Tin tức

Cựu HLV tuyển Việt Nam qua đời ở tuổi 81

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Cựu HLV ĐT Việt Nam, Karl Heinz Weigang đã qua đời ở tuổi 81.
HLV Karl-Heinz Weigang được xác nhận là đã qua đời vào sáng nay ở tuổi 81. Theo một số nguồn tin uy tín, HLV Weigang mất sau một cơn đau tim.

Với nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam thì Karl-Heinz Weigang không phải là cái tên xa lạ. Ông chính là người đã đưa đội tuyển Việt Nam đến chiếc huy chương bạc SEA Games 18 và huy chương đồng Tiger Cup 1996.


Cũng có thể nói Việt Nam chính là bước đệm để Weigang biến mơ ước HLV trở thành sự thật. Cần biết rằng trước khi làm nên lịch sử cùng với bóng đá Việt Nam, Weigang chỉ làm một giáo viên dạy nghề tại Sài Gòn. Ông đến Việt Nam vào năm 1964, sau khoảng thời gian làm việc tại Sri Lanka.

Với tình yêu bóng đá mãnh liệt Weigang đã không ngừng trui rèn. Từ việc làm HLV đội trẻ, CLB, trước khi chính thức nhận được bằng huấn luyện viên của FIFA vào năm 1968. Sau khi rời Việt Nam, Weigang chuyển sang huấn luyện các đội bóng châu Phi, lần lượt ở Mali, Ghana, Cameroon, Gabon trong khoảng thời gian 24 năm. 

Weigang sau đó có một thời gian ngắn quay lại châu Á làm việc ở Malaysia. Trong thời gian ở Malaysia ông đã đưa đội tuyển nước này vượt qua vòng loại Olympic 1980 và Cúp bóng đá châu Á 1980 trong cùng năm. Đây là lần cuối cùng cho đến nay đội tuyển Malaysia vượt qua vòng loại hai giải đấu này.

Năm 1994, Weigang đến Hà Nội với vai trò giảng viên của lớp huấn luyện dành cho các huấn luyện viên do FIFA tổ chức. Cũng từ lần quay trở lại này, HLV quá cố người Đức đã thêm một lần nữa bén duyên với bóng đá Việt Nam.

Sau đó đúng 1 năm, thời điểm mà huấn luyên viên Tavares từ chức, Weigang chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Tại SEA Games 1995, ông đã dẫn dắt đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên vượt qua vòng bảng ở một kỳ SEA Games kể từ khi tham gia trở lại (từ năm 1989) và sau đó là giành huy chương bạc. 

Weigang tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Việt Nam dự Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á đầu tiên năm 1996. Ở giải đấu này, Việt Nam lọt vào tới bán kết nhưng để thua Thái Lan, bù lại chúng ta đã thắng Indonesia trong trận tranh huy chương đồng. Sau giải đấu này, Weigang chia tay bóng đá Việt Nam.

Quyết Thắng
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
anh.MU
Cảm ơn ông. Mong ông yên nghỉ...
thaotruongvn
Xin chan thành gửi lời vĩnh biệt ông !!!

anh.MU

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 12/09/14 07:13

 

thaotruongvn

Tuyển trẻ
Số bài gửi 40
Dự đoán tỷ số 1/1 (5 điểm)
Tham gia 20/01/09 00:21
Gửi bài lần cuối 10/03/2015 04:50
Năm sinh 1964