLV Miura đã đề cập khá nhiều khi còn dẫn dắt ĐT Việt Nam. Vô hình chung, việc không được thi đấu lại ảnh hưởng tới chuyên môn như sự kì vọng của bầu Đức.

Thực ra, việc 3 cầu thủ trẻ của HAGL xuất ngoại đã được đặt rất nhiều dấu hỏi về mục đích. Liệu các CLB của Nhật Bản và Hàn Quốc có thực sự xem Xuân Trường, Công Phượng và Tuấn Anh là những bản hợp đồng đặc tính chuyên môn hay chỉ là cầu nối mang giá trị văn hóa, du lịch và thương mại?

Nếu coi Công Phượng là 1 tài năng cần được mài giũa và có tiềm năng trở thành ngôi sao lớn, Mito Hollyhock chắc chắn phải có kế hoạch sử dụng tiền đạo này, hay chí ít là cho người ta thấy khả năng Công Phượng được ra sân ở J-League 2. Đằng này, khi mới đặt chân sang Nhật Bản, chân sút xứ Nghệ đã trở thành đại sứ giữa tỉnh Ibaraki và Việt Nam.

Câu chuyện trên liệu có liên quan tới việc đang có tổng cộng 146.956 người Việt Nam cư trú ở Nhật Bản (số liệu tính đến cuối năm 2015)? Tương tự là trường hợp của Tuấn Anh ở Yokohama và Xuân Trường ở Incheon. Họ đã tới đây nhưng nổi bật với các hoạt động bên lề nhiều hơn là bóng đá.

Với HAGL, khi để 3 ngôi sao của mình xuất ngoại, bầu Đức có thể cũng sẽ nhận được nhiều thứ. Đó là những mối quan hệ làm ăn kinh tế mới, những bản hợp đồng kinh tế lớn. Ông chủ đội bóng phố Núi có thể thông qua những mối quan hệ này để đưa những sản phẩm của HAGL thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nếu coi 3 bản hợp đồng trên có giá trị thấp về mặt chuyên môn thì rõ ràng nó sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ hội phát triển của 3 tài năng trẻ lò HAGL. Ở châu Âu, đã có không ít tài năng mầm thừa nhận sai lầm khi tới các CLB lớn vì họ không được ra sân chứ chưa nói tới chuyện thường xuyên. Kết quả, họ đều ra đi và tới 1 CLB nhỏ hơn để được rèn giũa khả năng.

Xuân Trường, Tuấn Anh và Công Phượng lại đang di chuyển theo chiều ngược lại! Họ đến với một môi trường cao hơn, có tính cạnh tranh lớn hơn nên phải chấp nhận việc ngồi dự bị. Chưa rõ họ đã tích lũy được “sàng khôn” nào chưa nhưng viễn cảnh xấu thì đang hiển hiện trước mắt…

Khương Duy
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
version10
Mơ ước nhỏ nhoi của tôi là được tuyển vào đội ngũ lau chùi giày dép và nhặt bóng ở RM vả BC để được học hỏi phong cách họ làm việc của họ và hằng ngày được ngắm nhìn 2 siêu sao của làng bóng đá thế giới chơi bóng và rèn luyện
1
tuphong
nhìn tuổi của các cầu thủ đó rồi hãy nói, tôi nhớ họ 21 -22 cả rồi, đâu còn được xem là cầu thủ trẻ nữa, vài ba năm nữa qua 25-26 là thấy hết rồi.
Thời gian đâu có chờ đợi ai.
win2005
Thôi tập trung chuyên môn đi, sắp diễn ra giải tứ hùng rồi đó...
superstar007vn
niticamara viết:
Thôi đi để biết mình, cứ cái ao làng rồi ảo tưởng sức mạnh, có 1 năm thôi mà du gì các e ấy cũng học được nhiều điều, Chỉ cần học được tinh thần, cách làm việc của Người Nhật, người Hàn rồi, về VN làm lại
về VN thì lại đâu vào đấy thì có
niticamara
Thôi đi để biết mình, cứ cái ao làng rồi ảo tưởng sức mạnh, có 1 năm thôi mà du gì các e ấy cũng học được nhiều điều, Chỉ cần học được tinh thần, cách làm việc của Người Nhật, người Hàn rồi, về VN làm lại
polyfrance
Ôi dào, hại cho 2 3 cầu thủ sao bằng cái lợi cho 1 tập đoàn đang trên đà suy thoái.

version10

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 03/06/10 22:24
Năm sinh 1984

 

tuphong

Tuyển trẻ
Số bài gửi 1
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 27/08/15 15:43
Gửi bài lần cuối 25/11/2015 14:19
Năm sinh 1986

 

win2005

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 18/07/15 15:28
Năm sinh 1980

 

superstar007vn

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 19/11/13 08:03

 

niticamara

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 30/12/13 13:22
Năm sinh 1985

 

polyfrance

Tuyển trẻ
Số bài gửi 47
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 23/05/10 02:17
Gửi bài lần cuối 11/05/2015 21:59