V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Câu chuyện của người đứng sau Football Leaks - Kỳ II

Thứ năm, 07/03/2019 17:25
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Hôm thứ Ba, Tòa án ở Hungary đã phê chuẩn lệnh dẫn độ Rui Pinto về Bồ Đào Nha để đối mặt với những cáo buộc mà anh phủ nhận…

Tội phạm hay Người thổi còi?

Trong khi đó, với sức nặng từ những cáo buộc được công bố bởi Football Leaks, chống lại Ronaldo, Mourinho và Lionel Messi, 12 tháng sau đó, cuộc điều tra của Ủy ban điều tra Nghị viện châu Âu về rửa tiền bắt đầu xem xét tới “dịch bệnh” trốn thuế trong bóng đá vào vào tháng 9/2017, đã trích dẫn trang web này để thúc đẩy điều tra. Thêm 1 năm nữa trôi qua khi tạp chí Sábado ở Bồ Đào Nha xuất bản câu chuyện độc quyền của họ, tiết lộ cảnh sát địa phương đã xác định nghi phạm chính trong vụ án Benfica là Pinto, gọi anh là “thiên tài máy tính”. Vài ngày sau, một bài đăng trên trang Facebook của Football Leaks dường như đã chế nhạo cảnh sát Bồ Đào Nha với thông điệp: “PJ đang tìm tôi? LOL #catchmeifyoucan”, mặc dù Pinto phủ nhận có liên quan đến anh.

“Nó thay đổi cuộc đời tôi”, anh chia sẻ. “Ảnh của tôi xuất hiện trên các trang báo ở khắp đất nước. Tài khoản Facebook, email ngập tràn những lời dọa giết”.

Vào cuối tháng 9/2018, Kathryn Mayorga quay lại với thỏa thuận không tiết lộ mà cô đã ký với luật sư của Ronaldo và công khai cáo buộc tiền đạo người Bồ Đào Nha cưỡng hiếp mình. Mấu chốt trong vụ án của cô là các tài liệu dường như hỗ trợ cho những tuyên bố đưa ra có được thông qua Football Leaks, dù luật sư của CR7 bác bỏ và cho rằng đó là do tin tặc làm giả.

Im hơi lặng tiếng sau hơn 1 năm kể từ cuối năm 2017, thêm một loạt cáo buộc mới xuất hiện bởi Football Leaks vào tháng 11 năm ngoái một lần nữa nhắm đến tổ chức cao nhất của thế giới bóng đá. Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, được cho là nhân vật trung tâm trong các cuộc đàm phán dẫn tới việc dàn xếp khi Man City và Paris Saint-Germain bị cáo buộc vi phạm FFP – một cáo buộc đã bị bác bỏ khi được ví như nỗ lực “làm suy yếu nhà lãnh đạo mới của FIFA”.

Trong khi đó, các CLB hàng đầu có kế hoạch thành lập giải Super League, bắt đầu vào năm 2021, cũng bị bóc trần bởi rò rỉ email gửi cho Chủ tịch CLB Real Madrid, Florentino Pérez.

Pinto cuối cùng cũng bị bắt vào ngày 16/1 ở Budapest, nơi anh chuyển đến vài năm trước, khi còn là sinh viên ở Erasmus, sau khi trở về từ siêu thị cùng cha và mẹ.

“Với tôi, thật lạ lùng là phải mất đến 3 năm để tìm một người có ảnh và biết nơi anh ta sống”, Pippo Russo – một nhà xã hội học tại Đại học Florence, chuyên về kinh doanh bóng đá, nói. “Theo quan điểm của tôi, Rui Pinto không phải là tội phạm – anh ta chỉ là người thổi còi và phải được bảo vệ bằng mọi giá”.

Về phần William Bourdon – cựu luật sự người Pháp của Edward Snowden – đại diện cho anh, Pinto khẳng định “không một xu nào được trả” cho anh trong vụ việc với Doyen, nhưng thừa nhận, anh đã “ngây thơ”. “Bây giờ nhìn lại, tôi hối hận. Nhưng tôi nhắc lại rằng, tôi phủ nhận đã có hành vi phạm tội”.

Khi câu chuyện đến nước này, Russo tin rằng, sẽ còn nhiều mối đe dọa hơn chứ không dừng lại ở chuyện lấy mất sự tự do của một người. “Có rất nhiều người trong thế giới bóng đá muốn thấy anh ta vào tù và hy vọng rằng, Pinto bị bắt cũng có nghĩa là những vụ rò rỉ sẽ dừng lại. Nhưng tôi không nghĩ rằng, việc ngăn chặn một cá nhân sẽ làm điều đó mãi mãi.


 Đây có thể là một cột mốc thực sự cho thế giới bóng đá, bởi nó có thể tạo ra một di sản cho tương lai, cho phép những người khác tiến lên, tiết lộ những hành động sai trái mà không sợ bị truy tố”.

Tuy nhiên, với các tòa án đã đưa ra phán quyết khác, Pinto giờ đây phải đối mặt với án tù mà anh rất lo sợ.

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!