Tin tức

An ninh tại Euro 2016: Cảnh giác mọi lúc, mọi nơi

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Những vụ xả súng, bom kích nổ từ xa và thậm chí là máy bay không người lái mang theo chất nổ và vũ khí hóa học… đây chỉ là một số ít trong những mối đe dọa khủng bố mà các nhà chức trách Pháp đang phải chuẩn bị để đối phó trong thời gian diễn ra VCK Euro 2016 khởi tranh từ thứ Sáu tới.

Chỉ vài ngày trước khi giải đấu bắt đầu, an ninh Ukraina thông tin cho biết, họ đã bắt giữ một người Pháp và một đồng phạm đang có kế hoạch tấn công vào các mục tiêu ở Pháp trước và trong giải đấu. Những vụ bắt giữ cũng là một lời cảnh báo rằng, các giải đấu đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố không chỉ từ ISIS.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một cảnh báo về nguy cơ khủng bố tiềm năng có liên quan tới giải đấu. Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Anh cũng đã có sự tư vấn du lịch cho nước Pháp, cảnh báo về “mối đe dọa cao từ chủ nghĩa khủng bố”, liên quan đặc biệt với ISIS.

"Trong thời gian diễn ra Euro 2016, các SVĐ, khu dành cho CĐV, địa điểm phát sóng các trận đấu và giao thông trung tâm cùng các khu liên quan đều là các mục tiêu tiềm năng cho các cuộc tấn công khủng bố", thông tin tư vấn cho biết.

"Các bạn nên cảnh giác mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là những nơi đăng cai sự kiện Euro 2016 và làm theo lời khuyên của chính quyền tại các địa phương".

Như Tổng thống Pháp, Francois Hollande, và các quan chức khác của Pháp đã thừa nhận, không thể đảm bảo 100% an toàn và không có rủi ro. ISIS đã nói rõ ý định về việc tấn công giải đấu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài France Info hôm Chủ nhật, ông Hollande nói: "Chúng tôi đã đầu tư tất cả để có một sự kiện thành công và chúng tôi không cho phép bản thân phải chịu áp lực vì những mối đe dọa". Nhưng ông cảnh báo: “Mối đe dọa đó là có thật".

Nước Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ khủng bố tại Paris hồi tháng 11 năm ngoái, cho đến cuối tháng 7. Điều đó cho phép lực lượng cảnh sát có quyền hạn lớn hơn trong việc bắt giữ tại nhà cũng như cấm các hoạt động biểu tình, tụ tập.

51 trận đấu, 10 địa điểm

Nhiệm vụ bảo vệ tại một sự kiện lớn thu hút hàng triệu CĐV từ khắp nơi, với 51 trận đấu và 10 địa điểm đăng cai là quá rộng.

Gần 100.000 nhân viên an ninh của Pháp được triển khai để bải vệ giải đấu, tại các nơi diễn ra trận đấu, khu CĐV và ở tất cả những nơi người hâm mộ có mặt.

Đại bản doanh của 24 đội bóng sẽ được bảo vệ một cách nghiêm ngặt, trong khi lệnh cấm bay ở một số khu vực – trong đó có các SVĐ, được đưa ra.

Các nhà chức trách cũng đã dùng đến một loại công nghệ ở quanh các địa điểm đăng cai, được thiết kế để kiểm soát và chuyển hướng bay đối với các thiết bị không người lái thay vì tiêu diệt.

Thử nghiệm đầu tiên về các vấn đề an ninh – tại trận chung kết Cúp Quốc gia Pháp giữa Paris St. Germain và Olympique de Marseille tháng trước – đã không thực sự thành công. Mặc dù an ninh được nâng cao nhưng một số CĐV vẫn có thể mang pháo và bom khói vào sân.

Các khu vực dành cho CĐV cũng cần được bảo đảm an toàn, trong đó, lớn nhất là dưới chân tháp Eiffel Tower, dự kiến có tới 90.000 CĐV.

Máy dò kim loại, video giám sát, chó nghiệp vụ và một lượng lớn cảnh sát là một phần trong những biện pháp an ninh cho các khu CĐV. Với các CĐV, họ sẽ không được phép mang theo những chiếc túi lớn.

Một sự kiện lớn như Euro 2016 có hàng tỷ người trên thế giới quan tâm, xem qua truyền hình, tại các khu CĐV, hẳn nhiên thu hút đối với ISIS hay al Qaeda. Vụ tấn công ở sân Stade de France hồi tháng 11 cho thấy, những kẻ khủng bố đã quan tâm đến các sự kiện thể thao.

ISIS sẽ coi một cuộc tấn công vào bất cứ đâu ở Pháp trong thời gian diễn ra Euro 2016 hoặc giải đua xe đạp Tour de France trong tháng 7 là một thành công.

Có một thực tế là một số đội tuyển tranh tài tại Euro 2016 đến từ các quốc gia nằm trong liên minh chống ISIS và đó là một động cơ khác làm tăng nguy cơ.

Trong một thông điệp phát đi mới đây, người phát ngôn của ISIS và là nhà tư tưởng hàng đầu, Mohammed al Adnani, kêu gọi những người Hồi giáo ở châu Âu đứng lên và thực hiện hiện các vụ tấn công.

Điều đáng e ngại là, theo cơ quan tình báo Pháp, có khoảng hơn 2.000 công dân Pháp hoặc dân nhập cư được cho là có liên hệ với mạng lưới thánh chiến tại Syria và Iraq.

Quả là đáng lo ngại, nhưng trong tinh thần cảnh giác cao độ của các nhà chức trách, lực lượng an ninh và của chính các đội tuyển, của CĐV đến từ nhiều nơi, hy vọng rằng Euro 2016 sẽ không để xảy ra một sự cố đáng buồn nào.

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
Bebe_HLV_MU
Hy vọng 1 mùa Euro an bình cho tất cả những người hâm mộ túc cầu ...
Game No
Tiêu diệt IS

Bebe_HLV_MU

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 06/01/12 17:41
Năm sinh 1980

 

Game No

Huyền thoại Túc cầu
Số bài gửi 13266
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 31/10/15 11:33
Gửi bài lần cuối 29/09/2017 19:08