Tin tức

ĐH tối ưu của Việt Nam: Phá sản vì chấn thương

Thứ năm, 17/11/2016 23:52
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Chấn thương của tiền vệ Tuấn Anh buộc HLV Nguyễn Hữu Thắng phải tính tới khả năng áp dụng đội hình khác cho ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2016…
Bạn đã "Thích" bongdaso.com trên facebook chưa!!!


Bộ khung đã được xác định

Trong quá trình chuẩn bị dài hơi cho AFF Cup 2016, HLV Hữu Thắng đã thử nghiệm nhiều sơ đồ khác nhau cho ĐT Việt Nam, từ 4-1-4-1 cho tới 4-4-1-1, 4-4-2 rồi 4-2-3-1. Trong đó, sơ đồ 4-1-4-1 được xem là tối ưu nhất bởi nó thể hiện được sự cân bằng trong tấn công và phòng ngự.


HLV Hữu Thắng thích sử dụng sơ đồ 4-1-4-1 với cặp đôi Tuấn Anh - Xuân Trường

Đặc biệt, với sơ đồ trên, HLV Hữu Thắng có thể sử dụng cả 2 tiền vệ sáng giá nhất mà bóng đá Việt Nam đang sở hữu là Xuân Trường và Tuấn Anh. Trong sơ đồ 4-1-4-1, 2 cầu thủ trẻ của lò HAGL Arsenal JMG được tự do thể hiện tư duy tấn công do ở phía sau, luôn có 1 tiền vệ phòng ngự hỗ trợ.

Dù sử dụng đội hình nào, bộ khung của ĐT Việt Nam về cơ bản đã được xác định. Ở khung gỗ, Trần Nguyên Mạnh là ưu tiên số 1 bởi ngoài tài năng, người gác đền của SLNA hơn hẳn Huỳnh Tuấn Linh và Đăng Văn Lâm ở kinh nghiệm khi đã có tới 21 lần khoác áo ĐTQG.

Ở vị trí hậu vệ phải, HLV Hữu Thắng có 2 sự lựa chọn là Đình Đồng và Văn Hoàn. Với những gì đã thử nghiệm trong giai đoạn tập trung vừa qua, Đình Đồng được xem là sự lựa chọn tối ưu nhất bởi hậu vệ của FLC Thanh Hóa thể hiện được sự cân bằng trong tấn công và phòng ngự. Bên cánh đối diện, Văn Thanh là cái tên đang chiếm được cảm tình của HLV Hữu Thắng.


Sơ đồ 4-1-4-1 của ĐT Việt Nam khi có Tuấn Anh

Trong khi đó, ở vị trí trung tâm hàng thủ, gần như chắc chắn Quế Ngọc Hải sẽ chiếm suất đá chính cùng Đình Luật sau khi bình phục chấn thương. Vấn đề ở hàng thủ của ĐT Việt Nam có thể nảy sinh nếu 1 trong 2 vị trí này dính chấn thương hoặc treo giò. Lý do là 3 sự lựa chọn còn lại ở vị trí trung vệ của HLV Hữu Thắng là Tiến Thành, Tiến Dũng và Quang Huy đều chưa tạo được sự yên tâm.

Hàng tiền vệ chính là điểm mạnh nhất của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2016. Dù đã loại Huy Toàn nhưng HLV Hữu Thắng vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn ở hành lang 2 cánh như Thành Lương, Thanh Trung (cánh trái), Văn Toàn hay Minh Tuấn (cánh phải). Hiện tại, nhà cầm quân xứ Nghệ đang tỏ ra tin tưởng bộ đôi Thành Lương và Văn Toàn, những người có tốc độ, sự khéo léo và khả năng tấn công tốt hơn.

Ở trung tâm hàng tiền vệ, Hoàng Thịnh gần như sẽ chắc suất bởi sự góp mặt của tiền vệ SLNA sẽ tạo ra sự cân bằng cho ĐT Việt Nam, nhất là khi HLV Hữu Thắng muốn sử dụng cặp đôi Thành Lương – Văn Toàn ở 2 bên cánh. Còn ở vị trí trung phong, Công Vinh vẫn được xem là ưu tiên số 1 bởi kinh nghiệm của mình.

Thay đổi kế hoạch vì Tuấn Anh

Như đã đề cập ở trên, HLV Hữu Thắng muốn sử dụng sơ đồ 4-1-4-1 để tận dụng khả năng của bộ đôi tiền vệ Tuấn Anh – Xuân Trường. Tuy nhiên, Tuấn Anh đang dính chấn thương. Ngay cả khi trở lại thì tiền vệ đang khoác áo Yokohama cũng có khả năng lớn phải nghỉ hết vòng đấu bảng.

Bởi vậy, chắc chắn HLV Hữu Thắng sẽ phải tính tới chuyện thay đổi sơ đồ và nhân sự cho các trận đấu trước mắt. Phương án khả thi nhất là chuyển sang sử dụng sơ đồ 4-4-1-1. Về cơ bản, sự thay đổi là không nhiều nhưng phương án chiến thuật sẽ khác bởi ĐT Việt Nam cần 1 tiền đạo lùi. Sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm này là Văn Quyết, cầu thủ luôn thể hiện được khả năng cao nhất khi đá sau 1 trung phong.


Sơ đồ 4-4-1-1 được xem là tối ưu nhất khi Tuấn Anh không thể thi đấu

Sự lựa chọn thứ 2 của HLV Hữu Thắng cho vị trí tiền đạo lùi là Công Phượng. Ông đã thử nghiệm ở trận giao hữu vừa qua với Avispa Fukuoka. Hiệu quả là chưa cao bởi khi ấy Công Phượng đá phía sau Văn Quyết. ĐT Việt Nam cần một mũi trung phong thực thụ nếu dùng Công Phượng hay Văn Quyết.

Đá phía sau Văn Quyết và Công Vinh sẽ là bộ đôi Xuân Trường và Hoàng Thịnh, sự trở lại rất đúng lúc của ĐT Việt Nam. Ngoài ra, HLV Hữu Thắng còn 1 sự lựa chọn khác thay Tuấn Anh là Trọng Hoàng. Chỉ có điều hiện tại, Trọng Hoàng chưa đạt phong độ cao nhất.

Tất nhiên, đây chỉ là những dự đoán ban đầu bởi phải qua những trận đấu cụ thể và đối thủ cụ thể, ĐT Việt Nam mới xác định được 1 đội hình đúng đắn và phù hợp với tiêu chí. Nhưng về cơ bản, 4-4-1-1 là sự lựa chọn tốt nhất cho ĐT Việt Nam trong bối cảnh Tuấn Anh chưa trở lại.

Duy Hải
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
ptNha
Quan điểm cá nhân vẫn thích Bùi Tiến Dũng đá cặp với Quế Ngọc Hải, nên thay Công Vinh bằng Công Phượng
dinhthang881
Ngọc Hải ...Pepe của Việt Nam. QUả là đội hình tối ưu ...cho anh vao là xác định phải vài thằng lên cáng :v
vuongcanavaro
Đội hình nào thì gặp Malay tắt điện hết còn gặp Thái thi xác định làm bia tập bắn.
Mr LOT
ô thế Phượng không đá ah em
hóng hớt MU
HLV chưa nói gì mà nhà báo phán như thánh. .Lộ hết bài.

ptNha

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 16/07/16 08:23
Năm sinh 1990

 

dinhthang881

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 05/04/16 21:30
Năm sinh 1987

 

vuongcanavaro

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 01/08/14 11:09
Năm sinh 1984

 

Mr LOT

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 14/03/16 10:55

 

hóng hớt MU

Người hâm mộ
Số bài gửi 0
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 24/02/16 16:27