V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Bóng đá nên học cách chuyển nhượng của NBA

Thứ bảy, 28/03/2020 14:44
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Một đề xuất đưa ra về hệ thống chuyển nhượng cho bóng đá có thể thấy sẽ xuất hiện nhiều hơn những hợp đồng trao đổi cầu thủ...


Giám đốc thể thao Fabio Paratici muốn thấy nhiều hợp đồng trao đổi cầu thủ hơn

Mặc dù bóng đá đang tạm ngừng trên hầu khắp thế giới vì đại dịch Covid-19 nhưng các hoạt động phía sau hậu trường như chuyển nhượng cầu thủ vẫn đang hoạt động mạnh. Các CLB tranh thủ thời gian này để đánh giá và đưa ra những lựa chọn, nhằm sẵn sàng ngay khi thị trường chuyển nhượng mùa Hè mở cửa.

Tất nhiên, giới mộ điệu lại có lý do để chờ đợi những bản hợp đồng “bom tấn”, bất ngờ với những mức phí ngày càng cao của cầu thủ hiện nay.

Gần đây, giới chuyên môn cho rằng, khi Covid-19 đã tạo ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tài chính của các CLB, rất có thể các vấn đề chuyển nhượng – trong đó có phí chuyển nhượng và lương cầu thủ, nên cân nhắc điều chỉnh.

Trong bối cảnh đó, Giám đốc thể thao của Juventus, Fabio Paratici, lên tiếng kêu gọi bóng đá nên học tập hệ thống chuyển nhượng của NBA – giải bóng rổ nhà nghề Mỹ, khi đại dịch kết thúc. “Sẽ có nhiều bản hợp đồng trao đổi cầu thủ hơn, để bóng đá đến gần hơn với NBA”, ông nói trên Tuttosport.

Nhiều năm qua, Juve được cho là đội bóng xuất sắc nhất trong việc tuyển mộ những cầu thủ tự do.


Juventus có những vụ chuyển nhượng tự do rất chất lượng

Về cơ bản, bản chất của chuyển nhượng trong bóng đá là bán đi 1 cầu thủ để nhận lại một khoản tiền tương ứng (các hợp đồng trao đổi cầu thủ vẫn có nhưng không nhiều). Với NBA, việc chuyển nhượng bằng tiền vẫn có thể xảy ra, nhưng trong trường hợp đó, đội bóng phải cắt hợp đồng với một cầu thủ khác để dọn chỗ cho tân binh (đội bóng chỉ có tối đá 15 người). Khoản tiền họ thu lại sau vụ chuyển nhượng chưa chắc đã bằng khoản tiền đền bù hợp đồng theo thỏa thuận từ trước.

Trong bóng đá, việc mua bán cầu thủ được hiểu là dùng tiền để giải phóng hợp đồng cầu thủ cần mua, sau đó ở đội bóng mới anh ta sẽ ký một bản hợp đồng khác. Trong khi đó ở NBA, đội bóng mới phải thi hành những điều khoản hợp đồng cũ cho tân binh của họ và phải đối mặt với luật giới hạn lương.

Hoạt động chuyển nhượng của NBA chủ yếu là đổi cầu thủ thông qua lượt trên “sàn” gọi là “NBA draft”. Tuy nhiên, nếu bóng đá có áp dụng theo hình thức này thì cũng sẽ cần có những đặc thù riêng, khi hoạt động chuyển nhượng diễn ra trên toàn cầu chứ không đơn thuần chỉ các CLB trong nước.

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!