V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

BÌNH LUẬN: U23 Việt Nam và giá trị cộng hưởng

Đánh giá (11/3)
Facebook Twitter Google Myspace
Sự thành công của tuyển U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á không chỉ là câu chuyện của thể thao và bóng đá mà nó còn tạo ra giá trị cộng hưởng tới toàn xã hội. Thật là vi diệu!
"Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay!

Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây…"

Đó là câu hát bất hủ trong ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" được cố nhạc sĩ Hoàng Hà sáng tác ở thời khắc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 1975. Bao năm tháng đã qua đi nhưng câu hát đó vẫn còn nguyên giá trị. Âm hưởng của nó đã được vang vọng trong ngày hôm qua, khi tuyển U23 Việt Nam trở về nước trong niềm vui thắng trận.


Khó có thể diễn tả hết cảm xúc, sự tự hào của người Việt Nam khi chúng ta hòa vào biển người, đi giữa rừng cờ đỏ sao vàng và đồng thanh hát vang khúc khải hoàn ca. Niềm vui sướng chẳng khác là mấy so với thời khắc thống nhất đất nước. Bóng đá thật kì diệu vì nó đã tạo ra sự cộng hưởng mang tầm một quốc gia.

Những người nước ngoài hẳn sẽ ngạc nhiên với cách ăn mừng của người Việt Nam cho dù tuyển U23 Việt Nam không được hưởng niềm vui trọn vẹn ở trận chung kết U23 châu Á. Tuyển U23 Uzbekistan về nước hẳn cũng không được chào đón nồng nhiệt đến vậy. Lý do ư? Vì chúng ta là người Việt Nam.

Người Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến, từ đời vua Hùng cho tới ông cha ta. Những đau thương mất mát, giá trị nhân sinh tạo nên tinh thần đoàn kết. Tình yêu đất nước chưa bao giờ phôi phai, nó chỉ chờ thời là tạo thành làn sóng mạnh mẽ. U23 Việt Nam đã mang tới cảm hứng, giống như một chất xúc tác kì diệu.

Người Việt Nam vốn giàu tính cộng đồng. Nhiều người chẳng hiểu gì về bóng đá nhưng vẫn hết mình cổ vũ tuyển U23 vì họ nhận ra mình là người Việt Nam. Nhiều bác nông dân sau giờ làm việc vất vả đã cố tìm mua cho mình một lá cờ để hòa vào biển người màu đỏ. Nhiều cụ già không kể tuổi tác vẫn gắng sức ra đường để chia sẻ niềm vui. Các em nhỏ thì coi đó là là ngày hội. Giá trị cộng hưởng được đẩy lên tầm dân tộc, quốc gia, chẳng phân biệt giàu nghèo, giới tính, tuổi tác…


Đi giữa dòng người ấy, hẳn ai cũng bồi hồi, xúc động. Tình yêu đất nước, niềm tự hào dân tộc vang vọng tới từng ngõ ngách. Chiến công của U23 Việt Nam trên đất Trung Quốc không còn là câu chuyện riêng của thể thao và bóng đá mà trở thành chuyện của dân tộc, có tác động sâu rộng tới cả chính trị và xã hội. Bóng đá thật kì diệu!

Thật khó để đánh giá sự thành công ở một giải đấu! Với các quốc gia khác, nó có thể là chuyện nhỏ. Nhưng với người Việt Nam, đấy là chuyện lớn vì nó không chỉ là môn thể thao. Hình ảnh kiên cường, bất khuất của tuyển U23 Việt Nam đã trở thành biểu tượng cho con người Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Và điều quan trọng, nó mang tới giá trị cộng hưởng, không chỉ cho hôm nay, ngày mai mà còn cho chặng đường dài sắp tới…

Dám cá rằng sau thành công của tuyển U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á, bất cứ ai trong chúng ta cũng mơ tới một viễn cảnh kì diệu hơn là việc giành vé tham dự VCK World Cup. Đấy là giấc mơ nhưng thầy trò Park Hang-Seo đã chứng minh rằng nếu dám nghĩ, dám làm, không điều gì là không thể.


Từ sự tin tưởng, bóng đá Việt Nam rồi sẽ thay đổi vì hệ tư tưởng của cả xã hội đã thay đổi sau chiến công của tuyển U23. Các nhà quản lý bóng đá sẽ chú trọng hơn tới công tác đào tạo trẻ. Những mạnh thường quân sẽ tích cực hơn vì sự nghiệp của bóng đá nước nhà. Các em nhỏ sẽ coi tuyển U23 Việt Nam là hình mẫu để học hỏi và phấn đấu. Các cầu thủ sẽ nỗ lực hơn để chứng tỏ rằng bóng đá Việt Nam có tiềm lực hơn thế. Rồi mỗi người trong chúng ta đều cảm thấy mình có trách nhiệm đưa bóng đá Việt Nam ra biển lớn.

Hóa ra từ một sự kiện thôi nhưng nó lại có giá trị nhân sinh cao cả. Giá trị cộng hưởng của bóng đá quả là vi diệu!

Xin cảm ơn tuyển U23 Việt Nam!

Khương Duy
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
hoanghai2201
Xin cảm ơn và chúc mừng U23 VN

hoanghai2201

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 14/07/16 18:29