Tin tức

BÌNH LUẬN: Big Sam và cạm bẫy ở Anh

Thứ năm, 29/09/2016 05:21
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Đổi lấy 400 nghìn bảng, Sam Allardyce đã phải trả một cái giá rất đắt cho sự nghiệp cầm quân của mình. Liệu có âm mưu nào đó phía sau scandal khiến ông bị FA cách chức?

Không có nổi 1 giải đấu chính thức, thậm chí không được đặt chân tới Wembley một lần trên danh nghĩa HLV của ĐT Anh, Sam Allardyce đã phải nói lời chia tay theo một kịch bản tệ nhất với 1 nhà cầm quân. Ông bị cách chức vì mách nước cho một số thương nhân cách lách luật chuyển nhượng của FA. Big Sam đổi lấy danh dự một cách quá rẻ mạt với mức giá 400 nghìn bảng Anh. Cùng với đó là hàng loạt lời dè bỉu, chê bai ĐT Anh của Roy Hodgson. Tất cả đã được Telegraph phát giác bằng 1 camera bí mật.

 

Có thể gọi cuộc chia ly này là sa thải, hoặc từ chức bởi vấn đề chính ở đây là thỏa thuận giữa cả 2 phía khi Sam Allardyce không còn thích hợp với ĐT Anh sau scandal vừa qua. Câu chuyện trở nên nực cười khi mà cách đây hơn 2 tháng, chính xác là 67 ngày, Big Sam còn đăng đàn mếu máo bày tỏ sự tự hào khi trở thành vị thuyền trưởng của Tam sư.

Bản thân Sam Allardyce đã thừa nhận hành vi đáng xấu hổ của mình bởi nó quá rõ ràng. Ông đã gửi lời xin lỗi tới FA, NHM bóng đá Anh và lặng lẽ ra đi theo một cách cay đắng nhất. Đầu tiên phải khẳng định rằng Big Sam mắc lỗi và ông phải chịu hậu quả cho việc làm của mình. Nhưng đằng sau câu chuyện này, liệu có âm mưu nào đó đưa Big Sam vào tròng.

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy cùng nhìn lại một số sự cố tương tự đã từng xảy ra với các HLV của ĐT Anh. Trường hợp đầu tiên phải kể tới Don Revie, người từng dẫn dắt Tam sư ở giai đoạn 1974-77. Vào năm 1977, vị HLV này đã bán 1 câu chuyện của mình cho tờ DailyMail để đổi lấy số tiền là 20 nghìn bảng. Trong câu chuyện ấy, Ron Revie có tiết lộ rằng ông sẽ từ bỏ chức HLV ĐT Anh để chuyển sang UAE làm việc với mức lương 340 nghìn bảng/năm.

Kết quả, đơn từ chức ĐT của Don Revie khi chưa tới FA đã được tiết lộ trên báo giới. Sau đó, vụ việc vỡ lở khiến Don Revie không những phải ra đi mà còn phải chịu án phạt nặng nề từ LĐBĐ Anh.

Tới năm 1999, Glenn Hoddle cũng mất chức ĐT Anh vì hàng loạt phát biểu tranh cãi mang tính thóa mạ và phỉ báng người khác khi phỏng vấn báo chí.

Cách đây 10 năm, phóng viên tờ News of The World cũng đã giả làm “ông hoàng Ả Rập”, bí mật mời HLV Eriksson bàn chuyện làm ăn, và Eriksson cũng “cung khai đầy đủ” như Allardyce bây giờ. Eriksson lập tức ra đi sau World Cup 2006, dù trước đó ông đã được FA gia hạn hợp đồng đến năm 2008 Cup 2006, dù trước đó ông đã được FA gia hạn hợp đồng đến năm 2008.

Điểm chung của các scandal trên đều dính dáng tới truyền thông Anh. Thậm chí, câu chuyện của Big Sam và Eriksson có nhiều điểm tương đồng vì nó bị coi như một hình thức gài bẫy, buộc các HLV phải lên tiếng hay thậm chí là phản ứng mạnh mẽ.

 
Eriksson từng rơi vào tình cảnh tương tự Sam Allardyce vào năm 2006

Điều khác biệt là các scandal trên xảy ra vào thời điểm bóng đá còn gặp nhiều khó khăn. Các HLV của Tam sư không được hưởng mức lương lớn chứ chưa nói tới việc sánh ngang những người đồng nghiệp ở Premier League. Họ rất dễ sa vào cạm bẫy của truyền thông Anh bởi thứ nuôi sống những kênh truyền thông này là những scandal.

Nhưng hiện tại thì sao? Thời thế đã thay đổi! Sam Allardyce đã mở mày mở mặt khi được ngồi vào chiếc ghế nóng của ĐT Anh. Ông không chỉ có niềm tự hào vì đây là công việc mơ ước mà còn cải thiện thu nhập với mức lương 3 triệu bảng/năm (nếu giúp Tam sư đoạt vé dự VCK World Cup 2018). Chưa kể còn nhiều công việc khác có thể giúp Big Sam hái ra tiền trên cương vị mới.

Nhưng có vẻ như Big Sam vẫn chưa quen với địa vị của một nhà cầm quân lớn. Có vẻ đúng thôi bởi sự nghiệp của ông gắn liền với những CLB thấp cổ bé họng luôn phải chiến đấu với sự khủng hoảng tài chính và trụ hạng. Bởi vậy mà ông không thể chống lại cạm bẫy liên quan tới tiền bạc. Để đổi lấy 40 nghìn bảng, Big Sam đã phải trả một cái giá quá đắt liên quan tới cả sự nghiệp của mình.

Và một nghi án nữa lại được báo giới Anh đặt ra. Đó là việc liệu nhà cầm quân này có được ủng hộ dẫn dắt Tam sư? Quyết định thì có nhưng tranh cãi vẫn xuất hiện bởi ngay trong nội bộ FA, có người đồng ý nhưng có người phủ nhận. Thậm chí, NHM bóng đá Anh cũng chẳng ưa cái tên Sam Allardyce bởi ông vốn là 1 nhà cầm quân có tính huênh hoang.

Cứ cho rằng có 1 âm mưu nào đó lật đổ Big Sam thì đó cũng là 1 giả thuyết hợp lý để FA tìm kiếm 1 vị HLV mới có đủ tài năng và phẩm hạnh.

Có thể xem câu chuyện của Big Sam là 1 bài học đáng giá cho giới cầm quân nước Anh. Họ không thể sống và tồn tại nếu thiếu bản lĩnh trong một môi trường có quá nhiều cạm bẫy được giăng ra bởi báo giới và truyền thông. Từ xưa tới nay, người Anh vẫn vậy…

Khương Duy
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
moonmoon

moonmoon

Administrator
Số bài gửi 14
Dự đoán tỷ số 1/2 (5 điểm)
Tham gia 26/02/16 04:09
Gửi bài lần cuối 05/09/2017 18:58