V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Công phượng sang Bỉ: Thành công đâu nằm ở chuyến đi

Thứ sáu, 12/07/2019 16:06
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Sang Bỉ thi đấu là vinh dự lớn với Công Phượng nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Đây là cơ hội, cũng là thách thức nhưng kết quả mới là điều đáng bàn nhất.

Sáng nay (12/7), Công Phượng đã chính thức đáp chuyến bay sang Bỉ để hoàn tất thủ tục gia nhập CLB Sint-Truidense. Anh sẽ trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu ở châu Âu (chỉ tính giải VĐQG). Đấy là vinh dự lớn với cá nhân Công Phượng cũng như nền bóng đá Việt Nam khi chúng ta nhận được sự quan tâm lớn không chỉ từ các đội bóng trong khu vực và châu lục.

Rõ ràng sự khởi sắc của bóng đá Việt Nam trong 2 năm qua đã mang tới những giá trị không thể đo lường. Nó có thể trở thành đòn bẩy cho cuộc cách mạng ở quy mô lớn hơn và dài hơn. Ít nhất thì với cá nhân Công Phượng, đây là cơ hội để anh thể hiện khả năng của mình. Bằng không, chuyến đi này cũng hứa hẹn mang tới nhiều trải nghiệm bổ ích cho cầu thủ đang ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp.

Trong chuyến đi của Công Phượng, bầu Đức đóng vai trò rất quan trọng. Thực tế, từ lâu ông bầu của HAGL đã sớm có dự định “xuất khẩu” cầu thủ. Ông kì vọng Công Phượng không thành công thì cũng phải... thành nhân để trở về đóng góp cho bóng đá nước nhà.

Tham vọng của bầu Đức có vẻ đã tác động lớn tới suy nghĩ của Công Phượng. Trong lễ kí kết hợp đồng, tiền đạo xứ Nghệ từng nói “Tôi muốn trở thành hình mẫu cho các cầu thủ Việt Nam có mơ ước được sang châu Âu chơi bóng”.

Từ phát biểu này, có thể thấy Công Phượng đã nhầm khi coi chuyến đi châu Âu của mình là “hình mẫu”. NHM bóng đá Việt Nam có thể cũng coi đây là sự thành công mà chưa cần biết kết quả sẽ ra sao. Có thể bởi các cầu thủ của chúng ta đâu mấy khi có cơ hội sang trời Âu thử sức.


Nhưng thành công không nằm ở chuyến đi... Hãy coi đó là cơ hội mà thôi. Còn trên tất cả, kết quả mới là điều quan trọng. Công Phượng sẽ làm được gì ở giải đấu có trình độ cao hơn rất nhiều như giải VĐQG Bỉ? Khó có thể nói trước bởi trước khi sang châu Âu, Phượng từng thất bại ở Mito Hollyhock (Nhật Bản) và Incheon United (Hàn Quốc).

Nhật Bản và Hàn Quốc có nền bóng đá phát triển hơn Việt Nam nhưng đây là các quốc gia có nét đồng điệu ít nhiều về văn hóa để Công Phượng thích nghi và thể hiện. Nhưng trên thực tế, tiền đạo xứ Nghệ chưa thể hiện được nhiều như kì vọng. Không ít người đặt dấu hỏi về chuyên môn, khả năng hòa nhập, thậm chí cho rằng những chuyến xuất ngoại này mang tính quan hệ là chính.

Sang Bỉ, Công Phượng sẽ đối mặt với thử thách rất lớn. Chưa bàn tới trình độ bóng đá ở đây, tiền đạo xứ Nghệ phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới với sự cạnh tranh khốc liệt. Nói đúng hơn, đây là một chuyến phiêu lưu đích thực. Không thể phủ nhận năng lực của Công Phượng nhưng nó mới chỉ được thể hiện ở phạm vi nhỏ là ĐTQG hoặc CLB, nơi anh được sát cánh bên những cầu thủ đã gắn bó với nhau trong nhiều năm.

Còn để trở thành một ngôi sao lớn, Công Phượng cần nhiều hơn thể. Đó là khả năng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Về mặt này, Phượng cần học hỏi rất nhiều. Chuyến đi Bỉ lần này là cơ hội lần thứ 3 nhưng ở cấp độ cao hơn. Nếu chỉ xem “chuyến đi” là thành công thì có lẽ Phượng cần phải xem lại. Điều quan trọng hơn tất cả là anh sẽ học hỏi được gì từ những trải nghiệm đó.

Không ít người tự đặt câu hỏi đây là bản hợp đồng xuất phát từ yếu tố “chuyên môn” hay “quan hệ”? Tất nhiên, cho dù thế nào thì đây cũng là cơ hội tốt cho Công Phượng bởi “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Đó có lẽ cũng là điều mà bầu Đức muốn hướng tới từ những chuyến xuất ngoại.


Tuy nhiên, cũng phải đặt một câu hỏi ngược lại rằng “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Công Phượng liên tiếp thất bại ở những lần xuất ngoại?”. Người bị ảnh hưởng đầu tiên chính là Phượng bởi ngoài vấn đề tâm lý, nó còn tác động tới chuyên môn khi anh không có cơ hội thi đấu thường xuyên ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp. Với những cầu thủ đang ở “độ chín”, đây là điều cần tránh...

Thứ nữa, nó sẽ phản ánh một thực tế rằng cầu thủ Việt Nam chưa đủ “trình” ra châu Âu thi đấu. Cho tới nay, đây vẫn là giấc mơ quá tầm. Nếu chỉ vì thành công ngắn hạn của đội tuyển quốc gia trong vòng một vài năm để đánh giá một điều gì đó thì e rằng quá khiên cưỡng. Và nếu Phượng tiếp tục thất bại ở Bỉ, liệu sẽ còn ai nghĩ tới chuyện xuất ngoại hay không?

Đấy là những mặt trái cần bàn tới. Còn hôm nay, NHM bóng đá Việt Nam rất hy vọng Công Phượng sẽ học hỏi được nhiều điều từ chuyến đi Bỉ. Hãy xem đó là cơ hội chứ không phải thành công...
Hoàng Hà
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!