V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

7 thay đổi lớn về luật chơi ở Premier League 2019-20

Thứ sáu, 24/05/2019 05:51
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Hội đồng liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) đã đưa ra rất nhiều thay đổi về luật cho bóng đá ở mùa giải 2019-20. Dưới đây là 7 trong số những thay đổi đáng chú ý sẽ được áp dụng ở nhiều sân chơi, trong đó có Premier League…
1. Thay người

Theo luật hiện tại, cầu thủ khi rời sân (thay người) phải di chuyển về phía băng ghế dự bị, nơi mà cầu thủ được tung vào sân đang đứng. Nhưng kể từ mùa giải tới, để tránh lãng phí thời gian, cầu thủ sẽ rời sân ở điểm gần nhất. Ví dụ, hậu vệ trái có thể rời sân ngay bên phía cánh trái.


2. Lập hàng rào

Lập hàng rào là nhiệm vụ quan trọng của mọi đội bóng khi đối mặt những cú sút phạt nguy hiểm có khả năng trở thành bàn thắng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, có không ít cầu thủ đối phương đứng vào hàng rào của đội phòng ngự. Mục đích của họ là phá vỡ mối liên kết, tạo cơ hội để đồng đội sút phạt.

Tuy nhiên, kể từ mùa giải mới, luật sẽ có những điều chỉnh. Các cầu thủ của đội đá phạt phải đứng cách hàng rào ít nhất 1m (đứng giữa hàng rào và người sút phạt).


3. Thả bóng

Với những trường hợp khẩn cấp, trọng tài có thể cho dừng trận đấu. Khi bắt đầu trận đấu trở lại, các vị vua sân cỏ phải làm một công việc là thả bóng để 2 đội tranh chấp. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu xuất hiện hành vi fair-play là trả bóng (cho đội đang kiểm soát trước đó). Tuy nhiên, bóng đá hiện tại luôn xảy ra những kịch bản khó lường.

Vì vậy, theo điều luật mới, khi bắt đầu trận đấu trở lại, thay vì thả bóng, trọng tài sẽ trao quyền kiểm soát bóng cho đội cuối cùng cầm bóng (trước khi trọng tài cho dừng trận đấu). Với những trường hợp dừng trận đấu khẩn cấp khi bóng đang trong vòng cấm, khi bắt đầu lại trận đấu, bóng sẽ xuất phát từ vị trí thủ môn.


4. Bắt 11m

Theo luật hiện tại, thủ môn khi bắt phạt đền phải đặt cả 2 chân lên vạch vôi. Quy định này buộc những người gác đền không thể di chuyển sớm lên phía trên trước khi cầu thủ đối phương dứt điểm. Nhưng theo luật mới, thủ thành chỉ cần đặt 1 chân trên vạch cầu môn.

Bên cạnh đó, những người gác đền sẽ không được chạm vào 2 cột dọc, xà ngang hay lưới nhằm tác động tới tâm lý người sút.


5. Phát bóng

Khi cầu thủ đối phương chạm bóng đi hết đường biên ngang, đội phòng ngự sẽ được hưởng cú đá phát bóng. Theo luật cũ, cầu thủ của đối phương không được phép xâm nhập vòng cấm cho tới khi bóng đi khỏi vòng 16m50. Tận dụng điều luật này, nhiều đội bóng đã cố ý đá bóng đi không hết vòng 16m50 để đá lại và câu giờ.

Vì vậy, IFAB đã buộc phải thay đổi luật. Cụ thể, theo luật mới, thủ môn hoặc hậu vệ chỉ cần chạm bóng khi phát bóng, cầu thủ đối phương sẽ được phép xâm nhập vòng cấm để tranh chấp.


6. Lỗi để tay chạm bóng

Ở lượt về bán kết Champions League mùa này, Llorente từng để tay chạm bóng khi ghi bàn vào lưới Man City. Trọng tài vẫn công nhận bàn thắng vì cho rằng đây là lỗi vô ý. Tuy nhiên, theo luật mới, bất kể bàn thắng được ghi bằng tay do vô tình hay cố ý đều sẽ không được tính kể từ mùa giải tới.

Luật này chỉ áp dụng với những tình huống ghi bàn bằng tay, không áp dụng với trường hợp hậu vệ vô tình để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài sẽ sử dụng VAR để xác định có thổi phạt đền hay không.


7. Ăn mừng bàn thắng

Hiện tại, các trọng tài có quyền rút thẻ vàng cảnh cáo các cầu thủ ăn mừng bàn thắng không đúng quy định như cởi áo. Ở mùa giải tới, quy định sẽ chặt chẽ hơn. Cầu thủ vẫn bị thẻ vàng ngay cả khi bàn thắng không được công nhận.


Thành Nam
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
tpdoncoi
Cởi áo ăn mừng bàn thắng là thẻ vàng, nhưng cởi quần thì hoàn toàn hợp lệ
PREMIER_theBest
Cứ việc xem bóng đá. Còn nhiêu cứ để trọng tài lo !

tpdoncoi

Tuyển trẻ
Số bài gửi 2
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 24/03/14 11:08
Gửi bài lần cuối 26/11/2015 04:12

 

PREMIER_theBest

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 28/11/15 20:20
Năm sinh 1990