V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Cúp vàng FIFA World Cup được sản xuất như thế nào?

Chủ nhật, 15/07/2018 18:23
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Khác với chiếc cúp nữ thần vàng trước đây, chiếc cúp vàng thế giới sau này thuộc về FIFA và chỉ được trưng bày trong một số sự kiện. Tuy nhiên, cứ 4 năm một lần, Bertoni phải sản xuất một bản sao bằng đồng để trao cho đội vô địch.

Cúp vàng FIFA đã trở thành hình ảnh thân quen của các kì World Cup. Nó biểu trưng cho vinh quang và là niềm khao khát cháy bỏng của mọi đội tuyển quốc gia trên thế giới. Vậy chiếc cúp nổi tiếng ấy được sản xuất ở đâu và ra đời như thế nào?


Nơi sản xuất cúp vàng thế giới là Paderno Dugnano, 1 thành phố nhỏ nằm ở ngoại ô Milan. Paderno Dugnano không có gì đặc biệt nhưng lại là nơi mang tới vinh quang thể thao cho thế giới bóng đá.

GDE Bertoni là công ty bắt đầu khởi nghiệp với một cửa hàng nhỏ ở trung tâm Milan từ đầu những năm 1900 của thế kỉ trước. Sau đó, với sự lớn mạnh, họ đã trở thành nhà sáng chế và sản xuất nổi tiếng những chiếc cúp, huy chương và danh hiệu.

Kế thừa sự nghiệp của người bố vợ, ông Eugenio Losa đã thành lập công ty Bertoni vào năm 1938. Hiện công ty này đã chuyển ra vùng ngoại ô Milan nhưng vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống. Trong suốt chiều dài lịch sử, công ty này đã sản xuất nhiều biểu tượng vinh danh thể thao như HCV Olympic Roma 1960, Moscow 1980, cúp vùng Vịnh, cúp VĐQG châu Phi, cúp EURO, Europa League, siêu cúp châu Âu hay UEFA Champions League.

Cơ hội sản xuất cúp vàng thế giới đã đến với Bertoni khi chiếc cúp Jules Rimet truyền thống được người Brazil sở hữu vĩnh viễn (sau 3 lần vô địch World Cup). Khi đó, FIFA buộc phải thiết kế một danh hiệu khác.

FIFA đã phải tổ chức một cuộc thi thiết kế. Đã có tổng cộng 53 tác phẩm dự thi trên toàn thế giới được trưng bày ở Milan. Người giành chiến thắng là ông Silvio Gazzaniga, thợ điêu khắc người Italia. Tác phẩm giành chiến thắng của ông chính là chiếc cúp vàng hiện nay.

Bertoni với kinh nghiệm sản xuất nhiều danh hiệu lớn cho thế giới bóng đá đã được FIFA chọn chế tác sản phẩm của Silvio Gazzaniga. Khác với chiếc cúp nữ thần vàng trước đây, chiếc cúp vàng thế giới sau này thuộc về FIFA và chỉ được trưng bày trong một số sự kiện. Tuy nhiên, cứ 4 năm một lần, Bertoni phải sản xuất một bản sao bằng đồng để trao cho đội vô địch.

Dưới đây là các công đoạn sản xuất bản sao chiếc cúp vàng thế giới của Bertoni. Nó diễn ra rất công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ của những người thợ lành nghề.


Khuôn đúc bằng thạch cao được dùng để chế tác cúp vàng thế giới


Công ty Bertoni, nơi sản xuất bản sao của cúp vàng


Người thợ dùng máy mài để giũa gọt các chi tiết sau khi có khuôn đúc bằng đồng thau


Các chi tiết được mài gọt với độ tỉ mỉ rất cao


Mọi công đoạn gần như được làm bằng cách thủ công để sản phẩm đạt độ tinh xảo


Pietro là người thợ lành nghề và giàu kinh nghiệm nhất ở Bertoni


Chiếc cúp được mài nhẵn để tạo độ bóng


Bertoni sử dụng 2 chiếc cúp, 1 để làm mẫu


Abdelkader, người có 16 năm làm việc ở Bertoni, thực hiện công đoạn tiếp theo


Chiếc cúp được nhúng vào dung dịch tẩy dầu mỡ siêu âm để làm sạch


Sau 3 lần mạ vàng, chiếc cúp được rửa lại qua dung dịch nước cất


Sau đó, chiếc cúp được sấy khô...


...và tạo độ bóng
Sản phẩm cuối cùng sẽ được trao cho Pháp hoặc Croatia vào đêm nay

Phương Minh
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!