V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

ĐT Thái Lan với HLV Nishino: Cụ thể mà vẫn mơ hồ

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Người ta vẫn biết HLV Akira Nishino, nhưng với đội tuyển Thái Lan, điều ông mang đến vừa cụ thể, vừa mơ hồ…

Không đá giao hữu, thường tập kín, hay thay đổi kế hoạch… đó là những yếu tố đang khiến cho HLV Akira Nishino trở thành “quân bài bí mật” mà đội tuyển Thái Lan có vào lúc này. Tuy nhiên, từ dữ liệu có được trong thời gian qua, giới chuyên môn có thể phần nào hình dung về những gì ông sẽ mang đến cho lối chơi của đội tuyển Thái Lan.

Nhậm chức vào tháng 7 và ngay lập tức bước vào nhiệm vụ lớn đầu tiên - vòng loại World Cup 2022, HLV người Nhật Bản chia sẻ rằng, ông có một chút lo lắng. Nhưng lo lắng ở đây trên khía cạnh của sự kỳ vọng chứ không phải là ông không biết làm gì với người Thái.

LĐBĐ Thái Lan và CĐV nước này biết HLV 64 tuổi đã làm được gì ở World Cup 2018. Với thời gian quá ngắn ngủi, bị đặt dưới sự nghi ngờ, HLV Nishino vẫn đưa đội tuyển Nhật Bản vào đến vòng 1/8 giải đấu trên đất Nga vào năm ngoái. Tất cả các trận đấu của Samurai xanh đều để lại ấn tượng, với điểm chung là chiến thuật xuất sắc mà Nishino lựa chọn.

Nếu như Nhật Bản trong tay Nishino sẵn sàng đấu với đối thủ kỹ thuật cao (Colombia), đầy sức mạnh (Senegal), chơi khoa học và kinh nghiệm (Ba Lan) hay chơi tấn công (Bỉ) thì ông hoàn toàn có thể chuyển tải điều đó về cho đội tuyển Thái Lan.

HLV từng giành danh hiệu xuất sắc nhất nhất châu Á năm 2008 này ưa dùng chiến thuật 4-2-3-1, nhưng có thể linh hoạt thay đổi. Điểm chính yếu trong lối chơi của Nishino là hàng tiền vệ, với các tiền vệ trung tâm dày dạn kinh nghiệm, 2 cầu thủ chạy cánh hoạt động cần cù, 1 tiền vệ số 10 sắc sảo. Nishino đánh giá cao tiềm năng của các cầu thủ Thái Lan để vạch ra nhiệm vụ cho ông là “giúp họ thi đấu tốt cùng nhau và chơi bóng trên phương diện tập thể”.

Về cơ bản, đội tuyển Thái Lan có đủ nhân sự cho các vị trí đó, nhưng trước mắt, Nishino vẫn cần được “giúp đỡ” từ các nhân tố vệ tinh. Đó là lý do đội ngũ trợ lý của ông có Totchtawan Sripan - 47 tuổi, từng đá ở Việt Nam với vị trí sở trường là tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công; Anurak Srikerd - 44 tuổi, cựu tiền vệ, cũng có thể đá tiền đạo và là cựu HLV đội U19 Thái Lan; Issara Sritaro – hiện đang huấn luyện đội U19 Thái Lan.

Ngoài ra, Nishino làm việc với HLV thể lực Nebojsa Stamenkovic (Serbia) và HLV thủ môn Sasa Todic – người đã làm dưới thời HLV Milovan Rajevac.

Một nhân vật quan trọng nữa là cựu HLV tạm quyền, Sirisak Yodyardthai, cũng được chọn vào Ban huấn luyện để chia sẻ với HLV người Nhật Bản về các cầu thủ Thái Lan.

Chưa hết, Nishino còn có sự giúp đỡ nữa từ 3 cầu thủ đang chơi bóng tại Nhật Bản là Teerathon Bunmathan, Chanathip Songkrasin, Thitiphan Puangchan để truyền đạt tốt hơn những ý tưởng đưa ra.

Mặc dù chưa thể so sánh đẳng cấp giữa các cầu thủ Thái Lan với Nhật Bản nhưng dựa trên ý tưởng chiến thuật của Nishino, Tanaboon Kerasat và Thitipan Puangchan sẽ trấn giữ 2 vị trí trung tâm giống như Makoto Hasebe và Gaku Shibasaki. Trong khi đó, Chanathip Sonkrasin hẳn nhiên giữ vai trò số 10 như Shinji Kagawa.

Việc Supachai Jaided là tiền đạo duy nhất được triệu tập khiến nhiều người đặt dấu hỏi, nhưng thực tế, nó phản ánh đúng ý đồ của Nishino. Thứ nhất, đó là việc chơi bóng trên tinh thần đồng đội chứ không phụ thuộc vào cá nhân nào, nên Supachai cũng chỉ là 1 thành tố và có khi phải chấp nhận hy sinh với vai trò “làm tường” nhờ chiều cao 1m83.

Thứ hai, Supachai thậm chí cũng không phải là lựa chọn đá chính nếu HLV Nishino chọn chiến thuật “tiền đạo ảo”, khi mà trong tay ông còn có khá nhiều cầu thủ đa năng và có thể tấn công. Cần nhắc lại, 2 trong số các trợ lý của ông trước đây từng đá được 2 vị trí (tiền vệ trung tâm và tiền vệ công hoặc tiền vệ công và tiền đạo), phần nào cho thấy khả năng này có thể được thực hiện.

Các cầu thủ Thái Lan có sự tự tin vào kỹ thuật của mình và khi HLV Nishino truyền cho họ tinh thần như đã làm với đội tuyển Nhật Bản, họ thực sự là đối thủ đáng gờm. 

Tam Nguyên
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!