Tin tức

Đông Nam Á lên kế hoạch ứng cử đăng cai FIFA World Cup

Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Tại Hội nghị cấp cao ASEAN, các nhà lãnh đạo khu vực Đông Nam Á đã mạnh dạn bàn tới kế hoạch đồng đăng cai VCK FIFA World Cup 2034.

Đăng cai một giải đấu lớn như FIFA World Cup là giấc mơ của mọi quốc gia và vùng lãnh thổ. LĐBĐ thế giới (FIFA) luôn tạo điều kiện tốt nhất để một quốc gia mới có thể đăng cai giải đấu này, tất nhiên với điều kiện quốc gia đó phải bảo đảm các yêu cầu rất khắt khe. Biết đây là mục tiêu khó khăn nhưng các nước Đông Nam Á vẫn lên kế hoạch tổ chức giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Kế hoạch này đã được các lãnh đạo khu vực Đông Nam Á đưa ra bàn thảo ở Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 mới được khai mạc vào hôm 22/6 vừa qua tại Bangkok (Thái Lan). Thủ tướng Thái Lan, cũng là người chủ trì Hội nghị, ông Prayut Chan-o-cha đã đề ra ý tưởng này và được nhiều người đồng thuận.

"Tôi muốn kêu gọi tất cả người dân Đông Nam Á cùng hỗ trợ các quốc gia và liên đoàn bóng đá của họ để thực hiện ước mơ này. Chúng ta có thể cùng nhau làm được", Thủ tướng Thái Lan, ông  Prayut Chan-o-cha cho biết.

Hiện tại, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã xác định chủ nhà của World Cup 2022 (Qatar) và 2026 (Canada, Mỹ, Mexico). World Cup 2030 dự kiến sẽ trở lại Nam Mỹ bởi có 3 quốc gia đã ứng cử đăng cai là Argentina, Uruguay và Paraguay. Sớm nhất, phải tới VCK World Cup 2034, các quốc gia Đông Nam Á mới có thể ứng cử đăng cai.

Thực tế, Đông Nam Á là liên minh đầu tiên đề nghị đăng cai World Cup 2034. Ý tưởng này đã xuất hiện từ tháng 1/2011 bởi cựu Chủ tịch LĐBĐ Singapore, ông Zainudin Nordin. Tới năm 2017, các quốc gia Đông Nam Á lại đề xuất ý tưởng này trong chuyến thăm của Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino tới Yangon (Myanmar).

Do đòi hỏi lớn về cơ sở vật chất ở VCK World Cup nên ASEAN đã tính tới việc sát nhập liên minh từ 2-3 quốc gia. Thái Lan, Singapore và Indonesia được xem là 3 quốc gia đi tiên phong. Tuy vậy, đây là mục tiêu rất khó khăn với các quốc gia Đông Nam Á bởi ở VCK World Cup 2034, còn có nhiều đối thủ cạnh tranh được đánh giá cao như Trung Quốc, liên minh Australia - New Zealand hay Zimbawe - Ai Cập - Nigeria.

Trong quá khứ, Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia lần đầu tiên đồng đăng cai FIFA World Cup (năm 2002). Tới năm 2026, FIFA World Cup sẽ có 3 quốc gia đồng đăng cai. Cũng bắt đầu từ giải đấu này, số đội tham dự sẽ được tăng lên 48.

Hoàng Hà
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!
Việc nhẹ Lương cao
Chủ nhà thì chắc suất quá còn gì

Việc nhẹ Lương cao

Tuyển quốc gia
Số bài gửi 63
Dự đoán tỷ số 0/0 (0 điểm)
Tham gia 15/05/19 12:27
Gửi bài lần cuối 28/06/2019 17:04