V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

“Cha đẻ” của Champions League qua đời

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Lennart Johansson, người được ví như “cha đẻ của Champions League”, vừa qua đời ở tuổi 89.

Theo thông báo của LĐBĐ Thụy Điển, ông Lennart Johansson – cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) trong suốt 17 năm, đã qua đời ở tuổi 89, sau thời gian lâm bệnh. Ông chính là người đã quyết định đổi tên giải đấu cấp CLB hàng đầu châu Âu (hay còn gọi là Cúp C1) thành Champions League, mở ra kỷ nguyên thành công về mặt thương mại và đưa danh tiếng ra khắp thế giới.

Vị Chủ tịch người Thụy Điển dẫn dắt UEFA từ năm 1990 đến 2007, chứng kiến những bước tiến mạnh mẽ và đầy thành công về thương hiệu của giải đấu mà ông được ví như là “cha đẻ”.

Việc ông và các cộng sự quyết định thay đổi cơ cấu giải đấu được đánh giá là đúng đắn, bởi với sự hiện diện của những CLB hàng đầu như Manchester United, Barcelona, Real Madrid, Bayern Munich cùng nhiều đội bóng khác  vừa nâng tầm giải đấu, vừa mang về hàng tỷ USD và giúp các cầu thủ có sân chơi lớn và vươn mình lên tầm ngôi sao thế giới.

“Bóng đá thế giới sẽ luôn biết ơn ông ấy vì những gì ông đã làm được cho bóng đá tuyệt vời”, Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin, nói. Trong khi đó, LĐBĐ Thụy Điển cho biết, bóng đá nước này đều tiếc thương và để tang ông.

Johansson tiếp nhận nhiệm vụ tại UEFA trong thời kỳ hỗn loạn, khi tiền bản quyền truyền hình đang đổ về môn thể thao này, còn các cầu thủ thì hoàn toàn tự do di chuyển giữa các quốc gia, các CLB ở châu Âu.

“Điều đó [Johansson trở thành Chủ tịch] không chắc chắn rằng UEFA sẽ thành công trong việc đáp ứng mọi thay đổi mạnh mẽ này”, LĐBĐ Thụy Điển viết về vị Chủ tịch quá cố.

“Champions League trở thành thành công lớn, nhưng thành tích lớn khác của Lennart Johansson là tạo sự cân bằng mong manh giữa đòi hỏi của các CLB lớn và nhu cầu của gia đình bóng đá rộng lớn hơn”.

Năm 1998, Johansson chạy đua vào ghế Chủ tịch FIFA nhưng thất bại trước Sepp Blatter – người sau đó có 17 năm đứng đầu thế giới bóng đá nhưng hiện đang bị cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 6 năm.

Họ vẫn là đối thủ của nhau. LĐBĐ Thụy Điển trích lời ông Johansson từng nói: “Đó là 20 năm tôi chiến đấu với Blatter mà mọi người đều thích”.

Nhân vật kế nhiệm Blatter ở FIFA là Gianni Infantino – người từng có giai đoạn làm việc dưới thời Johansson tại UEFA, gọi ông là “một người bạn và nguồn vô giá về sự hiểu biết cũng như cảm hứng”.

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!