V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Bóng đá Anh thiệt hại hơn 10 tỉ bảng vì Covid-19

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Các CLB chuyên nghiệp nước Anh đang đối mặt nguy cơ suy thoái tài chính với mức thiệt hại ước tính hơn 10 tỉ bảng vì Covid-19.

Premier League và nhiều giải đấu đang lao đao vì Covid-19

Sự hoành hành của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới bóng đá thế giới nói chung và châu Âu nói riêng. Giống như nhiều quốc gia khác ở lục địa già, nước Anh buộc phải tạm ngừng các giải đấu chuyên nghiệp ít nhất tới đầu tháng 4.

Do Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên các chuyên gia cho rằng Premier League và các giải đấu nước Anh có tới 75% khả năng phải kết thúc sớm. Tệ hơn, kết quả của mùa giải này có thể bị hủy bỏ nếu nhận được sự đồng thuận lớn.

Kịch bản trên nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tình hình tài chính của các CLB nước Anh. Họ vẫn phải trả lương và chi nhiều khoản để duy trì hoạt động nhưng khoản thu lại bị ảnh hưởng một cách tiêu cực.

Hiện tại, các CLB nước Anh có 3 nguồn thu chủ yếu là bán vé, tiền thưởng và lợi tức từ bản quyền truyền hình. Với các CLB nhỏ, bán vé là nguồn thu số 1. Họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu các SVĐ buộc phải đóng cửa không cho CĐV vào sân.

Trong khi đó, các CLB Premier League có nguồn thu rất lớn từ bản quyền truyền hình. Với các CLB lớn, họ còn kiếm thêm tiền từ các bản hợp đồng thương mại. Tuy nhiên, nếu mùa giải này buộc phải kết thúc sớm hoặc hủy bỏ vì Covid-19, tất cả sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Ngoài ra, các CLB lớn còn đối mặt nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Chẳng hạn, với Man Utd, trong 3 tuần qua, giá trị của đội bóng này đã sụt giảm 613 triệu bảng do giá trị cổ phiếu xuống dốc. Nhiều đội bóng khác ở Premier League cũng rơi vào tình trạng tương tự. Tổng số tiền thiệt hại được ước tính khoảng 9 tỉ bảng.

Cộng với các ảnh hưởng khác, bóng đá Anh (tính 4 giải đấu chuyên nghiệp từ Premier League tới giải hạng 4) ước tính sẽ thiệt hại khoảng 10,28 tỉ bảng. Đây là con số rất lớn mà ảnh hưởng của nó có thể còn kéo dài trong nhiều mùa bóng tới.

Ưu tiên của Premier League và các giải đấu nước Anh là sẽ tiếp tục mùa giải trong mùa hè 2020. Tuy nhiên, phương án này chỉ khả thi nếu LĐBĐ châu Âu (UEFA) quyết định hoãn VCK EURO 2020 tới tháng 12/2020 hoặc mùa hè năm 2021.

Phương Minh
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!