V9BET keo nha cai truc tuyen
Tin tức

Ý tưởng thay đổi Champions League: Đại gia bất bình

Thứ sáu, 28/02/2020 05:32
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Premier League và 3 giải đấu khác sẽ không được bảo đảm 4 suất tham dự Champions League nếu giải đấu này thay đổi thể thức.

Premier League và nhiều giải đấu lớn phản đối ý tưởng thay đổi Champions League

Với sức hút lớn, Champions League đã trở thành miếng bánh béo bở mà mọi CLB đều muốn tham dự. Tuy nhiên, đây là miếng bánh không dành cho tất cả. Rất nhiều CLB thấp cổ bé họng đã lên tiếng đòi công bằng, trong đó có Copenhagen.

Cụ thể, đội bóng của Đan Mạch đã phản đối cách phân bổ suất dự Champions League dựa theo BXH các quốc gia của UEFA. Thay vào đó, họ đã kiến nghị UEFA xem xét dựa trên BXH của các CLB. BXH này được tính căn cứ vào thành tích các đội bóng ở cúp châu Âu trong 1 thập kỉ gần nhất.

Cụ thể hơn, theo đề xuất của Copenhagen, các CLB tham dự giải đấu sẽ được xếp hạng từ 1 đến 79 (dựa trên kết quả trong 1 thập kỉ gần nhất). Trong đó, chỉ 20 CLB dẫn đầu được đặc cách vào thẳng vòng bảng. 22 CLB xếp cuối phải dự Champions League từ vòng loại thứ nhất. 13 CLB tiếp theo tham dự vòng loại thứ 2, 12 CLB kế tiếp dự vòng loại thứ 3 và 12 đội bóng cuối cùng dự vòng play-off.

SunSport đánh giá thể thức mới (nếu được UEFA chấp nhận) sẽ gây khó cho Premier League cũng như nhiều giải đấu hàng đầu châu Âu. Đặc biệt, với các đội bóng như Leicester, Wolves hay Sheffield Utd, rất khó để họ có cơ hội dự Champions League kể cả khi lọt top 4. Lý do là các đội bóng này không thường xuyên dự cúp châu Âu trong 1 thập kỉ gần đây.

Theo thể thức hiện tại, Premier League và 3 giải đấu khác (Đức, Tây Ban Nha và Italia) được trao thẳng 4 suất dự vòng bảng. Tính ra, 4 giải đấu này đã đóng góp nửa số đội tham dự (16/32). Đây là điều có lợi cho các nền bóng đá lớn nhưng lại không công bằng cho các quốc gia khác.

Sự bất công thể hiện rõ ở trường hợp của Ajax Amsterdam. Mùa trước, đội bóng này đã vào tới bán kết. Nhưng ở mùa giải năm nay, họ tham dự vòng loại thay vì vào thẳng vòng bảng. Tương tự, những CLB khác như PSV Eindhoven, Porto, Dynamo Kiev hay Olympiacos cũng có thể vào thẳng vòng bảng nếu ý tưởng mới được thực thi.

Ý tưởng của Copenhagen hướng tới sự công bằng cho cả châu Âu. Tuy nhiên, các giải đấu lớn lại phản đối mạnh mẽ bởi họ khẳng định các CLB lớn là những nhân tố tạo nên thương hiệu Champions League nên phải được ưu tiên.

Giám đốc điều hành của Premier League, ông Richard Masters đã bày tỏ sự bất bình với ý tưởng trên. Ông khẳng định đã có tiếng nói với UEFA.

Thành Nam
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!