V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Điều bất thường trở nên bình thường ở La Liga

Đánh giá (1/1)
Facebook Twitter Google Myspace
Tưởng như việc một đội bóng kiểm soát bóng nhiều mà không thể giành chiến thắng chỉ là chuyện “đôi khi” xảy ra thì tại La Liga mùa này, vấn đề đó đã trở thành thường xuyên…

Trong cả mùa giải kéo dài hoặc ở một giải đấu ngắn hạn, đôi khi vẫn xảy ra tình huống một đội bóng kiểm soát hoàn toàn thế trận, cầm bóng vượt trội, nhưng rồi cuối cùng vẫn không thể thắng, thậm chí là thất bại. Như cách mà đội tuyển Tây Ban Nha hay Đức thể hiện tại World Cup 2018, người ta nói đó là “tai nạn” hoặc chỉ là chuyện “đôi khi”.

Tuy nhiên, ở La Liga mùa này, sau 8 vòng đấu, thống kê chỉ ra rằng, chơi bóng theo kiểu tiqui-taca mà vẫn thua đã trở thành chuyện… bình thường. Điều bất thường trở thành bình thường!

Không đâu xa, ngay vòng đấu thứ 8 diễn ra cuối tuần qua, trong 10 cặp đấu thì có đến 7 trận, đội kiểm soát bóng ít hơn giành thắng lợi hoặc kiếm điểm từ đối thủ mạnh hơn. Chính xác thì chỉ có Sevilla và Espanyol là có kết quả tỉ lệ thuận với sự vượt trội mà họ thể hiện trước đối thủ trên sân.

Tại vòng 8, các CLB như Athletic Bilbao – với 69% thời gian giữ bóng, Real Madrid 70% và Barcelona 76% đã áp đảo đối thủ hoàn toàn nhưng lại để cho Real Sociedad, Alaves giành 3 điểm, Valencia có 1 điểm.

Nhìn xa hơn về những thống kê, đó không còn là chuyện ngẫu nhiên nữa khi biết rằng, trong tổng cộng 79 trận đấu đã diễn ra kể từ đầu mùa, chỉ có 24 lần đội thắng có tỉ lệ kiểm soát bóng cao hơn. Nghĩa là, chỉ 30%.

25 trận kết thúc với tỷ số hòa và 30 trận thắng dành cho các đội không chủ động quyền kiểm soát bóng – 38%.

Nếu như khái niệm tiqui-taca để dùng để miêu tả cách các đội bóng kiểm soát bóng nhiều hơn thì ở thời điểm hiện tại, hiệu quả là không còn.

Real Madrid, Barcelona và Real Betis là các CLB đứng đầu về tỉ lệ này qua 8 vòng đấu, nhưng đổi lại, 2 gã khổng lồ chỉ thắng được 4 trận, Betis chỉ thắng 3.

Rõ ràng là khi sự bất thường đã trở nên bình thường, ai biết được điều gì sẽ xảy ra trong phần còn lại của La Liga, khi các đội bóng đã có những phương án khắc chế. Và đương nhiên, ai cũng hiểu rằng, vấn đề cốt lõi cuối cùng là ai giành được nhiều điểm hơn, không phải giữ bóng nhiều hơn.

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!