V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

BÌNH LUẬN: Hành trình ma thuật của "Thầy phù thủy"

Đánh giá (1/1)
Facebook Twitter Google Myspace
2 năm của “Thầy Park” được bắt đầu bằng sự dè dặt của truyền thông tại Việt Nam...

Vô địch, giành HCV SEA Games môn bóng đá nam, năm nay, Tết đến sớm với dân tộc Việt Nam. Chiến tích của đội U22+2 đã thỏa cơn khát vàng của bóng đá Việt Nam trên đấu trường khu vực. “Những chiến binh sao vàng” đã có một giải đấu quả cảm, nhưng điều mà tất cả phải thừa nhận là màn trình diễn đó là bề nổi của những gì ẩn bên trong khối óc của Park Hang-Seo – người được mệnh danh là “Phù thủy”.

Thực ra, HLV Park Hang-Seo không phải là “Phù thủy” cho đến trước khi tới Việt Nam. Mà cũng phải sau một thời gian làm việc, biệt danh đó mới xuất hiện. Ít người biết được rằng, biệt danh của HLV 60 tuổi này là “Rice Dink”, với ý nghĩa là “Guus Hiddink của xứ sở mì gạo”. Park Hang-Seo từng làm trợ lý cho HLV danh tiếng người Hà Lan tại World Cup 2002.

Truyền thông và CĐV Việt Nam cũng chỉ biết đến công việc đó của ông kể từ khi tìm hiểu về người sắp được bổ nhiệm vào vị trí HLV trưởng ĐTQG vào cuối tháng 9/2017.

Thời điểm đó, HLV sinh ra ở Gyeongnam này được truyền thông và CĐV Việt Nam chào đón với một chút e dè vì bảng thành tích huấn luyện của ông không có gì quá đặc biệt. Điều đặc biệt là ông được giới thiệu bởi ông bầu Đoàn Nguyên Đức, với lời hứa làm thay đổi bóng đá Việt Nam.

2 năm trôi qua, sự dè dặt đó đã phải nhường chỗ cho những lời tán dương không ngớt từ hơn 90 triệu người Việt Nam. Sự thừa nhận từ dân tộc Việt Nam trước sự khẳng định của một chiến lược gia cực kỳ tâm huyết với công việc.

Có lẽ không cần phải kể lại những gì “Thầy Park” đã làm với đội tuyển Việt Nam và đội U23 hay U22 Việt Nam trong thời gian qua. Hành trình 2 năm tự bản thân nó đã là sự khẳng định về việc HLV Park Hang-Seo và bóng đá Việt Nam hợp nhau đến thế nào.

Ông luôn khiêm tốn khi nói rằng, mình chỉ là người “kế thừa và phát huy” những gì các HLV trước để lại, cũng như bóng đá Việt Nam đang có một thế hệ cầu thủ giỏi. Nhưng đó cũng chính là vấn đề của bóng đá Việt Nam nhiều năm trước.

Không ít HLV giỏi đã đến, không thiếu cầu thủ tài năng, nhưng không thời điểm nào có được sự kết nối tạo thành vòng tròn hoàn hảo như 2 năm qua.

Chức vô địch SEA Games 30 ở Philippines là nấc thang nữa của HLV Park Hang-Seo với bóng đá Việt Nam, bởi ông đã giúp ĐTQG vô địch AFF Cup vào năm ngoái – sau 10 năm chờ đợi. Với SEA Games thì xa hơn, 31 năm hay 60 năm, tùy theo đánh giá trong từng hoàn cảnh, nhưng đó chính xác là sự khẳng định phẩm chất của “Phù thủy”.

“Phù thủy Park Hang-Seo, huyền thoại bóng đá Việt Nam” là cách mà chính người Hàn Quốc gọi ông trong cuốn sách xuất bản hồi tháng 5 vừa qua. Lời giới thiệu của tác giả Lee Tae Woo có lẽ là đủ để hiểu vì sao Thầy Park mang “phép thuật” đến cho bóng đá Việt Nam.

"Tôi muốn truyền lửa cho các bạn trẻ Hàn Quốc thông qua những câu chuyện đặc biệt của HLV Park Hang-Seo trên hành trình vượt qua thử thách cùng bóng đá Việt Nam.

Bạn đang khó khăn và bế tắc trong cuộc sống ư? Hãy nhìn vào cuộc đời của ông Park để tìm kiếm sự can đảm, niềm hy vọng và một sự lựa chọn đúng đắn".

CĐV Việt Nam có điều kiện chứng kiến, tiếp xúc với ông nhiều hơn để biết tới sự tỉ mỉ, chi tiết đến khó tin, để thấy một cá tính mạnh mẽ, quyết liệt trong công việc, thể thao nhưng cũng đầy nhân văn trong suy nghĩ, hành động...

Với Thầy Park, mỗi đội tuyển là một gia đình mà mọi thành viên trong đó phải chăm chút, vun đắp và vì nhau. Có sự đoàn kết, gia đình đó luôn mạnh, đó là lựa chọn đúng đắn trước mọi khó khăn. Còn lại, các vấn đề chiến thuật trên sân “để Thầy lo”!

2 năm đầy thành công và dấu ấn đặc biệt cùng Thầy Park giúp cho bóng đá Việt Nam thăng tiến cùng sự chú ý đặc biệt. Và dĩ nhiên, những nấc thang tiến lên vẫn đang chờ ở phía trước...

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!