V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Câu chuyện của người đứng sau Football Leaks - Kỳ I

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Cái tên Football Leaks không còn xa lạ với những ai quan tâm đến bóng đá thế giới khi tạo ra sóng gió với nhiều cá nhân nổi tiếng. Đầu tuần này, nhiều người mới để ý đến cái tên Rui Pinto – nhân vật đứng sau trang web đó.

Vạch trần sai trái và sự ủng hộ từ cộng đồng

“Hãy mạnh mẽ Rui Pinto”, đó là tấm biểu ngữ được giăng lên trong trận hòa 3-3 giữa Freiburg và Wolfsburg hồi tháng trước. Cách đó hơn 1.000 dặm về phía Đông và sau một buổi điều trần ngắn ngủi vào ngày thứ Ba, một tòa án Hungary đưa ra phán quyết rằng, Pinto, 30 tuổi - người từng bỏ dở ngành sử học tại trường đại học và bị cáo buộc là nhân tố đứng sau một trong những vụ vạch trần lớn nhất mà thể thao chuyên nghiệp chưa từng thấy, sẽ bị dẫn độ khỏi nhà ở Budapest.

Khuôn mặt xanh xao với mái tóc được vuốt gel, Pinto – người đã gửi lời cảm ơn tới các CĐV của Augsburg và Paderborn thông qua Twitter sau khi họ cũng giăng lên một biểu ngữ tương tự – nhìn không có vẻ gì là một kẻ chủ mưu phạm tội. Trang web Football Leaks, kể từ khi được thành lập vào tháng 9/2015, đã phát đi những tuyên bố mà người sáng tạo ra nó miêu tả là “những hành vi bất hợp pháp ảnh hưởng đến thế giới bóng đá”, từ những vụ trốn thuế của Cristiano Ronaldo và José Mourinho hay những thư điện tử nội bộ được sử dụng để cáo buộc Manchester City vi phạm Luật Công bằng tài chính (FFP) của UEFA.

Gần 3 năm sau khi danh tính của Pinto được công khai thông qua tờ Marca ở Tây Ban Nha, anh bị giam giữ trong lệnh bắt ở châu Âu do cảnh sát Bồ Đào Nha đệ trình 6 tuần trước và giờ đây sẽ phải trả lời những cáo buộc về “tống tiền, vi phạm tiết lộ thông tin bí mật và truy cập thông tin bất hợp pháp” ở đất nước mà anh sinh ra. 

“Tôi lo lắng bởi tôi là mục tiêu tấn công của các CĐV Benfica”, Pinto nói với tờ báo Đức, Der Spiegel, trong cuộc phỏng vấn vào tháng trước. “Kể từ mùa Thu năm ngoái, tôi đã nhận được những lời dọa giết trên Facebook. Tôi sợ rằng, nếu đặt chân vào một nhà tù ở Bồ Đào Nha, đặc biệt là nơi nào đó ở Lisbon, tôi sẽ không còn sống mà đi khỏi đó”.

Với biệt danh “John”, Pinto hợp tác với Der Spiegel và các thành viên khác của mạng truyền thông được gọi là Hợp tác điều tra châu Âu (EIC). Ước tính, hệ thống mạng này đã cung cấp khoảng 70 triệu tài liệu, 3,4 terabyte thông tin, bao gồm email cá nhân của một số nhân vật có ảnh hưởng nhất của thế giới bóng đá.

“Tôi đã khởi xướng một phong trào tự nguyện về những phát hiện trong ngành công nghiệp bóng đá”, anh giải thích. “Vì thế, tôi không phải là người duy nhất liên quan. Theo thời gian, ngày càng nhiều nguồn mới được thêm vào, những người đã chia sẻ tài liệu của họ với tôi và cơ sở dữ liệu cứ thế phát triển”.

Lần đầu tiên tiết lộ về thỏa thuận của bên thứ ba giữa FC Twente các đại diện Doyen Sports mà vi phạm luật của LĐBĐ Hà Lan – một tiết lộ dẫn tới việc Twente bị cấm tham dự Cúp châu Âu trong 3 năm – người ta cho rằng, Pinto đã chuyển hướng sang giải VĐQG Bồ Đào Nha vào cuối năm 2015.

Sử dụng những gì mà Marca miêu tả là “một chuỗi các kỹ thuật xâm nhập để thu thập thông tin và rò rỉ thông tin liên quan đến hợp đồng của các cầu thủ tại một số đội bóng” bao gồm Benfica, Sporting và Porto, lần đầu tiên anh cố gắng tống tiền Doyen bằng cách ra giá hơn 500.000 euro để không tiết lộ thông tin nhạy cảm liên quan đến những cầu thủ được đại diện bởi tổ chức này, trước khi công bố thông tin trên trang web Mercado de Benfica, hiện vẫn còn hoạt động.

CLB Porto gần đây bị phạt 50.000 franc Thụy Sĩ vì để Doyen ảnh hướng đến hoạt động chuyển nhượng, với thông báo từ FIFA rằng, CLB “đã ký hợp đồng cho phép bên thứ ba có ảnh hưởng đến sự độc lập của đội và những chính sách chuyển nhượng có liên quan”.

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
moonmoon

moonmoon

Administrator
Số bài gửi 38
Dự đoán tỷ số 1/2 (5 điểm)
Tham gia 26/02/16 04:09
Gửi bài lần cuối 01/04/2019 22:59